Huyện Chợ Đồn thận trọng khi tái đàn lợn

Cập nhật 06/04/2020 10:14:00

Năm 2019, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại tất cả các xã, thị trấn của huyện Chợ Đồn khiến địa phương này phải tiêu hủy hơn 2700 con lợn. Mặc dù huyện đã công bố hết dịch từ tháng 12 năm 2019 nhưng đến nay, việc tái đàn lợn vẫn được người dân khá thận trọng nhất là trong bối cảnh giá lợn giống đang ở mức cao.

Đàn lợn hơn 10 con vừa được gia đình ông Dương Văn Giai ở thôn Nà Chang, xã Đồng Thắng, huyện Chợ Đồn mua về nuôi sau khi xã công bố hết dịch tả lợn châu Phi được hơn 4 tháng. Để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, trước khi bắt lợn giống về thả, ông đã phun khử trùng toàn bộ chuồng trại. Tuy nhiên theo ông, với giá lợn giống từ 1,3 đến 2 triệu đồng 1 con như hiện nay, nếu giá lợn hơi vài tháng nữa xuống thấp thì người nuôi lợn sẽ không có lãi.

Huyện cũng khuyến cáo người dân tạm thời chưa phát triển chăn nuôi lợn quy mô lớn, tăng cường các biện pháp khử trùng chuồng trại trước khi tái đàn.
Ông Dương Văn Giai, thôn Nà Chang, xã Đồng Thắng, huyện Chợ Đồn chia sẻ: "Với giá lợn giống cao như bây giờ lợn hơi có xuống cũng phải trên 50 nghìn mới có lãi, dưới 50 nghìn là không được rồi. Theo tôi tái đàn bây giờ cũng là được rồi, hết dịch rồi bây giờ cũng không vấn đề gì. Tất  nhiên từ con giống nhưng tôi nghĩ cần chú trọng phòng bệnh, tiêm phòng, cố gắng làm sao dùng thuốc khử trùng kia mới được."
Đối với một số hộ chăn nuôi khác, dù địa phương đã công bố hết dịch được vài tháng nhưng các hộ vẫn chưa mạnh dạn tái đàn lợn. Nguyên nhân chủ yếu là do giá lợn giống khá cao, người dân lo ngại dịch bệnh có thể tái phát.
Dương Văn Tuyến, thôn Nà Chang, xã Đồng Thắng, huyện Chợ Đồn nói: "Giá lợn bây giờ quá cao so với bình quân của những năm trước, giờ nuôi quá có lãi nhiều. Giống giờ thì đắt theo tỷ lệ thuận thôi. Trước nuôi 5-6 con, bây giờ cũng hơi lo chẳng qua thấy bảo lâu rồi không có lợn chết nên nuôi. "
Năm 2019, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại 2 thôn của xã Ngọc Phái khiến địa phương phải tiêu hủy gần 30 con lợn. Hiện nay, một số hộ đã nuôi lợn trở lại nhưng số lượng đã giảm hơn nhiều so với trước.
Ông Lý Ngọc Bằng, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn phát biểu: "Sau khi được huyện công bố hết dịch chúng tôi cũng tuyên truyền bà con tái đàn, hiện nay bà con cũng đang tái đàn. Giai đoạn đầu cũng khuyến cáo bà con chọn lọc con giống đặc biệt nhất sử dụng con giống tại địa phương. Bắt đầu tái đàn từ tháng 11 năm 2019. Khó khăn là bà con vẫn còn manh mún nhỏ lẻ do diện tích hẹp không mở được trang trại lớn tập trung."
Năm 2020, huyện Chợ Đồn phấn đấu duy trì tổng đàn lợn ở mức 20 nghìn con, giảm 8000 con so với kế hoạch của năm 2019. Để phát triển chăn nuôi lợn bền vững, huyện khuyến khích các hộ dân ưu tiên nuôi giống lợn địa phương bởi qua đợt dịch tả lợn Châu Phi năm 2019 cho thấy, giống lợn ta ít bị mắc bệnh hơn. Huyện cũng khuyến cáo người dân tạm thời chưa phát triển chăn nuôi lợn quy mô lớn, tăng cường các biện pháp khử trùng chuồng trại trước khi tái đàn.
Ông Triệu Huy Chung, Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn phát biểu: "Dịch tả lợn châu Phi đã  chấm dứt từ ngày 13/12/2019 đến nay không có phát sinh. Hiện nay chúng tôi chỉ đạo bà con phát triển đàn lợn trở lại. Tuy nhiên, tái đàn đảm bảo an toàn. Thứ nhất là đối với giống phải được kiểm soát chặt chẽ. Những chuồng nuôi trước đây đã bị dịch tả lợn châu Phi ngoài phun tiêu độc khử trùng thì hiện nay tạm thời dừng nuôi ở những chuồng đấy và phát triển ở những chuồng chưa bị dịch tả lợn châu Phi. "
Có thể nói thận trọng trong việc tái đàn lợn được xem là biện pháp giúp hạn chế được những rủi do về dịch bệnh cũng như giảm sự tác động của thị trường khi dự báo giá lợn hơi sẽ có xu hướng giảm trong thời gian tới. Việc khuyến khích phát triển đàn lợn ta được xem là giải pháp tốt để duy trì và phát triển đàn lợn trong năm nay tại huyện Chợ Đồn.
Trung Đoàn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 21:15 ngày 27/5/2020

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

48.790/lượng

Lượt truy cập:

2068646