Đang giao lưu trực tuyến: Tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ

Cập nhật 16/05/2019 16:07:00

Đúng 14h chiều 16/5, buổi giao lưu trực tuyến “Tăng Huyết áp – Các yếu tố nguy cơ" bắt đầu diễn ra tại tòa soạn Dân trí. Ngay bây giờ bạn có thể tham gia và đặt câu hỏi cho bác sĩ.

Đang giao lưu trực tuyến: Tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ - 1

TBT báo Dân trí Phạm Huy Hoàn tặng hoa hai vị khách mời của chương trình:  GS.TS. Nguyễn Lân Việt  và PGS.TS Phạm Mạnh Hùng.

Theo điều tra mới nhất của Viện Tim mạch Việt Nam tại 8 tỉnh/thành phố, tỷ lệ tăng huyết áp (THA) của những người từ 25 tuổi trở lên đã là 47,3%. Điều nguy hiểm là 39,1% không biết mình bị bệnh và đang bị căn bệnh này đe dọa tính mạng.

Để chuyển tải thông tin liên quan căn bệnh THA đến đông đảo bạn đọc, giúp quý vị hiểu biết hơn về các phòng chống bệnh tim mạch, tham khảo các giải pháp điều trị hiệu quả, ít tốn kém, Báo điện tử Dân trí kết hợp cùng Hội Tim mạch học Việt Nam, Viện tim mạch Quốc gia Việt Nam tổ chức cuộc Giao lưu trực tuyến “Tăng Huyết áp – Các yếu tố nguy cơ”. 

Đang giao lưu trực tuyến: Tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ - 2

Buổi giao lưu đang diễn ra tại tòa soạn báo Dân trí

Khách mời của buổi giao lưu gồm:

GS.TS. Nguyễn Lân Việt – Phó Chủ tịch thường trực Hội Tim mạch học Việt Nam

- PGS.TS Phạm Mạnh Hùng – Viện trưởng Viện tim mạch quốc gia Việt Nam, Giám đốc Quỹ vì sức khỏe tim mạch Việt Nam.

Cuộc Giao lưu đang diễn ra trực tuyến tại tòa soạn Dân trí, ngay bây giờ bạn có thể đặt câu hỏi cho bác sĩ tại phía dưới nội dung này.

Danh sách câu hỏi sẽ được cập nhật liên tục.

 • Hoàng Mạnh16/05/2019 14:21
  Bộ phận nào của cơ thể bị tác động nhiều của chứng tăng huyết áp? Tôi cần phải làm gì? Câu hỏi xin dành cho PGS.TS Phạm Mạnh Hùng.
  PGS.TS Phạm Mạnh Hùng
  Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia, Giám đốc điều hành Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam

  Các bộ phận thường bị ảnh hưởng nặng nề do THA là: tim, não, thận, mắt và các động mạch ngoại vi. Một khi bạn bị THA cần được thăm khám,làm các xét nghiệm thăm dò để xem xét bạn đã bị ảnh hưởng tới các cơ quan, bộ phận nào chưa. Từ đó bác sĩ sẽ có chế độ điều trị phù hợp nhất với bạn.


 • Bảo Trung Phạm16/05/2019 14:21
  Thưa PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, tôi hút thuốc lá rất nhiều và bị tăng huyết áp thì có nguy cơ bị biến chứng không? Cụ thể biến chứng sẽ là gì?
  PGS.TS Phạm Mạnh Hùng
  Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia, Giám đốc điều hành Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam
  Giao lưu trực tuyến: Tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ - 1
  Các khách mời đang trả lời câu hỏi của bạn đọc.

  Bản thân hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ mạnh gây ra nhiều bệnh lý tim mạch cũng như bệnh phổi, ung thư... THA cũng là một yếu tố nguy cơ mạnh khác gây ra các bệnh lý tim mạch và một số bệnh lý khác. Khi bạn bị THA lại hút thuốc lá thì nguy cơ sẽ tăng theo cấp số nhân chứ không phải cấp số cộng. Do vậy, nguy cơ bạn bị các biến chứng tim mạch như nhồi máu cơ tim, tai biến, đột quỵ, suy tim, suy thận... rất cao, bạn cần phải ngừng hút thuốc lá ngay.


