Một số doanh nghiệp đã giảm giá lợn hơi xuống 75 nghìn đồng/kg

Cập nhật 17/02/2020 07:55:00

Các doanh nghiệp cam kết đồng hành cùng Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong bình ổn giá lợn và thị trường thực phẩm.

   Các doanh nghiệp cam kết đồng hành giảm giá lợn xuống mức 75.000 đồng/kg với đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu. Đoàn công tác đi kiểm tra công tác phòng chống dịch cúm gia cầm và tái đàn lợn sau dịch tả lợn Châu Phi tại 2 tỉnh Hải Dương và Bắc Ninh trong hôm nay (16/2).
   Làm việc với đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Vũ Anh Tuấn, Phó tổng Giám đốc công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam cho biết, đến nay đã cơ bản phục hồi được đàn lợn nái so với trước khi xảy ra dịch tả lợn Châu Phi, thậm chí còn tăng khoảng 5% so với năm 2019. Bình quân mỗi ngày công ty cung cấp ra thị trường khoảng 17.000 con lợn thịt.

 

Một số doanh nghiệp đã giảm giá lợn hơi xuống 75 nghìn đồng/kg
   Sau khi có chỉ đạo của Chính phủ và đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, công ty đã giảm giá lợn liên tục trong vòng 1 tháng qua, từ mức 85.000 đồng/kg đến nay xuống còn 75.000 đồng/kg.
   “Công ty cũng không mong muốn bán giá quá cao bởi vì giá cao sẽ gây bất ổn cho ngành chăn nuôi lợn và ảnh hưởng đến kinh tế nói chung. Nếu giá cao quá thực phẩm từ bên ngoài sẽ tràn vào khiến nguy cơ dịch bệnh tăng cao ảnh hưởng đến chăn nuôi của doanh nghiệp đồng thời người tiêu dùng cũng sẽ quay lưng lại với thịt lợn khi đó việc phát triển của doanh nghiệp cũng sẽ không bền vững” - ông Tuấn nói.
   Cam kết đồng hành cùng Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong bình ổn giá lợn và thị trường thực phẩm, ông Nguyễn Như So, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam cho biết: Giá thành chăn nuôi đang cao hơn trước đây rất nhiều, chắc chắn không còn mức 37.000 - 40.000 đồng/kg so với thời điểm khi xảy ra dịch tả lợn Châu Phi.
   Cụ thể, chi phí để nuôi được một con lợn thịt trên 1 tạ xuất chuồng hiện nay với con giống tự sản xuất của doanh nghiệp là 1,2 triệu đồng/con. Chi phí về cám; thuốc thú y, thuốc sát trùng; tiền thuê nuôi gia công cộng với hao hụt đầu lợn khoảng 5%. Có thể thấy, giá thành chăn nuôi lợn hiện tại là gần 50.000 đồng/kg. Mặc dù giá trên thị trường hơn 80.000 đồng/kg, nhưng hiện nay Dabaco đang bán lợn giá thấp nhất là 73.000 đồng/kg, giá bình quân từ 74.000 -75.000 nghìn đồng/kg.
   Biểu dương công tác phòng chống dịch cúm gia cầm nói chung, tái đàn chăn nuôi an toàn nói riêng của các doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, chăn nuôi an toàn sinh học là giải pháp quan trọng để ứng phó dịch tả lợn Châu Phi. Việc các doanh nghiệp đồng lòng hưởng ứng giảm giá lợn không phải là nhiệm vụ chính trị mà chính là vì tương lai của ngành chăn nuôi, của chính các doanh nghiệp chăn nuôi lợn. Bởi việc giá lợn hơi quá cao không chỉ ảnh hưởng xấu tới chỉ số giá tiêu dùng và chỉ số lạm phát mà còn gây hệ lụy tới nhiều lĩnh vực khác của nền kinh tế.
  “Bảo vệ thị trường chăn nuôi bền vững, nếu giá lợn cứ tăng thì người tiêu dùng quay lưng lại, thiếu gì các loại gà ngon, thủy sản ngon, trứng ngon như thế mà ăn mãi rồi quen, đến lúc không ăn thịt lợn nữa. Thứ hai lợi nhuận cao quá thực phẩm khác nhập vào mà không kiểm soát được sau này muốn lấy lại thị trường thì mất đà, ý nghĩa bền vững ở chỗ đó” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị./.
Theo: Minh Long/VOV1
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 20:53 ngày 12/7/2020

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

50.670/lượng

Lượt truy cập:

2135833