Châu Phi thúc đẩy hoạt động Khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới

Cập nhật 08/07/2019 11:50:00

Các nhà lãnh đạo châu Phi đã có cuộc họp tại Niger, nhằm thúc đẩy hoạt động của Khu vực thương mại tự do châu lục.

   Sau 4 năm đối thoại, Thỏa thuận thành lập Khu vực Thương mại tự do châu Phi (AfCFTA) đã đạt được vào tháng 3 vừa qua. Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi tại Niger nhằm công bố thời điểm hoạt động giao dịch thương mại bắt đầu, cách thức hoạt động và quốc gia đặt trụ sở chính. Trong hội nghị cũng chứng kiến Nigeria và Benin tham gia kí thỏa thuận. Eritrea hiện là quốc gia Liên minh châu Phi duy nhất chưa ký kết thỏa thuận lịch sử này. 

   Phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Ai Cập đồng thời là nước Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Phi Abdel Fattah al-Sisi khẳng định, thế giới đang hướng về châu Phi. Khu vực thương mại tự do là một bước đi quan trọng, sẽ giúp tăng cường vị thế đàm phán của châu Phi trên trường quốc tế. 


52/55 quốc gia thành viên AU đã ký hiệp định thành lập AfCFTA tại thủ đô Kigali của Rwanda. (Ảnh: Reuters)

   Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AUC) Moussa Faki Mahamat cũng khẳng định: “Khu vực thương mại tự do châu Phi được thiết lập vào tháng 3 là khu vực trao đổi lớn nhất thế giới. Châu Phi với dân số là 1 tỉ 217 triệu người sẽ đạt 1,7 tỉ vào năm 2030 và 2,7 tỷ người vào năm 2050. Chiếm 26% dân số lao động của thế giới và gần 70% dân số dưới 30 tuổi, trong đó hơn một nửa là phụ nữ. Điều này cho thấy sức mạnh tổng hợp của châu lục”.

   Kim ngạch thương mại giữa các nước châu Phi hiện chỉ chiếm 16% tổng kim ngạch hàng hóa và dịch vụ, quá thấp so với tỷ lệ 65% trong hợp tác kinh tế - thương mại với các đối tác châu Âu./.

Theo: Phạm Hà/VOV1

 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 15:43 ngày 18/7/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23290 VNĐ

39.440/lượng

Lượt truy cập:

1986248