Hội nghị trực tuyến về phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại tỉnh Bắc Kạn

Cập nhật 13/06/2019 09:42:00

Chiều 12/6, đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Kạn đã chủ trì hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố về công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Cùng dự có đồng chí Hoàng Thanh Vỹ- Cục trưởng Cục Thú y vùng 2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

   Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại tỉnh Bắc Kạn  từ  ngày 3/5/2019. Theo thống kê, đến hết ngày 11/6/2019,  bệnh dịch đã xảy ra tại 275 thôn của 85 xã, phường, thị trấn với trên 9.500 con chiếm 4,5% tổng đàn.  Chi cục Thú y và Chăn nuôi đã cấp 8 tấn thuốc khử trùng và hơn 1000 bộ quần áo cho các huyện, thành phố tổ chức chống dịch. Các địa phương chủ động mua bổ sung hóa chất và hơn 77 tấn vôi bột cho các hộ chăn nuôi thực hiện công tác khử trùng tiêu độc chuồng trại, các khu chăn nuôi. Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch vẫn còn một số hạn chế như: Công tác khai báo dịch ở một số hộ dân còn chậm, một số hộ có lợn ốm, lợn chết còn cố ý dấu dịch; việc tổ chức tiêu hủy lợn bệnh sau khi có kết quả xét nghiệm tại các ổ dịch mới còn chậm; nhận thức của một số hộ dân còn hạn chế trong phòng, chống dịch.

Đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa- Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị
   Các đại biểu thảo luận đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế sự lây lan của dịch tả lợn Châu Phi đó là: Huy dộng sự vào cuộc của các  cấp, các ngành, phối hợp với các chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc vận chuyển, giết mổ tại địa phương đặc biệt huy động sự vào cuộc của Ban quản lý các chợ, các trung tâm thương mại; Thực hiện cho các hộ chăn nuôi lợn ký cam kết không dấu dịch, không bán lợn ốm, lợn chết… Cùng với đó, các đại biểu cũng đề nghị xem xét điều chỉnh mức hỗ trợ cho lực lượng không có lương được huy động tham gia công tác phòng chống dịch; Kịp thời hỗ trợ kinh phí cho các hộ chăn nuôi có lợn mắc bệnh bị tiêu hủy.
   Kết luận tại hội nghị, đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa- Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đề nghị các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn về công tác phòng chống bệnh dịch đến từng thôn, bản, hộ chăn nuôi; Quản lý chặt chẽ việc tiêu hủy, giết mổ, tái đàn theo đúng chỉ đạo; Hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm đối với đàn vật nuôi ở vùng lân cận, vùng giáp ranh để tiêu thụ số lợn không nhiễm bệnh; Bố trí các chốt trạm phù hợp để phát huy hiệu quả của các chốt trạm qua đó hạn chế thêm số thôn, bản, thị trấn phát bệnh dịch tả lợn Châu Phi./.
Lưu Huệ

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 18:28 ngày 25/8/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23260 VNĐ

42.420/lượng

Lượt truy cập:

2044870