 • Bình Nguyên Trang16/05/2019 11:02
  Tôi còn trẻ, đang khoẻ mạnh, tuần đá bóng suốt 5 ngày thì có cần quan tâm đến huyết áp không, thưa GS.TS Nguyễn Lân Việt?
  GS.TS Nguyễn Lân Việt
  Phó Chủ tịch thường trực Hội tim mạch học VN, Giám đốc chương trình phòng chống bệnh tim mạch quốc gia

  Xin chào bạn, nếu bạn có sức khỏe bình thường, số đo huyết áp bình thường, không có các bệnh lý mãn tính thì việc tập thể dục, tập luyện thể thao là hoàn toàn có lợi, không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên cũng không nên chủ quan mà cần có kiểm tra sức khỏe định kỳ như chúng tôi đã trao đổi. 


 • Phạm văn chiến16/05/2019 14:11
  Bác sỹ cho hỏi trẻ 11 tuổi bị hở van dmc nhẹ có hết không, cháu đang tập bóng đá chuyên nghiệp
  PGS.TS Phạm Mạnh Hùng
  Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia, Giám đốc điều hành Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam

  Nếu trẻ đã được khám đúng chuyên khoa và làm siêu âm đúng cách có thấy van động mạch chủ bị hở là vấn đề bất thường. Tốt nhất, trẻ nên được đánh giá chính xác mức độ hở van và các ảnh hưởng của nó để có thái độ điều trị phù hợp theo các bác sĩ chuyên khoa. Nếu hở van động mạch chủ mức độ nhẹ, chưa ảnh hưởng đến quả tim thì vẫn có thể chung sống hòa bình nhưng cần được khám định kỳ, theo dõi tiến triển nặng lên của bệnh (nếu có) để có thể can thiệp kịp thời.


 • Hải Trang15/05/2019 21:02
  Hiện nay, mẹ tôi mắc cao huyết áp độ 1, nhưng trong gia đình thường xuyên có chuyện buồn phiền, phải suy nghĩ, căng thẳng. Thưa bác sỹ, môi trường sống ảnh hưởng thế nào đến bệnh nhân cao huyết áp? Với trường hợp của mẹ tôi, nếu bệnh tiến triển thì gây nguy hiểm như thế nào?
  PGS.TS Phạm Mạnh Hùng
  Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia, Giám đốc điều hành Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam

  Bên cạnh những yếu tố nguy cơ như ăn uống không hợp lý, ít luỵện tập hoặc thói quen có hại như hút thuốc lá, uống rượu bia... thì lo lắng hoặc căng thẳng là một trong những yếu tố làm gia tăng huyết áp cũng như ảnh hưởng dẫn tới các biến chứng ở bệnh nhân THA.

  Do vậy, một trong những lời khuyên quan trọng để phòng chống THA bên cạnh thay đổi lối sống, bỏ các thói quen có hại như trên thì cần cố gắng tránh căng thẳng, tự mình tìm ra những biện pháp thư giãn, kiểm soát các hành vi bản thân và các mối quan hệ gia đình, xã hội... là một yếu tố quan trọng trong kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa các biến chứng do bệnh THA gây ra.


 • Minh Quý15/05/2019 20:51
  Tôi biết trị số huyết áp thay đổi từng ngày và do đó tôi đo được những kết quả khác nhau. Tuy nhiên xin cho biết trị số huyết áp như thế nào thì thật sự là cao?
  PGS.TS Phạm Mạnh Hùng
  Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia, Giám đốc điều hành Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam
  Giao lưu trực tuyến: Tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ - 1
  PGS.TS Phạm Mạnh Hùng- Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia Việt Nam trả lời câu hỏi giao lưu trực tuyến cùng bạn đọc

  Bản chất huyết áp là sự thay đổi liên tục theo mỗi nhịp tim và mỗi sự thay đổi của cơ thể, do vậy việc đo huyết áp các thời điểm khác nhau có các con số khác nhau là chuyện bình thường, tuy nhiên nếu có những thời điểm bạn đo được huyết áp (đúng cách) từ 140mmHg  trở lên (với huyết áp tâm thu) và/hoặc từ 90mmHg (với huyết áp tâm trương) là bạn đã bị tăng huyết áp. 

