Liên Hợp Quốc cảnh báo nguy cơ tiếp diễn khủng hoảng di cư ở Venezuela

Cập nhật 14/08/2019 18:24:00

Khó khăn kinh tế và chính trị ở Venezuela thời gian qua đã tạo ra một cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất trong lịch sử quốc gia Mỹ Latinh này.

   Người đứng đầu Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn  Filippo Grandi ngày 13/8 cảnh báo dòng người di cư Venezuela sẽ tiếp diễn, nếu không đạt được giải pháp chính trị cho những bế tắc hiện nay tại Venezuela.
   Cảnh báo của Liên Hợp Quốc đưa ra khi các cuộc đối thoại giữa chính phủ và lực lượng đối lập Venezuela đang bị đình trệ. Chính phủ Venezuela tuần trước đã dừng các cuộc đối thoại với phe đối lập, nhằm phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương mà Mỹ nhằm vào quốc gia này.

Các công dân Venezuela vượt qua cây cầu quốc tế Simon Bolivar từ San Antonio del Tachira ở Venezuela để sang Norte de Santander của Colombia ngày 10/2/2018
   Khó khăn kinh tế và chính trị trong nước thời gian qua đã tạo ra một cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất trong lịch sử quốc gia Mỹ Latinh này. Chile - một quốc gia phát triển trong khu vực đã tiếp nhận hơn 4 triệu người di cư Venezuela.
   Phát biểu khi đang ở thăm Chile, ông Filippo Grandi cảnh báo nguy cơ cuộc khủng hoảng di cư Venezuela có thể tiếp diễn, gây lo ngại toàn cầu.
   “Tôi không mấy lạc quan về triển vọng hiện nay. Đây không chỉ là cuộc khủng hoảng di cư có qui mô lớn trong khu vực mà còn ở cấp độ thế giới trong những thập kỉ gần đây. Tôi nghĩ dòng người di cư sẽ tiếp tục tăng nếu không có một giải pháp chính trị cho bất ổn hiện nay tại cư Venezuela, cho phép những người di cư  trở về”, ông Filippo Grandi nói.
   Chile hiện thiết lập một qui chế đặc biệt cho người cư Venezuela xin tị nạn. Những người cư Venezuela có thể đề nghị nhận được một “visa trách nhiệm dân chủ” tại bất cứ lãnh sự Chile nào trên thế giới, cho phép người cư Venezuela ở Chile trong vòng 1 năm và có thể được gia hạn bổ sung 12 tháng./.
Theo: Phạm Hà/VOV1
 
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 21:37 ngày 18/8/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23270 VNĐ

41.820/lượng

Lượt truy cập:

2028010