Dịch tả lợn châu Phi lan đến Bình Phước

Cập nhật 10/05/2019 20:49:00

Một ổ dịch tả lợn châu Phi vừa được phát hiện tại hộ gia đình chăn nuôi lợn tại khu phố Tân Liên, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Đây là ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên được phát hiện tại tỉnh này.


Đàn lợn tại huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước bị dịch tả lợn châu Phi đã bị tiêu huỷ.
   Sáng 10/5, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Sở NN&PTNT) tỉnh Bình Phước cho biết, lực lượng chức năng đã xử lý ổ dịch tả lợn châu Phi được phát hiện tại hộ chăn nuôi gia đình của ông Nguyễn Đức Nhân (người địa phương), hiện toàn bộ đàn lợn 7 con dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi đã được tiêu huỷ theo đúng quy định.
   Trước đó, ngày 6/5, ông Nhân phát hiện đàn lợn có dấu hiệu bị bệnh nên trình báo cho trung tâm thú y địa phương. Hai ngày sau, 4 con lợn trong đàn bị chết nên Trung tâm dịch vụ nông nghiệp tỉnh Bình Phước đã trực tiếp lấy mẫu gửi xuống Chi cục Thú y vùng 6, thuộc Cục Thú y xét nghiệm.
   Sau khi có kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi, ngày 9/5, lực lượng đã tiến hành tiêu hủy đàn lợn nói trên theo đúng quy định, tổ chức tiêu độc khử trùng và các biện pháp nhằm khống chế không để nguồn bệnh lan rộng.
   Đến chiều 9/5, các ban ngành liên quan của tỉnh Bình Phước đã họp khẩn để bàn các biện pháp phòng chống dịch bệnh, phương pháp tiêu độc khử trùng, xác định các vùng đệm để có biện pháp xử lý an toàn, đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn cần chủ động, sẵn sàng ứng phó, phòng, chống dịch bệnh lan rộng.

Dịch tả lợn châu Phi lan đến một hộ chăn nuôi lợn tại Bình Phước.
   Theo số liệu thống kê của Sở NN&PTNT Bình Phước, hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 11.000 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, hơn 250 trại chăn nuôi tập trung với tổng đàn lợn lên đến gần 740.000 con. Riêng huyện Đồng Phú có trên 71.000 con lợn, trong đó phần lớn nuôi tập trung ở các trang trại.
   Đáng chú ý, Bình Phước có 260,4 km đường biên giới với Campuchia, là địa bàn trung chuyển  giữa nam Tây Nguyên và miền Đông Nam bộ, có 2 tuyến quốc lộ 13 và 14, là các tuyến đường vận chuyển hàng hoá quan trọng từ miền Bắc, từ biên giới qua địa bàn tỉnh. Vì vậy, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập là rất cao.
   Trước thực trạng trên, Đầu tháng 3/2019, tỉnh Bình Phước đã ban hành kế hoạch phòng chống dịch tả lợn châu Phi; chỉ đạo các huyện, thị xây dựng kế hoạch hành động, ứng phó với bệnh dịch tả lợn. Đồng thời thành lập 2 chốt kiểm soát dịch bệnh động vật tại huyện Đồng Phú và huyện Chơn Thành kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ đối với lợn, sản phẩm từ lợn.
   Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu rà soát, thống kê tình hình chăn nuôi lợn, lập danh sách hộ chăn nuôi để có cơ sở xây dựng ứng phó, các giải pháp ứng phó phù hợp thực tế. Tăng cường kiểm tra liên ngành về vận chuyển, giết mổ, vệ sinh thú…
Theo: Trung Kiên
(dantri.com.vn)  
 
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 18:28 ngày 25/8/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23260 VNĐ

42.420/lượng

Lượt truy cập:

2044427