  Nếu bạn có nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch như đái tháo đường, rối loạn lipid máu... hoặc đã bị các biến chứng bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ... thì con số huyết áp từ 130mmHg  trở lên (với huyết áp tâm thu) và/hoặc từ 80mmHg (với huyết áp tâm trương) đã cần cân nhắc điều trị.


 • Hải Cao15/05/2019 20:59
  Thưa bác sỹ, tôi năm nay 37 tuổi, bị huyết áp cao độ 1. Với trường hợp của tôi thì phải dùng thuốc và chữa trị thế nào để hiệu quả? Có cách nào trị dứt điểm bệnh này được không ạ? Hiện nay, tôi là dân văn phòng, thường xuyên phải ngồi phòng điều hòa, ít vận động và công việc cũng nhiều áp lực nên rất mong nhận được tư vấn của các chuyên gia!
  GS.TS Nguyễn Lân Việt
  Phó Chủ tịch thường trực Hội tim mạch học VN, Giám đốc chương trình phòng chống bệnh tim mạch quốc gia
  Giao lưu trực tuyến: Tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ - 1

  Chào bạn, như tôi đã nói, tăng huyết áp là bệnh rất phổ biến trong cộng đồng. Bạn không nên quá lo lắng nhưng cần phải điều chỉnh ngay để luôn có một lối sống hợp lý và khi đã tăng HA rồi thì phải điều trị thuốc theo hướng dẫn của các bác sỹ. Nên nhớ điều trị tăng HA là phải điều trị lâu dài, liên tục. Để có một lối sống hợp lý thì về mặt ăn uống cần chú ý là nên ăn hơi nhạt (dưới 5gram muối/ngày), hạn chế các thức ăn có nhiều cholesteron, nhiều chất mỡ bão hòa.

  Nên tăng cường các loại rau xanh, hoa quả trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Tốt nhất là hàng ngày đều nên có 5 loại rau xanh và hoa quả với màu sắc càng khác nhau càng tốt. Nên hạn chế uống rượu bia. Tuyệt đối không được hút thuốc lá, thuốc lào. Đối với dân VP thì việc ngồi bất động lâu trong phòng là một yếu tố nguy cơ không tốt với Sức khỏe tim mạch.

  Nên tự sắp xếp thời gian để có những lúc giải lao dành thời gian vận động tối thiểu trong ngày. Tốt nhất là mỗi ngày nên vận động từ 30-45 phút. Tối thiểu 5 ngày/ tuần hoặc đi bộ 10 nghìn bước/ngày. Nhưng người tăng HA thì không nên chơi những môn thể thao quá mạnh cần nhiều sức lực của cơ bắp. Cần cố gắng hạn chế tối đa các stress. Nên sống thanh thản bằng lòng với cuộc sống hiện tại, tránh lo âu quá mức hoặc ngược lại - luôn bức xúc căng thẳng... Nếu có thừa cân hoặc béo phì thì rất cần điều chỉnh để có cân nặng hợp lý hơn. Tăng HA lại thường đi kèm nhiều bệnh lý khác do đó tôi khuyên tất cả mọi người nên có khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để các bác sỹ có thể khám lâm sàng đầy đủ (tất nhiên là có kiểm tra số đo HA) và làm một số xét nghiệm cơ bản nhất. Trên cơ sở những thăm khám và XN cơ bản này các thày thuốc mới kịp thời phát hiện các bệnh lý của bạn và từ đó có tư vấn chính xác nhất để điều trị kịp thời các bệnh lý của chúng ta.


