Bế mạc Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về nhiệm vụ phát triển kinh, xã hội năm 2020

Cập nhật 01/01/2020 09:07:00

Cùng với quan điểm không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, Chính phủ sẽ quyết không đánh đổi văn hóa, văn minh của xã hội để lấy tăng trưởng kinh tế. Thông điệp này đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong phát biểu bế mạc hội nghị trực tuyến với các địa phương triển khai Nghị quyết Quốc hội khóa XIV về nhiệm vụ phát triển kinh, xã hội năm 2020 . Dự hội nghị tại điểm cầu Bắc Kạn có đồng chí Nguyễn Văn Du- Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lý Thái Hải- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

   Năm 2019, trong bối cảnh kinh tế và thương mại toàn cầu suy giảm, kinh tế nước ta tiếp tục tăng trưởng nhanh, đạt trên 7%, cao hơn  kế hoạch Quốc hội giao, thuộc nhóm các nước có mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới; nâng quy mô GDP lên khoảng 266 tỷ USD, bình quân đạt gần 2.800 USD/1người. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định; lạm phát được kiểm soát ở mức dưới 3%. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được quan tâm đầu tư phát triển, đạt nhiều kết quả quan trọng, rõ nét. Tiềm lực quốc phòng, an ninh tiếp tục được tăng cường. An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.  
Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe và thảo luận về 12 văn bản như: Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội năm 2019; Báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ năm 2019; Dự thảo Nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020; Dự thảo Nghị quyết về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020... Qua đó, Chính phủ đã tiếp thu các ý kiến, hoàn thiện  báo cáo, dự thảo nghị quyết để sớm ban hành và tập trung thực hiện ngay từ ngày đầu tiên của năm 2020.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Bắc Kạn
    Phát biểu bế mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại đánh giá của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong phát biểu ngày hôm qua, đó là kinh tế- xã hội của đất nước trong năm nay đã phát triển toàn diện, vượt mức và thành công hơn năm 2018. Kết quả này đã mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân, nâng cao tiềm lực và khơi dậy sức mạnh của đất nước tốt hơn. Từ kết quả đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành và các địa phương ngày từ đầu năm 2020 phải giải quyết nhanh hơn những vấn đề còn bất cập, khó khăn của nghành mình, địa phương mình, chứ không thể nói mãi mà không giải quyết, điển hình như giải ngân vốn đầu tư công, ô nhiễm không khí, các vấn đề văn hóa ứng xử và văn minh xã hội. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh thông điệp: không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế đã được đề cập, nhưng tới đây cần bổ sung thêm thành không đánh đổi môi trường, văn hóa và văn minh xã hội lấy kinh tế. Đó mới là một nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đích thực ở Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh, quả bóng trách nhiệm hiện nay đang ở chân các cấp ủy đảng và chính quyền địa phương chứ không thể để tình trạng bất cập, tồn tại mà không giải quyết./.
Văn Linh
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 18:56 ngày 6/4/2020

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

48.120/lượng

Lượt truy cập:

2002370