Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương triển khai nhiệm vụ năm 2020

Cập nhật 31/12/2019 08:30:00

Ngày 30/12, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương để đánh giá kết quả hoạt động năm 2019 và triển khai các nhiệm vụ năm 2020. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phủ chủ trì hội nghị. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã, đến dự. Dự hội nghị tại điểm cầu Bắc Kạn có đồng chí Nguyễn Văn Du - Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lý Thái Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

     Với chủ đề "Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”, năm 2019 là năm đất nước ta đạt được nhiều kết quả tích cực và được coi là năm “bứt phá”. Tăng trưởng GDP đạt 7,02%, vượt mục tiêu đề ra, thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao hàng đầu khu vực và thế giới. Lạm phát được kiểm soát ở mức thấp 2,79%, là mức tăng thấp nhất trong 3 năm qua. Quy mô xuất nhập khẩu đạt 517 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay, xuất siêu trên 9,9 tỷ USD, đây là năm thứ tư liên tiếp Việt Nam xuất siêu. Vốn FDI thực hiện đạt trên 20 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay. Số doanh nghiệp thành lập mới cũng đạt mức kỷ lục, trên 138.000 doanh nghiệp. Khách du lịch quốc tế đạt trên 18 triệu lượt khách.


Hội nghị điểm cầu Bắc Kạn

     Bày tỏ vui mừng khi đất nước đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đưa ra 4 chứng cứ của biểu hiện “vận nước đang lên”, đó là: Tăng trưởng GDP đạt trên 7%, cao hơn kế hoạch đề ra là 6,6-6,8%; Các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được quan tâm, đầu tư, phát triển; Tiềm lực quốc phòng - an ninh tiếp tục được tăng cường; An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh và không ngừng mở rộng, đi vào chiều sâu; Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, nhất là phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, từ thực tiễn của năm nay có thể bổ sung thêm bài học mới, đó là: Đẩy mạnh khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong toàn xã hội; Huy động, quản lý và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực cho phát triển; Khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế tư nhân phát triển, cùng với kinh tế nhà nước và kinh tế tập thể trở thành lực lượng nòng cốt để nâng cao năng lực nội sinh, tính tự chủ của nền kinh tế và chủ động, tích cực hội nhập quốc tế.

     Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh về những thành quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, trong đó có những mục tiêu tưởng chừng như rất khó đạt được cùng lúc, thường là có sự đánh đổi trong tiến trình phát triển. Tuy nhiên, đất nước đã không chỉ đạt được tăng trưởng nhanh hàng đầu khu vực cũng như trên thế giới mà còn duy trì được nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp, mặt bằng lãi suất và tỉ giá luôn duy trì ổn định trong bối cảnh các thị trường tài chính toàn cầu đầy biến động.
      Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị cần thảo luận kỹ, cho ý kiến về phương châm hành động của năm 2020, qua đó xác định những nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện. Trong đó tập trung vào 9 nhóm vấn đề lớn như: Tháo gỡ những rào cản về môi trường kinh doanh, sửa đổi ngay những bất cập về cơ chế chính sách, pháp luật; Những cơ chế phân cấp, phân quyền và giao trách nhiệm cho địa phương để thúc đẩy tinh thần hành động quyết liệt, sự năng động, sáng tạo trong thực thi các chủ trương, chính sách; Khơi thông hơn nữa các đột phá chiến lược về thể chế, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, thúc đẩy sự chủ động, quyết liệt, sáng tạo, hành động của các cấp các ngành trong năm 2020.
     Dự kiến, hội nghị sẽ kéo dài đến hết buổi sáng ngày hôm nay 31/12./.

Văn Linh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 17:01 ngày 1/4/2020

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

48.070/lượng

Lượt truy cập:

1994471