 • Nguyễn Hà Trang16/05/2019 11:08
  Bệnh tăng huyết áp có chữa trị dứt điểm được không? Nếu không, phải làm thế nào để khi về già tôi không còn phải quá bận tâm đến căn bệnh này nữa?
  GS.TS Nguyễn Lân Việt
  Phó Chủ tịch thường trực Hội tim mạch học VN, Giám đốc chương trình phòng chống bệnh tim mạch quốc gia
  Giao lưu trực tuyến: Tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ - 1

  Tăng huyết áp là bệnh lý tim mạch phổ biến nhất trong cộng đồng. Hiện tại có khoảng gần 1 tỷ người bị tăng HA trên thế giới. Và đến năm 2025 thì tỷ lệ này dự đoán sẽ đạt 1,56 tỷ người tăng HA trên thế giới. Theo điều tra tại 8 tỉnh thành phố của nước ta từ năm 2009, tỷ lệ tăng HA ở người từ 25 tuổi trở lên đã lã 25,1% nghĩa là cứ 4 người trưởng thành có 1 người tăng HA. Gần đây một số điều tra dịch tễ khác còn thấy tỷ lệ tăng HA ở một số vùng còn có thể đạt đến 30-40%. Tất nhiên người càng lớn tuổi thì tỷ lệ tăng HA sẽ càng cao nhưng một số người còn trẻ hiện nay đã bị tăng HA rồi. Nói như vậy để thấy tăng HA là một bệnh rất phổ biến trong cộng đồng. Tăng HA có thể gây ra rất nhiều biến chứng khác nhau thậm chí gây tử vong cho người bệnh. Tuy nhiên nếu chúng ta biết cách điều chỉnh để có một lối sống hợp lý và tuân thủ các tư vấn đầy đủ của thày thuốc để có một phương thức điều trị hợp lý nhất thì hoàn toàn chúng ta có thể kiểm soát tốt được bệnh lý này, hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm của bệnh. 


 • Ngọc Lan15/05/2019 16:46
  Thưa PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, cách đây 5 năm tôi được chẩn đoán bị huyết áp nhưng cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu ảnh hưởng nào. Hoặc ít ra, tôi vẫn chưa thấy tác hại cơ thể ra sao. Vì sao vậy, thưa ông?
  PGS.TS Phạm Mạnh Hùng
  Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia, Giám đốc điều hành Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam
  Giao lưu trực tuyến: Tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ - 1

  Như chúng ta đã được nghe THA là kẻ giết người thầm lặng bởi đại đa số bệnh nhân không có triệu chứng gì cho tới khi xuất hiện các biến chứng nặng, một số ảnh hưởng tới các cơ quan của THA lại thường âm thầm, không có biểu hiện ra ngoài, ví dụ là dày thất trái (dày thành tim do THA), bệnh lý động mạch vành, động mạch não giai đoạn sớm thì chưa có biểu hiện gì. Do vậy, bạn cần phải được thăm khám định kỳ để phát hiện sớm các biến chứng nếu có, tốt nhất vẫn là điều trị THA sớm và tuân thủ đầy đủ sẽ hạn chế được tối đa các biến chứng trên.


 • Hiền Mỹ Chi16/05/2019 11:04
  Các triệu chứng thường gặp, dễ nhận biết của chứng bệnh tăng huyết áp là gì, thưa các bác sĩ?
  PGS.TS Phạm Mạnh Hùng
  Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia, Giám đốc điều hành Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam

  Đại đa số người bị THA không có triệu chứng nổi bật gì, chỉ một số rất ít có thể có các biểu hiện như đau đầu chóng mặt,  nóng bừng mặt, tim nhanh... Do vậy, cách duy nhất để biết mình bị THA là đo huyết áp.


 • Trọng Tấn15/05/2019 20:50
  Thưa các chuyên gia, bố tôi bị bệnh cao huyết áp độ 1, tuy nhiên khoảng thời gian gần đây, đi khám bác sỹ có nói huyết áp đã ổn định và bình thường. Vậy bác sỹ cho tôi hỏi, bố tôi có phải tiếp tục dùng thuốc nữa hay không?
  PGS.TS Phạm Mạnh Hùng
  Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia, Giám đốc điều hành Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam

  Nếu bố bạn đã và đang uống thuốc thì việc huyết áp trở về bình thường thì đó là do thuốc và vẫn cần tiếp tục phải duy trì. Bạn cũng nên tham vấn bác sĩ để có thể điều trị liều thuốc cho phù hợp. Nên lưu ý: THA là một bệnh không thể tự khỏi được và cần điều trị lâu dài. 


