Lễ kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Bắc Kạn

Cập nhật 25/08/2019 10:39:00

Tối 24/8, tỉnh Bắc Kạn đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Bắc Kạn (24/8/1949- 24/8/2019). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã đến dự và chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn.

   Dự buổi lễ còn có đồng chí Nguyễn Xuân Cường - Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn; Thượng tướng Bế Xuân Trường - Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương; Lãnh đạo một số tỉnh trong khu vực.

Các đại biểu dự Lễ 
Kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Bắc Kạn
   Về phía tỉnh Bắc Kạn, có đồng chí Nguyễn Văn Du - Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Duy Chinh - Phó Bí thư TT Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH khoá XIV đơn vị tỉnh Bắc Kạn; Lý Thái Hải - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh, các cán bộ lão thành cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Du đọc diễn văn Kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Bắc Kạn
   Diễn văn do đồng chí Nguyễn Văn Du- Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đọc tại buổi lễ đã ôn lại quá trình lịch sử giành chính quyền vẻ vang tại tỉnh Bắc Kạn. Là tỉnh nằm sâu trong lòng căn cứ địa Việt Bắc, Bắc Kạn là một trong những địa phương được Trung ương chọn làm nơi đứng chân an toàn cho các cơ quan Trung ương để lãnh đạo cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. 70 năm trước, thực hiện chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ và quân, dân Bắc Kạn đã phối hợp cùng bộ đội chủ lực tiến hành cuộc tiến công đánh bại âm mưu chiếm đóng của thực dân Pháp, giải phóng quê hương. Bắc Kạn trở thành thị xã đầu tiên trong cả nước được giải phóng và được Bác Hồ gửi thư khen. Ngày 24/8/1949 tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức Lễ mít tinh mừng chiến thắng và trở thành mốc son trong lịch sử của quê hương với những trang sử hào hùng. Bắc Kạn được giải phóng đã mở ra những chiến thắng tiếp theo quan trọng hơn, to lớn hơn trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập của dân tộc.

Đại diện nhân chứng lịch sử chia sẻ những năm tháng đấu tranh gian khổ, hào hùng của quân dân Bắc Kạn


Đại diện thế hệ trẻ Bắc Kạn phát biểu tại buổi lễ
   Phát huy truyền thống lịch sử vẻ vang, trong giai đoạn xây dựng đất nước, từ một tỉnh có điểm xuất phát thấp với đặc trưng là kinh tế thuần nông, sau 22 năm tái lập tỉnh (từ năm 1997), đến nay Bắc Kạn đã phát triển vượt bậc. Năm 2018, thu ngân sách nhà nước đạt 643 tỷ đồng, tăng gấp 38 lần năm 1997; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 30 triệu đồng/người, tăng gấp hơn 24 lần. Các lĩnh vực văn hóa- xã hội có nhiều tiến bộ. Công tác an sinh xã hội được thực hiện thường xuyên; An ninh, quốc phòng được giữ vững.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ
   Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chào thân thiết và lời chúc tốt đẹp đến Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn. Quân dân Bắc Kạn đã chứng kiến những sự kiện lịch sử hào hùng trong những năm tháng không bao giờ quên của công cuộc đấu tranh giành độc lập và sự nghiệp kháng chiến vĩ đại của dân tộc ta. Nhân dân các dân tộc Bắc Kạn đã hết lòng cưu mang, đùm bọc, giúp đỡ bộ đội và các cơ quan Trung ương sơ tán; bảo vệ lãnh tụ, bảo vệ các cơ quan và lãnh đạo Đảng, Nhà nước; cùng cả nước chung sức, đồng lòng, không tiếc máu xương, góp công, góp sức, tạo nên sức mạnh tổng hợp, giành những chiến công vang dội.
   Sự kiện Bắc Kạn – tỉnh đầu tiên của cả nước được giải phóng, là bước khởi đầu vô cùng quan trọng, là niềm cổ vũ lớn lao cho những thắng lợi vĩ đại của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến, như trong Thư gửi đồng bào tỉnh Bắc Kạn sau khi được giải phóng (tháng 8/1949), Bác Hồ kính yêu đã khẳng định: "Cuộc thắng lợi này sẽ làm đà cho những thắng lợi khác to lớn hơn, vẻ vang hơn".
   Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn đã hòa chung khí thế sục sôi của cả nước, vừa thi đua xây dựng miền Bắc Xã hội Chủ nghĩa và kiên cường chiến đấu chống chiến tranh phá hoại, vừa làm tròn nghĩa vụ hậu phương đối với tiền tuyến lớn, tích cực đóng góp sức người, sức của chi viện cho tiền tuyến, góp phần quan trọng vào Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.
Trong thời kỳ hòa bình, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã quyết tâm, nỗ lực cùng chung sức xây dựng những thành tựu về kinh tế, văn hóa, xã hội tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, Bắc Kạn vẫn là tỉnh nghèo, còn nhiều khó khăn.
   Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tỉnh cần tập trung chỉ đạo phân tích, đánh giá những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức, xác định rõ tiềm năng, lợi thế của địa phương, lãnh đạo tỉnh cần đưa ra tầm nhìn, định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm phát triển tỉnh trong các giai đoạn trung và dài hạn. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng các tỉnh cần tập trung chỉ đạo sớm hoàn thành để phục vụ tốt Đại hội Đảng bộ tỉnh vào năm 2020.
   Tỉnh Bắc Kạn cần tập trung cơ cấu lại kinh tế giữa các ngành và nội ngành theo hướng tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; Phát triển mạnh sản xuất nông, lâm nghiệp hàng hóa ứng dụng công nghệ cao; Khai thác tiềm năng phát triển công nghiệp khai khoáng, chế biến chế tạo, tiểu thủ công nghiệp; Tập trung phát triển mạnh dịch vụ, dụ lịch nhất là du lịch văn hóa, lịch sử, sinh thái, đặc biệt là danh thắng Hồ Ba Bể; Tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy hoạch; phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông, kết nối với các địa phương trong vùng và với Thủ đô Hà Nội.  
   Tập trung nâng cao chất lượng công tác y tế, giáo dục đào tạo, dạy nghề và đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ; Chú trọng công tác môi trường; Quan tâm công tác bảo vệ và phát triển rừng.
   Với tinh thần “cả nước vì Bắc Kạn, Bắc Kạn vì cả nước", Thủ tướng nhấn mạnh, việc xây dựng Bắc Kạn phát triển vững mạnh là trách nhiệm trực tiếp của tỉnh, nhưng cũng là trách nhiệm chung của cả nước. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành trung ương, các địa phương trong cả nước tiếp tục quan tâm, giúp đỡ tỉnh Bắc Kạn từng bước vươn lên phát triển mạnh mẽ, trở thành tỉnh khá trong khu vực.

Trao kỉ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển tỉnh Bắc Kạn cho các cá nhân tiêu biểu


Chương trình nghệ thuật tái hiện quá trình giành chính quyền, xây dựng quê hương của nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn
PV
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 17:24 ngày 15/9/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23275 VNĐ

41.920/lượng

Lượt truy cập:

2072281