Dẫn hiện trường để tăng tính sinh động cho phóng sự truyền hình

Cập nhật 25/02/2020 14:42:00

Để sản xuất được một phóng sự truyền hình hay cần rất nhiều yếu tố như: đề tài mới mẻ, hình ảnh chất lượng, ngôn ngữ sắc bén…Ngoài những yếu tố cốt yếu đó, hiện nay, dẫn hiện trường được sử dụng thường xuyên như một yếu tố để tăng tính thuyết phục và tính sinh động cho phóng sự.

   Dẫn hiện trường hay còn gọi là stand up, nghĩa là phóng viên làm phóng sự trực tiếp dẫn ngắn tại một trong những bối cảnh quay, và câu dẫn đó được dựng vào như một phần của phóng sự. Dẫn hiện trường có thế ở cuối, ở đầu, hoặc ở giữa phóng sự tùy theo kết cấu và nội dung dẫn. Dẫn hiện trường khác với phần dẫn trường quay để đi vào phóng sự của phát thanh viên. 
   Trước đây, việc dẫn hiện trường ít khi được các phóng viên Đài Phát thanh & Truyền hình Bắc Kạn quan tâm, hiếm khi có phóng sự truyền hình có phóng viên dẫn hiện trường. Chính vì vậy, thông tin truyền tải thường mang tính một chiều, đơn điệu.
   Trong những năm gần đây, nhờ sự phát triển của các thiết bị kỹ thuật cùng với việc phóng viên, biên tập viên của Đài được tiếp cận với nhiều phương thức làm báo hiện đại, dẫn hiện trường đã được sử dụng khá thường xuyên trên các phóng sự truyền hình. Đài Phát thanh & Truyền hình Bắc Kạn luôn khuyến khích phóng viên tích cực dẫn hiện trường trong phóng sự. Tuy rằng không phải phóng sự nào cũng cần thiết phải có phóng viên dẫn hiện trường nhưng thực tế cho thấy phóng sự có yếu tố dẫn hiện trường mang lại rất nhiều hiệu quả tích cực:
   Phóng sự có phóng viên dẫn hiện trường trước hết sẽ thể hiện sự nỗ lực của của phóng viên và Đài truyền hình trong việc đưa tin đến với khán giả. Hình ảnh người phóng viên xuất hiện tại các địa bàn vùng sâu vùng xa, tại các điểm nóng, nơi xảy ra thiên tai, thảm họa…sẽ lấy được thiện cảm, sự cảm phục của khán giả về mức độ dấn thân của phóng viên, từ đó khán giả sẽ trân trọng những thông tin quý giá mà phóng viên mang lại. Các Đài Phát thanh & Truyền hình khi sử dụng yếu tố dẫn hiện trường cũng sẽ tạo ra thương hiệu tốt cho mình, với hình ảnh một cơ quan báo chí sôi động với hàng loạt các phóng viên tích cực đi tìm tin tức trên khắp địa bàn, sàng lọc mang đến cho khán giả những thông tin mới mẻ nhất, ở bất cứ nơi đâu.
   Phóng sự có dẫn hiện trường sẽ hạn chế sự nhàm chán, tăng tính sinh động cho các bản tin. Sẽ rất khó để thu hút, hấp dẫn khán giả khi các bản tin thời sự, chuyên đề, chuyên mục cứ đều đều phát sóng một chiều với sự dẫn dắt của một giọng phát thanh viên quen thuộc từ tin này nối sang tin khác hoặc phóng sự khác. Phóng viên xuất hiện và dẫn hiện trường trong phóng sự sẽ ngay lập tức tạo cảm giác đa dạng, phong phú, mới mẻ cho các bản tin.

Phóng viên Đài PT&TH Bắc Kạn dẫn hiện trường khi thực hiện một phóng sự truyền hình
   Sự xuất hiện của phóng viên ngay tại hiện trường nơi câu chuyện xảy ra sẽ tăng tính chân thực, tin cậy của thông tin. Khán giả như được dẫn dắt đến một không gian thực, được theo bước chân phóng viên khám phá các góc cạnh của một câu chuyện và cùng phóng viên đi đến cái kết của sự việc. Ở những bối cảnh cụ thể như lễ hội văn hóa, sự kiện thể thao hay sự kiện lớn nào đó, phóng viên có thể chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc của mình đến khán giả. Không khí của sự kiện cũng sẽ được truyền tải một cách chân thực hơn.
   Ngoài ra, việc phóng viên dẫn hiện trường cũng sẽ tạo sự tương tác đối với khán giả- yếu tố không thể thiếu của phương pháp làm báo hiện đại. Khán giả có thể đồng tình, ủng hộ, phản đối hoặc cung cấp thêm thông tin về vấn đề đưa ra trong phóng sự cho phóng viên thông qua địa chỉ email của phóng viên hoặc cơ quan báo chí trên màn hình ti vi.
   Ở các chương trình của Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn, dẫn hiện trường hiện nay thường được phóng viên sử dụng trong các phóng sự có nội dung phản ánh về không khí các kỳ họp quan trọng của Đảng bộ, chính quyền; hiện trường triệt phá các vụ án phá rừng, vụ án ma túy nghiêm trọng; các sự kiện văn hóa, thể thao lớn; các chương trình văn hóa- văn nghệ mang tính trải nghiệm....
   Một số lưu ý khi dẫn hiện trường trong phóng sự truyền hình:
   Phóng viên dẫn hiện trường không cần phải có ngoại hình xuất sắc, không nên trang điểm quá nhiều mà chỉ cần có vẻ ngoài gọn gàng, chỉn chu thể hiện sự tôn trọng khán giả, trang phục phù hợp với bối cảnh dẫn ( ví dụ: dẫn tin về mưa bão gây thiệt hại thì mặc áo mưa, ủng; dẫn về dịch tả lợn châu Phi thì sử dụng đồ bảo hộ đúng quy định…).
   Chọn chỗ đứng, bối cảnh phù hợp khi dẫn hiện trường. Tùy vào nội dung phản ánh trong phóng sự, phóng viên phải chọn chỗ đứng thể hiện được đặc điểm nổi bật của hiện trường.
   Nội dung dẫn hiện trường không được trùng với lời bình trong phóng sự và lời dẫn của phát thanh viên. Phóng viên nên thể hiện, chia sẻ cảm xúc, những gì mình nhìn thấy ở hiện trường hoặc những suy luận của cá nhân về vấn đề phản ánh. Lời dẫn hiện trường phải ngắn gọn, súc tích, tránh dài dòng, không trúng vấn đề.
   Khi phóng viên dẫn phải có hiện chữ tên của phóng viên, nếu cần có thể hiện cả email của phóng viên để nhận ý kiến phản hồi của khán giả.
   Có thể nói, dẫn hiện trường là việc làm không khó, không tốn nhiều công sức nhưng hiệu quả của nó mang lại là rất lớn. Người phóng viên biết tận dụng hiệu quả yếu tố dẫn hiện trường sẽ vừa có thể tăng tính thuyết phục, sinh động cho nội dung phóng sự, vừa có thể khéo léo xây dựng thương hiệu cho chính mình với công chúng./.
Minh Nguyệt

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 21:34 ngày 30/5/2020

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

48.920/lượng

Lượt truy cập:

2071790