Những khó khăn khi mới tái thành lập tỉnh Bắc Kạn

Cập nhật 07/04/2020 07:39:00

Cách nay 120 năm, ngày 11/4/1900, Thực dân Pháp ra Nghị định lấy phần đất thuộc phủ Thông Hóa thành lập tỉnh Bắc Kạn. Đến năm 1916, tỉnh Bắc Kạn có 5 châu là Bạch Thông, Na Rỳ, Ngân Sơn, Chợ Rã và Chợ Đồn với 20 tổng và 103 xã. Năm 1965, tỉnh Bắc Kạn đã sáp nhập với tỉnh Thái Nguyên và đến năm 1997 được tái thành lập. Những năm đấu tái thành lập, kinh tế xã hội của tỉnh còn rất nhiều khó khăn, tuy nhiên, việc tái thành lập tỉnh cũng là yếu tố quan trọng để tỉnh Bắc Kạn có thêm tiềm lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Ngày 06/11/1996, tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội (khóa IX) ra Nghị quyết chia tỉnh Bắc Thái để tái lập tỉnh Bắc Kạn và tỉnh Thái Nguyên. Ngày 01/01/1997, lễ mít tinh tái thành lập tỉnh Bắc Kạn được tổ chức long trọng tại thị xã Bắc Kạn đánh dấu cho một chặng đường phát triển mới của địa phương. Khi mới tái lập, tỉnh Bắc Kạn gặp rất nhiều khó khăn, kinh tế thuần nông, chậm phát triển. Thu ngân sách chỉ được dưới 10 tỷ đồng; cơ sở vật chất, kỹ thuật, hạ tầng yếu kém, tỷ lệ hộ đói nghèo còn ở mức cao.

Nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh trò chuyện cùng lãnh đạo tỉnh nhân dịp mít tinh thành lập tỉnh Bắc Kạn
Ông Hà Sỹ Toàn, Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Bắc Kạn nói:  "Toàn tỉnh có 16 xã chưa có đường ô tô, 16 xã khác ô tô chỉ đến được trong mùa khô, hệ thống giao thông rất khó khăn. Về điện chúng ta có 2 huyện và 102 xã chưa có điện lưới quốc gia. 50% hộ nghèo đói, ngân sách hằng năm chỉ thu được 7-9 tỷ không đủ chi thường xuyên. Về văn hóa, 36% các xã chưa đạt chuẩn tiểu học và xóa mù chữ".
Trong cơ cấu của nền kinh tế khi mới tái lập, lĩnh vực nông nghiệp chiếm tỷ trọng gần 70%; công nghiệp chiếm 8% và dịch vụ chiếm 23 %. Tranh thủ sự giúp đỡ của Trung ương, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn đã vượt qua nhiều khó khăn, phát huy mọi nguồn lực, tìm hướng đi mới với những cách làm sáng tạo, phù hợp với thực tiễn của địa phương. 
Ông Hà Sỹ Toàn, Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Bắc Kạn nói: "Thường trực Tỉnh uỷ tập trung trước hết đẩy mạnh sản xuất, tăng vụ, áp dụng KHKT để nâng cao đời sống nhân dân,  xoá đói, giảm nghèo, tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương để xây dựng hạ tầng thiết yếu. Đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ để đáp ứng yêu cầu cho sự phát triển sau này".
Nhờ những giải pháp trên, đến năm 2007, tức là 10 năm sau ngày tái lập, tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm của tỉnh đều cao hơn mức tăng trưởng bình quân của cả nước. Giai đoạn 2001-2005 đạt tăng trưởng bình quân 12,4%/1năm. Khu vực công nghiệp xây dựng tăng từ 8% năm năm 1996 lên gần 21% năm 2006. Khu vực dịch vụ tăng từ 23% lên gần 40% năm 2006 và giảm mạnh tỷ trọng khu vực nông lâm nghiệp. 100 % các xã đã có đường ô tô đến tận trung tâm, có điện lưới quốc gia và điện thoại; 82/122 xã phường thị trấn có điểm bưu điện văn hóa xã, gần 80% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; 80% số phòng học được xây dựng từ cấp 4 trở lên.  Sau 23 năm kể từ khi tái lập, từ nền kinh tế thuần nông mang tính tự cấp tự túc, tỉnh Bắc Kạn đã xây dựng một nền sản xuất mang tính hàng hóa.  Tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình đều cao hơn bình quân chung của cả nước. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 38,6 triệu đồng, gấp 30 lần so với năm 1997.

Lễ công bố thành lập thành phố Bắc Kạn
Ông Hoàng Hòa, Bí thư Chi bộ Tổ 4, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn chia sẻ: "Bắc Kạn còn nghèo nàn còn rất khó khăn, dân cư thưa thớt, hạ tầng cơ sở rất hạn chế, đi lại của người dân rất khó khăn.Ví dụ như một số xóm ở đây trước nhà nào cũng khó khăn nhưng bây giờ phát triển xây dựng hạ tầng cơ sở nhà cao tầng. Trên 20% số hộ gia đình có ô tô rồi."
Những kết quả trên thể hiện chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong việc tái thành lập tỉnh và cũng là kết quả của sự nỗ lực cố gắng vươn lên của đảng bộ, chính quyền  và nhân dân toàn tỉnh trong việc phát triển kinh tế xã hội, xây dựng quê hương Bắc Kạn ngày càng phát triển, vững bước trên đường hội nhập.
 Trung Đoàn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 21:15 ngày 27/5/2020

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

48.820/lượng

Lượt truy cập:

2068798