Bắc Kạn - Hỗ trợ cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Cập nhật 15/03/2020 08:36:00

Trước những tác động của dịch Covid-19 đến nhiều lĩnh vực kinh tế và đời sống, các địa phương trong cả nước đã có những giải pháp cụ thể để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh cũng như giải quyết việc làm cho người lao động. Tại Bắc Kạn, hệ thống ngân hàng và ngành thuế cũng đang rà soát mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh đối với các doanh nghiệp cũng như cơ sở sản xuất, kinh doanh để có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Năm 2019, Công ty TNHH MTV kim loại màu Bắc Kạn sản xuất được gần 14700 tấn tinh quặng kẽm, hơn 2250 tấn quặng chì và trên 17 nghìn tấn quặng ô xít kẽm. Doanh thu đạt gần 180 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước gần 70 tỉ đồng. Bước sang năm 2020, công ty đặt ra mục tiêu sẽ tạo việc làm cho gần 500 lao động, tăng sản lượng và thu nhập bình quân của người lao động. Tuy nhiên, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, doanh nghiệp này cũng đang chịu tác động khi giá nguyên liệu sụt giảm.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh hiện nay giá trị sản xuất của các công ty giảm sâu.
Ông Nguyễn Văn Bảng, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Kim loại màu Bắc Kạn chia sẻ: "Dịch Covid-19 có ảnh hưởng nhất định đến đơn vị, thứ nhất là đơn giá năm 2020 rất thấp so với năm 2019 do đó giá thành đang vượt so với giá bán, cũng ảnh hưởng đến vấn đề giá cả trên thị trường. Thứ hai là liên quan đến quá trình sản xuất, phải nhập các vật tư thiết bị của Trung Quốc, hiện tại thì chưa nhưng nếu về lâu dài xuất nhập khẩu những thiết bị vật tư nó cũng sẽ ảnh hưởng."
Không chỉ tác động đến lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản, dịch Covid-19 còn ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động chế biến lâm sản tại tỉnh. Đây được xem là lĩnh vực tỉnh Bắc Kạn có thế mạnh với hàng loạt cơ sở chế biến lâm sản phân bố rải rác ở hầu khắp các địa phương. Tại khu công nghiệp Thanh Bình, một số nhà máy chế biến lâm sản đến nay vẫn hoạt động tương đối ổn định. Tuy nhiên, với hầu hết các cơ sở chế biến lâm sản quy mô nhỏ đều hoạt động cầm chừng, thậm chí nhiều cơ sở đã tạm dừng sản xuất do không xuất được hàng.
Chủ cơ sở chế biến lâm sản cho biết:  "Cơ sở chúng tôi từ tết đến giờ xuất bán được đúng 1 công. Còn lại giờ chỉ duy trì để chế biến ra nhưng không xuất đi được. Thật sự là rất khó khăn. "
Đối với các đơn vị sản xuất kinh doanh, dịch Covid-19 cũng tác động trực tiếp đến doanh thu. Theo đại diện của một số siêu thị, sản lượng hàng hóa bán ra đã giảm đáng kể, từ 30-40%. Ngay cả với các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ được khoán doanh thu, sản lượng tiêu thụ giảm khiến nhiều hộ gặp khó khăn.
Ông Bùi Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Kạn đánh giá:  " Đối với các hộ kinh doanh qua xác minh kiểm tra có những hộ thay đổi doanh thu khoán từ 50% thì chỉ đạo các chi cục thuế tính toán lại thuế cho phù hợp thực tế. Với Cục thuế tỉnh, đã thành lập tổ công tác đánh giá tác động của dịch Covid-19, gây ra trong đó có lãnh đạo cục làm tổ trưởng, các thành viên là các trưởng phòng và lãnh đạo các chi cục thuế. Tổ công tác đã được quy định rõ là thăm nắm đánh giá thực tế ảnh hưởng của dịch Covid để có những giải pháp cụ thể theo đúng chỉ đạo của Tổng cục thuế "
Hiện nay, Cục thuế tỉnh đang tập trung tuyên truyền, thăm nắm, hướng dẫn và hỗ trợ người nộp thuế. Nếu doanh nghiệp hay cơ sở sản xuất kinh doanh nào bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid sẽ được xem xét miễn giảm thuế theo quy định. Bên cạnh đó, hệ thống các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh cũng đang tích cực hỗ trợ doanh nghiệp về lãi suất, giãn nợ để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

 
Trung Đoàn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 19:44 ngày 29/10/2020

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

56.320/lượng

Lượt truy cập:

2316330