 • Boygia16/05/2019 11:13
  Tôi biết trị số huyết áp thay đổi từng ngày và do đó tôi đo được những kết quả khác nhau. Tuy nhiên xin cho biết trị số huyết áp như thế nào thì thật sự là cao? Xin hỏi GS Nguyễn Lân Việt
  GS.TS Nguyễn Lân Việt
  Phó Chủ tịch thường trực Hội tim mạch học VN, Giám đốc chương trình phòng chống bệnh tim mạch quốc gia

  Chào bạn, gọi là tăng huyết áp khi huyết áp tâm thu (HA tối đa) >= 140 mhg thủ ngân và/ hoặc huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu) >= 90 mhg. Như vậy có thể cả số tối đa và số tối thiểu đều >= 140mgh hoặc huyết áp tâm thu >=140mgh hoặc HA tâm trương >= 90mgh đều gọi là tăng HA. Nên lưu ý huyết áp của chúng ta có thể dao động nhiều, có người ở nhà thì thấy HA bình thường nhưng khi đến bệnh viện thì HA lại tăng cao hoặc ngược lại, đo HA ở nhà thấy tăng cao nhưng khi đến bác sỹ khám thì HA lại bình thường. Những trường hợp này nên được bác sỹ cho kiểm tra Holter Huyết áp 24h để có thể đánh giá được chính xác sự biến động của số đo Huyết áp và thời điểm huyết áp lên cao. 


 • Trâm Anh16/05/2019 11:13
  Thưa PGS Phạm Mạnh Hùng, thói quen ăn uống nào gây tác hại tăng nguy cơ chứng tăng huyết áp? Và liệu cách điều chỉnh ăn uống đó có gây hại, sinh ra căn bệnh nào khác không?
  PGS.TS Phạm Mạnh Hùng
  Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia, Giám đốc điều hành Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam

  Có nhiều thói quen ăn uống có thể dẫn tới việt THA hoặc khó kiểm soát THA, một khi bạn đã bị THA đó là: thói quen ăn mặn (nhiều muối và/hoặc mì chính); ăn nhiều mỡ động vật, ăn nhiều các nội tạng động vật hoặc thức ăn chứa nhiều cholestrol khác như: lòng đỏ trứng, các thức ăn chế biến sẵn, đặc biệt các đồ chiên rán; đường, bánh kẹo ngọt hoặc thức ăn là tinh bột chế biến quá tinh, uống nhiều rượu bia...

  Về nguyên tắc nếu chúng ta hạn chế các thức ăn trên sẽ chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe chứ không hề gây hại gì. Nhưng hết sức lưu ý, khẩu phần ăn cần phải cân đối, đặc biệt cần khuyến khích ăn nhiều rau, củ quả, cá hoặc thịt gia cầm bỏ da, ngũ cốc chế biến thô, hạn chế tối đa rượu bia...


 • Phạm Thị Thương16/05/2019 13:46
  Tôi thường xuyên có thói quen nấu mặn, lâu ngày trở thành khẩu vị hàng ngày. Gần đây, mẹ chồng tôi đi khám bệnh, bác sỹ nói bà bị cao huyết áp độ 1. Mẹ chồng tôi cho rằng, việc nấu ăn mặn của tôi là nguyên nhân gây ra bệnh. Xin bác sỹ cho biết, điều này có đúng không? Với trường hợp của mẹ tôi thì phải điều trị như thế nào để hiệu quả? Xin cảm ơn bác sỹ!
  PGS.TS Phạm Mạnh Hùng
  Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia, Giám đốc điều hành Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam

