Ông Putin ủng hộ giới hạn nhiệm kỳ tổng thống Nga

Cập nhật 09/03/2020 14:37:00

Tổng thống Vladimir Putin cho biết ông ủng hộ việc giới hạn nhiệm kỳ mà một người có thể nắm giữ trên cương vị lãnh đạo cao nhất của nước Nga.

“Đã có nhiều đề xuất, bao gồm việc dỡ bỏ giới hạn số lượng nhiệm kỳ… Nhưng tôi nghĩ rằng sẽ là tốt hơn hơn nếu số nhiệm kỳ tổng thống được giới hạn để bảo đảm sự luân phiên trong bộ máy, và đây là điều quan trọng cho đất nước chúng ta”, Tổng thống Putin nói trong đoạn phim tài liệu được phát sóng trên kênh Rossiya 1 hôm 8/3.
 

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Tass)
Ông Putin làm tổng thống Nga trong 2 nhiệm kỳ, từ năm 2000 đến năm 2008. Sau đó, ông chuyển đổi vị trí cho Thủ tướng Dmitry Medvedev, người được xem là “cánh tay phải” của ông. Ông Putin quay trở lại vị trí lãnh đạo Điện Kremlin vào năm 2012 và tiếp tục tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Nga vào năm 2018.
Trong cuộc họp báo cuối năm hồi tháng 12/2019, Tổng thống Putin từng tuyên bố quy định về giới hạn nhiệm kỳ tổng thống có thể được dỡ bỏ nếu đạt được sự đồng thuận trong xã hội. Điều này làm dấy lên tranh cãi về khả năng ông Putin muốn sửa đổi hiến pháp để tiếp tục nắm quyền sau năm 2024.
Tuy nhiên, trong Thông điệp Liên bang hôm 15/1, Tổng thống Putin cho biết ông đồng ý với quy định về giới hạn nhiệm kỳ tổng thống. Hiến pháp Nga quy định một người không thể giữ chức vụ tổng thống quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp. 
Tổng thống Putin từng nói rằng ông muốn tránh kịch bản nắm quyền trọn đời. Theo ông, việc một nhà lãnh đạo nắm quyền trọn đời, từng xảy ra trong thời kỳ Liên Xô cũ, không thể giải quyết nhiệm vụ chuyển giao quyền lực cũng như sự ổn định của đất nước.
Theo Thành Đạt/dantri.com.vn
 
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 15:55 ngày 10/8/2020

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

56.940/lượng

Lượt truy cập:

2183476