Đinh Trung Hiếu khởi nghiệp với mô hình trồng cây dược liệu và cây ăn quả

Cập nhật 25/03/2020 10:36:00

Nhận thấy những điều kiện sản xuất của địa phương phù hợp với một số loại cây trồng có giá trị kinh tế như: Dẻ, hồi, lê,… và cây dược liệu cà gai leo, nên sau khi xuất ngũ trở về địa phương, thanh niên trẻ Đinh Trung Hiếu đã mạnh dạn khởi nghiệp với mô hình phát triển các loại cây trồng này. Tổng thu nhập hàng năm đem lại cho gia đình anh Hiếu gần một trăm triệu đồng.


Anh Hiếu duy trì chăm sóc và trồng mới thêm với hơn 900 gốc dẻ, 40 gốc hồi đã cho sản phẩm.
Sinh năm 1996, sau khi tốt nghiệp cấp 3, thanh niên trẻ Đinh Trung Hiếu xung phong đi bộ đội. Năm 2017, sau gần 2 năm rèn luyện trong quân ngũ, anh trở về quê hương và bắt đầu tính chuyện làm ăn, gây dựng cơ nghiệp. Nhận thấy diện tích cây ăn quả mà anh Hiếu và gia đình trồng trước đây có hiệu quả như cây dẻ, hồi, mác cọp, lê, cam quýt, nên anh Hiếu tiếp tục duy trì chăm sóc và trồng mới thêm với hơn 900 gốc dẻ, 40 gốc hồi. Những loại cây trồng này phù hợp với khí hậu địa phương và được sự chăm sóc tỉ mỉ, nên đến nay đều phát triển tốt. Hiện gia đình anh Hiếu có khoảng 40 gốc dẻ đang cho thu hoạch, mỗi năm thu được khoảng gần 40 triệu đồng; diện tích hồi mới cho thu hoạch khoảng 5 triệu đồng. Cây lê, mác cọp, cam quýt cho thu hoạch gần 10 triệu đồng mỗi năm.
Không chỉ dừng ở đó, năm 2019, nhận thấy 1 héc ta  ruộng bậc thang của gia đình chỉ sản xuất được 1 vụ và không hiệu quả, nên anh Hiếu đã tìm đến với HTX Dược liệu Bảo Châu, huyện Na Rì trồng cà gai leo. Anh được phía HTX Dược liệu Bảo Châu tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và nhận cung cấp giống cũng như bao tiêu sản phẩm, do vậy anh đã quyết định thử sức. Tháng 8 năm 2019 anh Hiếu bắt đầu trồng 4 vạn gốc và sau 3 tháng cây cho thu hoạch. Do ở giai đoạn mới trồng nên trung bình 1 năm thu hoạch 3 vụ, mỗi vụ khoảng 6 tạ. Với giá thu mua là 8 nghìn đồng/1 kg tươi, mỗi năm anh Hiếu thu được gần 20 triệu đồng. Tuy nhiên sang năm thứ 2 trở đi khi cây đã phát triển thì trung bình 1 ha sẽ cho thu hoạch khoảng 1 tấn sản phẩm tươi, hứa hẹn sẽ đem lại nguồn thu cao hơn cho gia đình.
Anh Đinh Trung Hiếu – Thôn Phiêng Dượng, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn chia sẻ: "Tôi thấy cây cà gai leo dễ trồng, mình phủ bạt lên hạn chế cỏ mọc, cây phù hợp với đất ở đây, thu hoạch cho năng suất cao. Cây cho thu hoạch từ lá, thân và rễ. "
Ngoài trồng cây dược liệu và cây ăn quả, anh Hiếu cũng chăn nuôi gà, vịt bán thịt. Mỗi năm xuất bán khoảng 200 – 300 con, thu về khoảng 20 triệu đồng.
Sự cần cù, chịu khó, mạnh dạn sáng tạo trong phát triển kinh tế giúp anh Hiếu mỗi năm có thu nhập gần 100 triệu đồng. Vừa qua Tỉnh đoàn Bắc Kạn đã chọn mô hình phát triển kinh tế của anh Hiếu là mô hình cho các đoàn viên thanh niên thăm quan học tập.
Chị La Thị Nhung – Bí thư Huyện đoàn Ngân Sơn cho biết: "Mô hình của đồng chí Hiếu là mô hình mới có tính sáng tạo. Chúng tôi đánh giá đây là một mô hình có hiệu quả và chúng tôi cũng đã tuyên truyền với các đoàn viên trên địa bàn đến thăm quan, học tập kinh nghiệm để có thể xây dựng các mô hình trên các thôn bản của huyện Ngân Sơn."
Không chỉ là một thanh niên mạnh dạn, chịu khó trong phát triển kinh tế, anh Hiếu còn là một Bí thư Chi Đoàn năng động của thôn. Anh luôn nhiệt tình và noi gương cho đoàn viên địa phương trong mọi hoạt động. Ý chí, nghị lực, tinh thần mạnh dạn dám nghĩ, dám làm trong lao động sản xuất của anh Đinh Trung Hiếu đang góp phần truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ khác trên con đường lập thân lập nghiệp tại quê hương./.
Nguyễn Lan

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 16:17 ngày 2/6/2020

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

48.990/lượng

Lượt truy cập:

2075380