Cầu Phà nối dòng lịch sử

Cập nhật 27/04/2020 08:22:00

Dọc theo chiều dài của đất nước hình chữ S luôn có những cây cầu đi vào lịch sử, gắn với những bước thăng trầm của quê hương đất nước. Ở Bắc Kạn cũng có một cây cầu như thế đó là cầu Phà – một chứng tích lịch sử của địa phương.

Thành phố Bắc Kạn có con sông Cầu chảy qua. Nối liền đôi bờ con sông ấy là cầu Phà - cây cầu mang trong mình nhiều thăng trầm lịch sử của tỉnh Bắc Kạn.
Ngược dòng lịch sử, những năm đầu thế kỷ 20, Bắc Kạn dưới thời thực dân Pháp đô hộ, hệ thống giao thông đi lại còn rất khó khăn. Chính quyền Pháp muốn đẩy mạnh cuộc khai thác thuộc địa của mình  đã cho mở đường giao thông, xây nhiều cầu  phục vụ đi lại và vận chuyển tài nguyên. Cầu Phà đã được Pháp xây dựng trong bối cảnh đó.

Hình ảnh cây cầu phà nhìn từ trên cao
Là người sống gắn bó lâu năm ở khu cầu Phà, ông La Đình Chi biết khá rõ về lịch sử cây cầu lịch sử này.
 Ông La Đình Chi, Tổ 1, phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn phát biểu: "Cầu Phà này từ thời Pháp làm rồi nhà tôi ở ngay sát đầu cầu phía bắ , trước đây chỉ có 1 nhà thôi, bố tôi làm thư ký lục lộ quản lý cả sân bay này. Cây cầu này được làm vào khoảng năm 1930 "
Theo một số tài liệu lịch sử, thời kỳ Pháp thuộc cầu Phà được xây dựng nhiều lần, có lúc bằng gỗ, sau đó được làm bằng săt, trụ xi măng cốt thép.
Ông Hà Văn Viễn, thôn Nà Dì, xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn nói: "Tôi sinh năm 1931, từ lúc học sinh đi có được đi qua cầu phà. Cây cầu  làm bằng sắt,  trên mặt cũng rải bê tông . Hai bên có đường cho người đi bộ, giống như bây giờ đó..."
Thời kỳ kháng chiến, từ 1953 năm đến năm 1965 cầu Phà đã bị máy bay thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đánh sập cầu, cắt đứt tuyến Quốc lộ 3 huyết mạch. Nhưng trụ cầu ở giữa sông hiện nay vẫn còn nguyên.
 Ông La Đình Chi, Tổ 1, Phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn xúc động nói: "Thực tế thì Pháp ném một lần sau đó đến lần Mỹ ném thì sập hẳn, một thời gian dài chúng ta phải đi cầu ngầm, đi bộ bằng cái cầu treo."

Cầu Phà Bắc Kạn 
 Năm 1981, trên nền trụ cầu cũ từ thời Pháp, Cầu Phà được xây dựng lại với những dầm thép vững chãi , bảo đảm lưu thông các loại phương tiện, giao thông thông suốt 4 mùa cho tỉnh Bắc Kạn thời kỳ ấy..  Ngót ngét một thế kỷ, Cầu Phà đã soi bóng xuống sông Cầu và gắn bó với bao thăng trầm của Bắc Kạn, trở thành chứng tích của những sự kiện lịch sử...Giờ đây, Cầu Phà đã rút về vị trí khiêm nhường, bởi ngay cạnh đó đã có cây cầu mới được xây dựng hiện đại hơn, rộng hơn. Nhưng dường như với mỗi người Bắc Kạn, Cầu Phà đã trở thành một phần của ký ức; cũng là gạch nối giữa quá khứ, hiện tại, và tương lai.
Ông Nguyễn Văn Dâu, tổ 1, phường Nguyễn Thị Minh Khai , thành phố Bắc Kạnphát biểu: " Khi Mỹ Bắn phá mình làm lại cầu sắt này, tuyến đường này người dân rất gắn bó. Sau ngày tái lập tỉnh, nhà nước đã đầu tư làm các cây cầu mới, nhưng cầu Phà vẫn rất gắn bó với người dân Bắc Kạn, nó mang ý nghĩa lịch sử  của quê hương..."
Trải qua gần 100 năm thăng trầm, Cầu Phà mang trong mình giá trị lịch sử,  lắng đọng trên từng nhịp cầu. Đất nước đổi thay, Bắc Kạn đổi thay nhưng giá trị biểu tượng của Cầu Phà thì trường tồn mãi mãi
 Ngọc Doanh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 21:15 ngày 27/5/2020

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

48.820/lượng

Lượt truy cập:

2068769