Nghiên cứu mới nhận định phân có thể là nguồn lây lan virus corona

Cập nhật 21/02/2020 16:38:00

Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực tìm ra những manh mối để giải thích cho sự lây lan nhanh chóng của virus corona ở Trung Quốc và cả những nơi rất ra bên ngoài đất nước này.

Một báo cáo mới đây của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Trung Quốc (CDC Trung Quốc) cho rằng rất có thể phân chính là một mảnh ghép của bức tranh lây truyền chóng mặt này.
Nghiên cứu mới nhận định phân có thể là nguồn lây lan virus corona - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Báo cáo này cho biết một mẫu phân của một người nhiễm virus đã được xác nhận có chứa virus corona và hoàn toàn có thể đã gây ra lây nhiễm cho nhiều người khác. Đây là một phát hiện quan trọng vì nó mở ra khả năng căn bệnh này đang lây lan bằng những con đường mà trước đây chưa ai nhận ra.
Đường lây truyền phân – miệng nghe có vẻ gớm guốc, nhưng nó không phải trực tiếp như ta nghe từ ngữ đó. Cả phân người và phân các con vật đều trôi đến những nơi mà chúng ta không ngờ được, kể cả các nguồn nước và các nguồn thực phẩm tươi sống. Nếu virus corona có thể sống sót sau khi đi qua hệ tiêu hóa thì cũng có nghĩa là nó vẫn còn nguy hiểm sau khi ra khỏi cơ thể và rất có khả năng lây sang người khác.
CDC Trung Quốc giải thích rằng: Phát hiện này là một sự kiện có tầm quan trọng lớn đối với y tế cộng đồng. Những đề xuất tăng cường kiểm soát lây nhiễm virus corona mới qua đường phân – miệng gồm có tăng cường giáo dục sức khỏe cộng đồng, luôn giữ sức khỏe và vệ sinh cá nhân; ăn chín uống sôi, không ăn thực phẩm sống và tuân thủ hệ thống bữa ăn riêng biệt ở những vùng có dịch; thường xuyên rửa tay và sát khuẩn các bề mặt, đồ dùng trong nhà, khu vệ sinh, nơi công cộng và phương tiện giao thông; khử trùng chất thải (kể cả phân) và môi trường xung quanh bệnh nhân ở các cơ sở y tế để phòng ngừa nhiễm bẩn nước và thức ăn do các mẫu phân của bệnh nhân.
Tại thời điểm này, vẫn chưa thể nói có bao nhiêu chục nghìn người nhiễm virus corona từ phân người. Mặc dù vậy, các cán bộ y tế đang tìm hiểu mọi khả năng để có thể ngăn chặn sự lây lan của virus, và công bố này có thể giúp ích.
Theo Phạm Hường/dantri.com.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 16:47 ngày 28/5/2020

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

48.820/lượng

Lượt truy cập:

2069110