Thành tựu của Bắc Kạn sau 120 năm thành lập

Cập nhật 20/04/2020 09:09:00

Trải qua 120 năm hình thành và phát triển, đặc biệt là từ khi tái lập tỉnh đến nay, được sự quan tâm của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và sự giúp đỡ của các ban, bộ, ngành Trung ương, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Bắc Kạn đã quyết tâm phấn đấu đẩy mạnh công cuộc đổi mới, đạt được những thành tựu quan trọng, hoàn thành khá toàn diện mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh các khóa đã đề ra.

Nền kinh tế của tỉnh có bước chuyển biến theo hướng tích cực

Đến hết năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của toàn tỉnh đã đạt 38,6 triệu đồng,tổng thu ngân sách nhà nước đạt trên 714 tỷ đồng; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 16%, vượt 3% kế hoạch. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 6,5 triệu USD. Có 105 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao, 4 sao. Kết cấu hạ tầng được đầu tư, làm cho diện mạo cảnh quan môi trường đô thị, nông thôn ngày càng khởi sắc. Từ một nền kinh tế thuần nông mang tính tự cấp tự túc, tỉnh đã từng bước chuyển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa gắn với chế biến, nâng cao chất lượng sản phẩm. Đến nay tỉnh đã có 6 sản phẩm được công nhận chỉ dẫn địa lý, chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Lĩnh vực lâm nghiệp cũng có bước phát triển mạnh, diện tích

Thành phố Bắc Kạn đã đổi mới

Trồng rừng bình quân đạt trên 6.000ha/1năm. Tỷ lệ che phủ rừng duy trì 72,6%, Bắc Kạn trở thành tỉnh có độ che phủ rừng cao nhất cả nước. Chương trình xây dựng nông thôn mới được quan tâm chỉ đạo thực hiện, đến nay, toàn tỉnh có 20 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt.
Ông Sằm Văn Kinh – Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể cho biết: "Thực hiện chương trình nông thôn mới, đến nay hệ thống giao thông đã cơ bản được xây dựng, việc đi lại, trao đổi hàng hóa của nhân dân rất thuận lợi".
Nhà văn Nông Viết Toại nhớ lại: "So với ngày xưa thì có thể nói Bắc Kạn bây giờ khác xã lắm rồi, cuộc sống nhân dân nâng cao, kinh tế phát triển"


Sản phẩm OCOP có chất lượng được giới thiệu đến người dân

Nền văn hóa, xã hội có bước phát triển mới
Lĩnh vực giáo dục, đào tạo tại Bắc Kạn cũng có nhiều tiến bộ, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao. Toàn tỉnh hiện có 96 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm 30,2% tổng số trường học của tỉnh. Công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm; Toàn tỉnh có 108 xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế; tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt 98%. Hoạt động văn hoá, thể dục, thể thao diễn ra sôi nổi ở các địa phương. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” tiếp tục phát triển cả về quy mô và chất lượng. Công tác giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, giảm nghèo được quan tâm. Đến nay tỷ lệ hộ nghèo giảm gần 5 lần so với năm 1997. Công tác quốc phòng, an ninh được tăng cường, thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân được xây dựng, củng cố vững chắc.
Ông Trần Văn Bật, xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể đánh giá"Nói chung nhà nước đầu tư rất nhiều về khai hoang phục hóa, làm đường…cho đến bây giờ nhân dân rất cảm ơn, người dân khá lên, nhiều hộ giàu lên ổn định."


Du lịch đổi mới và phát triển

Những kết quả đạt được sau 120 năm thành lập sẽ là động lực, là đòn bẩy để đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn tiếp tục quyết tâm phấn đấu, đoàn kết, ra sức thi đua, học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Trung Dương

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 21:15 ngày 27/5/2020

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

48.790/lượng

Lượt truy cập:

2068683