Còn nhiều giống lúa, ngô ngoài cơ cấu được bà con sử dụng

Cập nhật 10/07/2019 15:06:00

Vụ xuân 2019, có 38 giống lúa được gieo trồng trên địa bàn tỉnh, trong đó chỉ có 11 loại giống trong cơ cấu; có 31 giống ngô, trong đó chỉ có 11 giống trong cơ cấu.

    27 giống lúa ngoài cơ cấu chiếm 28% diện tích gieo trồng; 20 giống ngô ngoài cơ cấu chiếm 32% diện tích gieo trồng. Ngành Nông nghiệp đã ban hành kế hoạch sản xuất từng vụ, nêu rõ cơ cấu từng loại giống cây trồng; lực lượng chức năng của tỉnh cũng đã tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh giống, vật tư nông nghiệp. Tuy nhiên, tỷ lệ giống lúa, giống ngô ngoài cơ cấu vẫn còn cao, có nhiều nguy cơ gây rủi ro cho nông dân.
   Theo ngành Nông nghiệp Bắc Kạn, công tác quản lý hoạt động kinh doanh giống, vật tư nông nghiệp được thực hiện khá chặt chẽ. Các loại giống mới được đưa vào địa bàn tỉnh phải qua 3 vụ thử nghiệm, trình diễn mới được lưu hành. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều loại giống lúa, ngô được phép lưu hành toàn quốc do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định nhưng không trong cơ cấu giống của tỉnh, do vậy người dân tự mua sử dụng.
    Thực tế cũng cho thấy, toàn tỉnh có hơn 100 đại lý, cửa hàng được cấp giấy chứng nhận kinh doanh giống, vật tư nông nghiêp. Qua các cuộc thanh tra, kiểm tra vẫn còn tình trạng vi phạm các quy định về kinh doanh giống, vật tư nông nghiệp. Do vậy, lực lượng chức năng cần chủ động hơn nữa trong công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân sử dụng giống trong cơ cấu để đảm bảo an toàn.../.
Lê Minh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 22:39 ngày 16/7/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23260 VNĐ

39.170/lượng

Lượt truy cập:

1983648