Xách làn đi chợ - Thói quen tốt vì môi trường xanh

Cập nhật 19/03/2020 07:19:00

Thay vì dùng túi nilon gây hại cho môi trường, hiện nay, nhiều chị em nội trợ đã sử dụng những chiếc làn xách tay tiện lợi, thân thiện với môi trường để đi chợ, mua bán hàng hóa.

Đã có thói quen từ lâu, buổi sáng, bà Nguyễn Thị Nam trú tại tổ 10b, phường Đức Xuân, TP Bắc Kạn lại sắp những chiếc lá dong được rửa sạch sẽ vào chiếc làn để xách đi chợ.  Không chỉ riêng bà Nam, mà một số bà nội trợ gần nhà cũng có thói quen này. Thay vì phải “tha” về nhà hàng chục chiếc túi nilon đựng thịt, rau, trứng,.. lỉnh kỉnh, thì bà Nam lại sử dụng lá dong sẵn có ở địa phương để gói, bọc thực phẩm, sau đó để vào làn nhựa mang về nhà, vừa tiện lợi vừa sạch sẽ.
 

Đã thành thói quen, các bà nội trợ tại tổ 10, Phường Đức Xuân, đi chợ luôn xách heo làn để đựng thức ăn thay vì dùng túi nilon
Trao đổi giữa phóng viên và bà Nguyễn Thị Nam, tổ 10b , phường Đức Xuân, TP Bắc Kạn cho biết:  "Tôi thực hiện từ rất lâu rồi, dùng lá để gói thức ăn, không thì dùng túi nilon sẽ độc hại, gây ô nhiễm môi trường, nên tôi dùng lá này, làn nữa để đi đựng."
Còn đối với bà Dương Thị Yến, cũng ở tổ 10b, phường Đức Xuân, TP Bắc Kạn thì sử dụng những chiếc hộp đựng thực phẩm cho vào làn mang theo khi đi chợ. Theo bà Yến làm như vậy không những tiện lợi nhẹ nhàng khi xách, còn có thể phân loại thực phẩm và tránh việc quên đồ sau khi mua.
Bà Dương Thị Yến – Tổ 10b, phường Đức Xuân, TP Bắc Kạn chia sẻ: "Tôi xem trên thông tin đại chúng, báo chí, quan sát xung quanh thấy sử dụng túi nilon ảnh hưởng tới môi trường không những trước mắt mà còn lâu dài sau này nữa cho nên tôi thấy sử dụng làn, hộp đi chợ rất tiện lợi. Nó gọn nhẹ mua xong cho vào giỏ xe đi về được, chứ không phải treo nhiều túi nilon rồi về vứt dọn khó, thậm chí bọn tôi giờ có tuổi, mua rồi hay quên, trả tiền rồi lại không lấy hàng, nhưng có chiếc làn này tôi bỏ vào đấy không sợ quên nữa."
Trong cuộc sống hiện đại, đa phần người tiêu dùng, các chị em nội trợ thường sử dụng túi nilon để đựng thực phẩm, đồ dùng. Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường bởi tác hại nguy hiểm nhất của túi nilon là khó phân hủy, vì phải mất trung bình từ 500 đến 1.000 năm mới có thể tiêu hủy hoàn toàn. Trong thời gian đó loại rác thải này sẽ lưu cữu trong môi trường với những thành phần gây ảnh hưởng trực tiếp tới tài nguyên đất và nước, tác động tiêu cực lên sức khỏe con người. Thói quen sử dụng túi nilon  đã tạo gánh nặng cho hệ sinh thái, đòi hỏi cần có những giải pháp hiệu quả để khắc phục trong cộng đồng nói chung cũng như sự thay đổi trong ý thức của người tiêu dùng nói riêng.
Với việc xách làn đi chợ, môi trường sống cũng như sức khỏe con người đang được quan tâm nhiều hơn. Tin tưởng rằng, tới đây không chỉ là một vài người sử dụng mà các bà nội trợ khác cũng sẽ có thói quen nhỏ nhưng mang nhiều ý nghĩa này  ./.
Nguyễn Lan

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 21:49 ngày 6/6/2020

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

48.670/lượng

Lượt truy cập:

2080661