Những hình ảnh rõ nét đầu tiên về virus corona mới trên tế bào con người

Cập nhật 14/02/2020 15:38:00

Những hình ảnh rõ nét đầu tiên về virus corona mới trên tế bào con người

Virus là những thực thể rất nhỏ (nhỏ hơn hàng chục lần vi khuẩn) nên không thể quan sát thấy bằng kính hiển vi quang học thông thường.
Các nhà nghiên cứu tại RML đã chụp ảnh mẫu bệnh phẩm chứa virus corona mới, được lấy từ một bệnh nhân người người Mỹ, bằng cách sử dụng 2 loại kính hiển vi độ phân giải cao: Kính hiển vi điện tử quét và kính hiển vi truyền điện tử (màu sắc được thêm vào sau khi bức hình được chụp).
Những hình ảnh rõ nét đầu tiên về virus corona mới trên tế bào con người - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Như có thể thấy trong bức ảnh, những hạt nhỏ màu vàng chính là virus corona mới đang nằm xen giữa tế bào con người (màu xanh, hồng, tím).
Những hình ảnh rõ nét đầu tiên về virus corona mới trên tế bào con người - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Các nhà khoa học đánh giá, hình ảnh quan sát được của virus corona mới trông tương tự như virus gây Hội chứng Hô hấp Trung đông (MERS-CoV) và Hội chứng Hô hấp Cấp tính nặng (SARS-CoV). Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi những virus vừa nêu đều thuộc chủng virus corona.
Những hình ảnh rõ nét đầu tiên về virus corona mới trên tế bào con người - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Tên "coronavirus" có nguồn gốc từ tiếng Latin: “corona”, có nghĩa là vương miện hoặc hào quang. Tên gọi này xuất phát từ hình thái đặc trưng của CoVs khi được quan sát dưới kính hiển vi điện tử, với một rìa lớn, tạo thành một hình ảnh như vương miện hoàng gia hoặc vành nhật hoa. Các thành viên thuộc COVs có dạng hình cầu với đường kính xấp xỉ 125 nm, với cấu trúc theo thứ tự từ trong ra ngoài như sau:
-Lõi acid nucleic: Bộ gen của virus, cụ thể là sợi ARN đơn, dương sẽ giúp virus có thể tổng hợp các thành phần cấu tạo khi đã xâm nhập vào tế bào vật chủ, nhằm phục vụ cho việc nhân bản. Kích thước bộ gen của CoVs được xem là lớn nhất trong số các loại virus ARN: 26-32 kilobase.
- Vỏ protein (vỏ capsit): Lớp vỏ bọc bên ngoài bộ gen được cấu tạo từ các capsome đóng vai trò bảo vệ.
-Lớp vỏ ngoài: cấu tạo từ lớp kép lipit và protein, bên trên có lớp gai hình dạng tương tự như quân nhép trong bộ bài tây, đặc trưng cho CoVs. Lớp gai này sẽ thực hiện các nhiệm vụ của kháng nguyên, điển hình như giúp virus thâm nhập vào bên trong tế bào vật chủ.
Theo Minh Nhật/dantri.com.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 19:32 ngày 11/8/2020

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

55.500/lượng

Lượt truy cập:

2184579