Phiên giải trình giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021

Cập nhật 17/05/2019 10:17:00

Ngày 16/5, Thường trực HĐND đã tỉnh tổ chức phiên giải trình giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Đồng chí Phương Thị Thanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh; Hoàng Thu Trang – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đồng chủ trì phiên giải trình. Tham dự phiên giải trình có đồng chí Hoàng Duy Chinh – Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh; Lý Thái Hải – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

     Đây là lần đầu tiên tỉnh Bắc Kạn tổ chức phiên giải trình giữa hai kỳ họp. Nội dung của phiên giải trình tập trung vào hai nội dung chính. Đối với công tác cấp giấy chứng nhận đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư và tình hình thực hiện các dự án không sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh từ năm 2015 đến nay. Phần lớn ý kiến các đại biểu tập trung vào việc cần làm rõ trách nhiệm của các sở, ngành liên quan đến vấn đề vi phạm Luật đất đai, việc chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính, chậm xử lý đối với các hạng mục xây dựng chưa được cấp phép, chậm ban hành quyết định thanh tra... đối với Công ty Cổ phần Khoáng sản và gang thép Kim Sơn tại Khu Công nghiệp Thanh Bình.
Một số đại biểu cũng nêu, trong thời gian qua, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 68 dự án, tuy nhiên đến nay có tới 22 dự án chậm tiến độ, 6 dự án chấm dứt hoạt động. Vậy trách nhiệm thẩm định các dự án thuộc về đơn vị nào? Giải pháp để nâng cao chất lượng thẩm định các dự án đầu tư vào tỉnh trong thời gian tới ra sao.
    Một số ý kiến đề nghị làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, địa phương trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, tạo mặt bắng sạch đề thu hút các dự án đầu tư.   
  Đối với tình hình thực hiện Nghị quyết số 25/NQ-HĐND ngày 11/12/2018 của HĐND tỉnh về nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước đầu tư các chương trình, dự án trên địa bàn tỉnh đối với nội dung thu hồi kinh phí do thanh toán vượt giá trị quyết toán vốn đầu tư dự án hoàn thành được duyệt; Tình hình thu hồi ngân sách tỉnh cho vay đối với một số cơ qua, đơn vị từ năm 2002 đến nay, các đại biểu quan tâm nhất là nguồn vốn do các chủ đầu tư thanh toán vượt mức cho nhà thầu còn hơn 16 tỷ đồng, trong đó, số còn phải thu của các đơn vị đang hoạt động là hơn 14,5 tỷ đồng, số còn phải thu của các doanh nghiệp đã giải thể, tạm ngừng kinh doanh là trên 1,5 tỷ đồng. Vậy trách nhiệm và giải pháp của các ngành liên quan là như thế nào? Giải pháp để thu hồi vốn ngân sách của tỉnh với số tiền hơn 12 tỷ cho vay đối với 6 doanh nghiệp từ năm 2002. Trong trường hợp nếu không thu hồi được thì trách nhiệm sẽ thuộc về đơn vị nào.

Đ/c Phương Thị Thanh - Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh kết luận phiên giải trình
   Kết luận Phiên giải trình, đồng chí Phó chủ tịch TT HĐND tỉnh Phương Thị Thanh cho rằng nội dung các ý kiến đã bám sát chủ đề của phiên giải trình, nội dung trả lời của các sở, ngành cũng đáp ứng được mong muốn của các đại biểu. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, UBND tỉnh cần giám chặt chẽ việc thẩm định các dự án đầu tư vào tỉnh của các ngành liên quan để đảm bảo chất lượng. Đối với vấn đề thanh toán vượt mức cho nhà thầu và việc thu hồi vốn ngân sách của tỉnh cho các doanh nghiệp vay, UBND cần tăng cường kiểm tra và có biện pháp xử lý nghiêm đối với các đơn vị vi phạm./.
Trung Dương

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 18:30 ngày 23/6/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23350 VNĐ

38.870/lượng

Lượt truy cập:

1952232