  Cũng đúng một phần vì ăn mặn (nhiều muối) là một trong những nguy cơ gây THA cũng như gia tăng con số HA khi bạn đã bị THA. Trong trường hợp này, cũng cần xem thêm các nguy cơ khác làm THA như lối sống tĩnh tại ít vận động; ăn nhiều thịt mỡ, đồ chiên rán sẵn, đồ ngọt, rượu bia, thuốc lá… Để điều trị cho mẹ bạn hiệu quả cũng như đã trả lời ở trên là mẹ bạn cần được khám, đánh giá tổng thể các yếu tố nguy cơ tim mạch khác, thực hành (thay đổi) lối sống để có chế độ ăn uống tập luyện khỏe mạnh (như đã nêu trong phần trả lời bạn trước). Đặc biệt là bạn cần thay đổi thói quen ăn mặn bằng cách giảm muối trong chế biến các đồ ăn. Lượng muối được khuyên tốt nhất là tổng số không quá 5000 mg muối ăn (5 gram, tương đương một thìa café nhỏ) trong ngày. Lưu ý là trong các thực phẩm chúng ta ăn thường ngày đã có lượng muối không nhỏ. Thêm vào đó nước chấm (gia vị) thức ăn lại càng thêm mặn. Theo nghiên cứu của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, đồ ăn của người Việt Nam ta có tổng lượng muối trung bình gấp đôi lượng muối nên dùng theo khuyến cáo. Để thực hiện chế độ với lượng muối nói trên tốt nhất người Việt Nam nói chung nên giảm một nửa số muối để chế biến thức ăn và nước chấm. Riêng nhà bạn, có thể bạn tự đánh giá lại và cần giảm hơn nữa. Việc giảm muối đúng mức sẽ giúp giảm được 5 -6 mmHg con số huyết áp. Lưu ý là mỳ chính cũng chứa nhiều natri và được coi như muối.


 • Vũ thị thu ha16/05/2019 11:22
  Chào BS, cho tôi hỏi năm nay tôi 52 tuổi bị huyết áp 1 năm nay và đã uống thuốc huyết áp đến tháng 4/2019 tụ nhiên khó thở. Sau đó có đi khám viện tim Hà Nộii làm tất cả xét nghiệm và BS kết luận loạn nhịp tim và có chỉ định đốt. Nhưng tôi xin theo dõi và uống thuốc trong vòng 1 tháng. Xin hỏi bác sĩ là khi đốt có khỏi hoàn toàn Ko ạ. Và giữa uống thuốc và đốt thì cái gì nên ạ? đốt thì có khỏi triệt để rối loạn nhịp tim Ko ạ. Xin bác sĩ cho lời khuyên ạ. Cám ơn bác sĩ
  PGS.TS Phạm Mạnh Hùng
  Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia, Giám đốc điều hành Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam

  Nếu bị rối loạn nhịp tim và bác sĩ chuyên khoa đã khám phát hiện có bất thường thì có chỉ định can thiệp để điều trị rối loạn nhịp tim đó. Hiện nay phương pháp triệt đốt bằng sóng có tần số radio qua đường ống thông là một biện pháp hiệu quả có thể chữa khỏi rối loạn nhịp tim trong hầu hết các trường hợp. Do vậy nếu người thân của bạn mà có chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa thì nên thực hiện, lưu ý vẫn phải duy trì điều trị thuốc chữa tăng huyết áp.


 • Vũ Minh Sơn16/05/2019 13:44
  Mẹ tôi năm nay 67 tuổi, mắc huyết áp cao độ 1. Xin bác sỹ cho hỏi, ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định thì chế độ ăn và phương pháp nào phù hợp với mẹ tôi để điều trị bệnh tốt nhất. Xin cảm ơn bác sỹ!
  PGS.TS Phạm Mạnh Hùng
  Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia, Giám đốc điều hành Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam

  Với người nữ 67 tuổi bị THA độ 1, mẹ bạn cần được đến khám tổng thể bới các bác sỹ và làm các xét nghiệm cơ bản. Các bác sỹ sẽ đánh giá nguy cơ bệnh tim mạch và quyết định phương cách điều trị phù hợp nhất. Nếu mẹ bạn dù THA độ 1 nhưng đã có biến chứng tim mạch hoặc nhiều nguy cơ tim mạch như Đái tháo đường; rối loạn lipid máu; có tiền sử gia đình bị bệnh tim mạch… thì có thể phải uống thuốc ngay bên cạnh chế độ ăn uống luyện tập là bắt buộc. Nếu mẹ bạn chỉ có THA đơn thuần mà chưa có biến chứng gì hoặc không có nguy cơ tim mạch nào đi kèm thì có thể áp dụng thay đổi lối sống (tập luyện đều, ăn uống hợp lý; giảm ăn mặn; bỏ thuốc lá nếu hút; hạn chế tối đa bia rượu…) sau một thời gian từ 3 đến 6 tháng đánh giá lại nếu vẫn còn THA thì có thể sẽ được bác sỹ cho dùng thuốc chữa THA bên cạnh việc duy trì lối sống khỏe mạnh tích cực nói trên. Lưu ý là dù có được bác sỹ chỉ định dùng thuốc ngay hay chưa dùng thuốc thì việc duy trì lối sống khỏe mạnh là quan trọng và bắt buộc, nếu không thì việc chỉ uống thuốc không thôi sẽ không có hiệu quả điều trị đáng kể nào.


