Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh (khóa IX) thành công tốt đẹp

Cập nhật 18/07/2019 16:37:00

Sau hơn 2 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, ngày 18/7, dưới sự điều hành của đồng chí Nguyễn Văn Du - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phương Thị Thanh - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Bắc Kạn; Hoàng Thu Trang – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh (khóa IX) đã tiến hành phiên chất vấn, trả lời chất vấn và bế mạc kỳ họp. Cùng dự có các đồng chí Hoàng Duy Chinh – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh, Lý Thái Hải – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.


Bà Hoàng Thu Trang – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh thông báo kết quả giám sát về việc trả lời ý kiến,
kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 10
   Mở đầu buổi làm việc sáng nay, đồng chí Hoàng Thu Trang – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã thông báo kết quả giám sát về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa IX;  đồng chí Phạm Duy Hưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo kết quả giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 12  về một số vấn đề như: Việc chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi, vấn đề chuyển đổi công năng của Trường Trung cấp y Bắc Kạn, vấn đề thu hồi đất cấp cho doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả, lắp biển báo giảm tốc độ trên Quốc lộ 3 đoạn đi qua huyện Chợ Mới...Tiếp đó, kỳ họp đã tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. 

Ông Nông Quang Nhất – Giám đốc Sở NN&PTNT báo cáo việc trả lời những ý kiến chất vấn
được thường trực HĐND tỉnh tổng hợp, chuyển đến trước kỳ họp
   Mở đầu phiên chất vấn, kỳ họp đã được nghe ông Nông Quang Nhất – Giám đốc Sở NN&PTNT báo cáo việc trả lời những ý kiến chất vấn được thường trực HĐND tỉnh tổng hợp, chuyển đến trước kỳ họp. Vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, chất vấn đối với Giám đốc Sở NN&PTNT đó là những giải pháp để ngành tạo đột phá trong những tháng cuối năm. Trách nhiệm của ngành trong việc tham mưu để sớm ban hành đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Các giải pháp trong công tác bảo vệ rừng và nâng cao giá trị rừng trồng. Bên cạnh đó, một số đại biểu cũng đề nghị ngành làm rõ định hướng chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi sau dịch tả Châu phi, giải pháp để giải quyết tranh chấp đất rừng giữa Công ty  TNHH MTV lâm nghiệp Bắc Kạn với người dân. Trách nhiệm của ngành trong việc quản lý các loại giống ngô, lúa trong vụ mùa năm nay.
Ông Dương Văn Tính- Đại biểu HĐND huyện Na Rì chất vấn Giám đốc Sở NN&PTNT
về các giải pháp tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi
   

Ông Mai Trung Tuyến- Đại biểu huyện Chợ Mới chất vấn Giám đốc Sở NN&PTNT 
về  Đề án tái cơ cấu nông nghiệp
   Sau phần chất vấn đối với lãnh đạo Sở NN&PTNT, kỳ họp đã tiến hành chất vấn đối với ông Nông Văn Kỳ - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường. Đối với lĩnh vực này, các đại biểu đề nghị nêu rõ giải pháp khắc phục tình trạng thanh tra việc bảo vệ môi trường chưa hiệu quả, việc xử lý hành chính chưa mang tính răn đe, chưa có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các địa phương. Công tác tham mưa của ngành đối với vấn đề xử lý tình trạng sụt lún tại huyện Chợ Đồn, xử lý tình trạng nhiễm độc Xianua tại xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn, giải pháp đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, việc xử lý tình trạng đất, đá trôi xuống ruộng của người dân tại mỏ chì kẽm Nà Cà, xã Sỹ Bình, huyện Bạch Thông...
Bà Trần Thị Thu Hương- Đại biểu HĐND đơn vị huyện Chợ Đồn chất vấn Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường
về tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Ông Doanh Thiêm Huy- Đại biểu HĐND đơn vị huyện Ngân Sơn chất vấn Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường
về phương hướng giải quyết vướng mắc với các khu đất khai thác mỏ

Ông Nông Văn Kỳ - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường trong phiên chất vấn tại kỳ họp
   Đối với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm  đặt câu hỏi là: Giải pháp của ngành để khắc phục hạn chế về cơ sở vật chất tại trường Nội trú ở các huyện. Giải pháp để nâng cao chất lượng dạy học đặc biệt đối với bậc Tiểu học, THCS. Giải pháp kiện toàn cán bộ quản lí đối với các Trường THPT trên địa bàn tỉnh hiện nay. Kế hoạch của ngành trong thực hiện chương trình sách giáo khoa mới, giải pháp của ngành trong việc quả lý tình trạng dạy thêm, học thêm…

Bà Đồng Thị Vân Thoa- Đại biểu HĐND đơn vị huyện Ngân Sơn chất vấn
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn về chương trình sách giáo khoa mới


Ông Ma Thế Quyên- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn trong phiên chất vấn tại kỳ họp
   Sau khi chất vấn lãnh đạo các sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi Trường, Sở Giáo dục và Đào Tạo, đồng chí Lý Thái Hải – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tình đã thay mặt UBND tỉnh phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề và trực tiếp trả những chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh.

