Nhà hội đồng Pháp xưa và nay

Cập nhật 09/04/2020 09:40:00

Ở trung tâm thành phố Bắc Kạn, nhà hội đồng Pháp là công trình kiến trúc Pháp hiếm hoi còn sót lại, công trình được xếp hạng di tích cấp tỉnh, mang trong mình những ký ức của lịch sử Bắc Kạn Trải qua gần 80 năm công trình vẫn đang được quản lý và sử dụng hiệu quả

       Ngược về lịch sử, những năm đầu thế kỷ 20- những ngày thực dân Pháp đô hộ nước ta, Bắc Kạn với vị trí quan trọng trên đường số 3 bị chính quyền thực dân kiểm soát chặt chẽ. Thực dân Pháp lập nhiều đồn binh để khống chế và cai trị nhân dân. Để phục vụ việc quản lý và khai thác thuộc địa,  năm 1943 thực dân Pháp đã cho xây dựng nhà hội đồng tại thị xã Bắc Kạn để làm nơi hội họp và làm việc. Cách mạng tháng Tám thành công, chính quyền ta đã sử dụng ngôi nhà này làm nơi nghiên cứu chủ nghĩa Mác Lênin và tuyên truyền cách mạng, lúc này ngôi nhà được đặt tên là Nhà cứu quốc. Năm 1947 Pháp nhảy dù chiếm lại Bắc Kạn chúng đã chiếm  ngôi nhà làm nơi giải trí cho sỹ quan và binh lính Pháp. Năm 1949 Bắc Kạn được giải phóng, ta lại tiếp quản ngôi nhà và là nơi hội họp của các đoàn thể. Hòa bình lập lại, ngôi nhà này trở thành trụ sở của nhiều cơ quan đơn vị, và nay công trình đang được sử dụng làm thư viện tỉnh.

Nay công trình đang được sử dụng làm thư viện tỉnh.
Bà Mai Thị Nga, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh Bắc Kạn cho biết: "Chúng tôi đã được giao quản lý di tích này để trở thành trụ sở của thư viện, tại đây thì cũng có thể thu hút được nhiều bạn đọc đến đọc sách cũng như tìm hiểu về di tích này"
     Trải qua gần 80 năm, nhà Hội đồng Pháp hiện vẫn còn nguyên hình dáng, kiến trúc. Trên diện tích khoảng hơn 200m2, ngôi nhà được xây dựng kiểu dáng biệt thự của người Pháp với qui mô một gian nhà lớn chính giữa, 2 phòng làm việc ở 2 bên. Nhìn từ ngoài, ngôi nhà gây ấn tượng bởi kiến trúc Pháp thường thấy ở Việt Nam là mái dốc lợp bằng ngói, dàn mái cao rộng tạo dáng như chiếc nón. Trên mái lại luôn có những ô cửa sổ nhỏ giúp lưu thông gió tự nhiên.

Nhà hội đồng Pháp xưa và nay là thư viện tỉnh là Công trình kiến trúc Pháp hiếm hoi còn sót lại ở Bắc Kạn  có giá trị được xem là di sản văn hóa, đánh dấu một giai đoạn phát triển lịch sử của Bắc Kạn. Cần được bảo vệ, lưu giữ kết nối  giữa quá khứ và hiện tại.
      Lịch sử hình thành và phát triển sau 120 năm là chặng đường đầy gian khổ, hi sinh, nhưng cũng là chặng đường vẻ vang , rất đỗi tự hào của vùng đất con người Bắc Kạn. Qua gần 80 năm tồn tại, Nhà hội đồng Pháp đã chứng kiến bao thăng trầm của lịch sử Bắc Kạn, là gạch nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Công trình cần được bảo tồn và lưu giữ để giáo dục cho thế hệ trẻ.
Ngọc Doanh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 21:15 ngày 27/5/2020

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

48.820/lượng

Lượt truy cập:

2068724