 • Minh Ánh (27 tuổi)16/05/2019 13:41
  Xin bác sỹ cho hỏi, nguy cơ mắc huyết áp cao ở người trẻ hiện có nhiều không và những cách phòng tránh bệnh lý này như thế nào?
  PGS.TS Phạm Mạnh Hùng
  Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia, Giám đốc điều hành Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam

  Nguy cơ tăng huyết áp (THA) ở người trẻ tuổi hiện ngày càng gia tăng do sự thay đổi lối sống, chế độ ăn uống, vận động … không phù hợp (lối sống tĩnh tại ít vận động, hút thuốc lá, uống rượu bia, ăn nhiều muối, nhiều chất mỡ, đồ ngọt, đồ chế biến sẵn….). Điều tra năm 2017 của Viện Tim Mạch Việt Nam, tỷ lệ THA ở người dưới 40 tuổi chiếm trên 20 % trong tổng số người bị THA. Hoàn toàn có thể đề phòng được sự xuất hiện hoặc tiến triển của THA bằng những thay đổi, thực hiện lối sống khỏe mạnh: ăn uống hợp lý: ăn tăng chất rau quả tươi và chất xơ; tinh bột chế biến thô; ăn nhiều cá thay vì thịt động vật trên cạn… hạn chế tối đa ăn: mỡ động vật trên cạn; phủ tạng; ăn ít muối (giảm ăn mặn); hạn chế đường kẹo ngọt, tinh bột chế biến tinh, không nên ăn các thực phẩm chế biến sẵn nhất là chiên rán… hạn chế tối đa rượu bia và đồ uống có cồn; không hút thuốc lá và tiếp xúc khói thuốc; tập thể dục cường độ vừa đến nhiều ít nhất 30 phút mỗi ngày đều đặn và giữ trạng thái tâm lý không căng thẳng… Ai cũng có thể trở thành bệnh nhân THA. Do vậy, dù bạn đã trưởng thành đo huyết áp chưa thấy tăng không có nghĩa sau này không bị THA. Cách duy nhất phát hiện THA là đo huyết áp. Bạn nên đo huyết áp khi có thể và ít nhất được đo HA hàng năm.


 • Nguyễn Thị Xuân Hương16/05/2019 11:30
  Bố tôi 60 tuổi tăng huyết áp lâu năm. Ông không bị mỡ máu cao, không hút thuốc và rất chăm tập luyện thể thao. Ông cũng thường xuyên dùng thuốc Thiên sứ hộ tâm đan để phòng ngừa các biến cố tim mạch. Hiện nay bố tôi không uống thuốc huyết áp ( Amlodipin) thì huyết áp cũng không lên. Vậy xin hỏi có thể bỏ thuốc hay ngưng thuốc, khi nào kiểm tra thấy huyết áp lên thì mới phải uống thuốc có được không? Tôi xin cảm ơn!
  GS.TS Nguyễn Lân Việt
  Phó Chủ tịch thường trực Hội tim mạch học VN, Giám đốc chương trình phòng chống bệnh tim mạch quốc gia

  Chào bạn, khi đã bị tăng huyết áp thì phải thường xuyên kiểm tra số đo huyết áp. Nếu huyết áp >= 140/90mg thì bắt buộc phải điều trị một cách lâu dài, liên tục cùng với việc điều chỉnh các yếu tố nguy cơ tim mạch khác. Tăng huyết áp có thể dao động nhưng nếu không điều trị thường xuyên thì chỉ cần 1 lần huyết áp vọt tăng cao có thể gây ra những yếu tố tim mạch nặng nề. 

  Giao lưu trực tuyến: Tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ - 1
 • Nguồn dantri.com.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 15:43 ngày 18/7/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23290 VNĐ

39.440/lượng

Lượt truy cập:

1986721