Đồng chí Lý Thái Hải – Chủ tịch UBND tỉnh trả lời ý kiến chất vấn của cử tri
   Đồng chí Lý Thái Hải – Chủ tịch UBND tỉnh nhận được nhiều ý kiến chất vấn liên quan đến các vấn đề như: Việc thực thi kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh liên quan đến vấn đề tiêu thụ nghệ cho bà con nhân dân trên địa bàn huyện Pác Nặm;  Giải pháp của tỉnh trong việc khắc phục những tồn tại khi thi công tuyến đường 254, tình hình thực hiện thu hồi đất của một số doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Thanh Bình, phương án để thu thuế ấn định khoáng sản, vấn đề tuyển công chức cho Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn...

Đồng chí Nguyễn Văn Du- Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhận xét về chất lượng phiên chất vấn và trả lời chất vấn
   Phát biểu kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Nguyễn Văn Du  cho rằng, thủ trưởng các sở, ngành và Chủ tịch UBND tỉnh được chất vấn trực tiếp tại kỳ họp đã tập trung vào nội dung chính, trọng tâm cần trả lời; đại biểu HĐND tỉnh đã tích cực tham gia chất vấn  để làm rõ vấn đề, tạo không khí cởi mở, thẳng thắn và trách nhiệm. Nhìn chung, cơ bản các ý kiến trả lời chất vấn của thủ trưởng các sở, ngành và Chủ tịch UBND tỉnh đúng nội dung, cụ thể, làm rõ trách nhiệm đối với những việc chưa làm được và đề ra được những giải pháp khắc phục những vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý của ngành, trách nhiệm của UBND tỉnh. Tuy nhiên, vẫn còn có nội dung thủ trưởng cơ quan, đơn vị được chất vấn trả lời còn thiếu cụ thể, chưa nêu được lộ trình và giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ.

Đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ 12
Sau phiên chất vấn và trả lời chất vấn, các đại biểu HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh (khóa IX), nhiệm kỳ 2016- 2021 với 100% đại biểu tán thành.

Đồng chí Nguyễn Văn Du- Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc kỳ họp
   Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Văn Du - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Sau 2 ngày rưỡi làm việc với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm, HĐND tỉnh khóa IX đã hoàn thành chương trình làm việc với nhiều nội dung quan trọng được HĐND quyết nghị. Trên cơ sở những Nghị quyết đã thông qua tại kỳ họp, đồng chí yêu cầu Thường trực HĐND, các Ban HĐND, Tổ đại biểu HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, chính quyền địa phương các cấp và các cơ quan, tổ chức hữu quan trong phạm vi, nhiệm vụ, quyền hạn của mình tập trung triển khai những biện pháp thi hành nghị quyết mới được thông qua; tiếp tục đánh giá, rút kinh nghiệm những việc đã làm được và chưa làm được; đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, nâng cao hơn nữa hiệu quả thực thi nhiệm vụ để tạo những chuyển biến mạnh mẽ trong thời gian tới….
   Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, ngành cần tiếp tục tăng cường và nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của mỗi cơ quan, đơn vị và địa phương; rà soát tiến độ thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu đã đề ra và có giải pháp hữu hiệu, quyết liệt để tổ chức thực hiện phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch năm 2019. Tăng cường kiểm tra, giám sát, tuyên truyền để người dân nắm và thực hiện đúng quy định của pháp luật, kiên quyết xem xét xử lý các vụ việc, đối tượng khai thác lâm sản, khoáng sản trái phép. Tập trung có các biện pháp dập dịch tả lợn Châu Phi theo chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến môi trường và đời sống của người dân; kịp thời thực hiện việc hỗ trợ cho người dân có lợn nhiễm bệnh bị tiêu hủy. Tiếp tục thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính theo Nghị quyết số 37-NQ/TW của Bộ Chính trị và Đề án sáp nhập thôn, tổ dân phố chưa đạt chuẩn đảm bảo theo đúng kế hoạch đề ra. Chủ động trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản trong mùa mưa lũ. Cùng với đó cần chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng tỉnh Bắc Kạn 24/8/1949-24/8/2019./.
Trung Dương

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 21:37 ngày 18/8/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23265 VNĐ

41.670/lượng

Lượt truy cập:

2028312