Cựu chiến binh Hoàng Văn Thường phát triển kinh tế giỏi

Cập nhật 03/05/2020 10:32:00

Phát huy phẩm chất của bộ đội cụ Hồ, bằng ý chí, nghị lực, sự ham học hỏi, năng động, sáng tạo của mình, cựu chiến binh (CCB) Hoàng Văn Thường ở thôn Bản Phố, xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới từ 2 bàn tay trắng đã vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trong phát triển kinh tế . Mô hình kinh tế của gia đình ông là mô hình tiêu biểu của địa phương.

   Ông Hoàng Văn Thường sinh năm 1962 trong một gia đình thuần nông có đông anh em. Năm 22 tuổi, ông đã lên đường nhập ngũ và tham gia quân tình nguyện của Việt Nam giúp nước bạn Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng Khơme đỏ. 5 năm sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông trở về quê hương xây dựng gia đình nhỏ hạnh phúc với một cô giáo. Với phẩm chất của người lính cụ Hồ không chịu khuất phục trước cảnh đói nghèo, ông đã làm nhiều nghề trong nhiều lĩnh vực để mong muốn có 1 cuộc sống tốt hơn. Trong quá trình phát triển kinh tế, ông đã luôn chủ động tìm tòi, học hỏi những mô hình kinh tế có hiệu quả tại nhiều nơi như Quảng Ninh, Vĩnh Phúc và cả bên Trung Quốc. Theo CCB Hoàng Văn Thường, việc học hỏi từ những người đi trước là một cách ngắn nhất để ông có thể tìm được hướng phát triển kinh tế phù hợp cho mình. Vì vậy, qua nhiều năm nghiên cứu, thử nghiệm, năm 2007, ông đã mạnh dạn đầu tư vốn và tập trung công sức để trồng rừng. Hiện nay, gia đình CCB Hoàng Văn Thường đang duy trì 15ha bạch đàn, 5ha keo, 1ha gáo hoa vàng và một số diện tích trồng quế. Dự kiến trong 1 đến vài năm tới, rừng sẽ mang lại cho ông thành quả.

Cựu chiến binh Hoàng Văn Thường đã trồng mới được 12ha mơ
     Cựu chiến binh Hoàng Văn Thường, thôn Bản Phố, xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới chia sẻ với phóng viên: "Trong bản năng của người lính bộ đội cụ Hồ, tôi nghĩ làm sao phải tạo nên sức mạnh để phát triển quê hương mình. Từ khi xuất ngũ tôi làm nhiều nghề khác nhau nhưng đến bây giờ tôi khẳng định phát triển kinh tế rừng và trang trại vườn nhà là hướng đi phù hợp và bền vững. Trong các cây lâm nghiệp thì cây bạch đàn là cây có hiệu quả kinh tế cao gấp 3-4 lần trồng keo".
     Năm 2018, nắm bắt được thị trường mơ tại quê hương có tín hiệu tích cực do Công ty TNHH Việt Nam Misaki – 1 công ty chuyên chế biến các sản phẩm từ nông sản có nhu cầu lớn thu mua quả mơ tươi, ông đã sáng lập HTX Cao Kỳ. Đại diện cho HTX ông đã ký hợp đồng với  Công ty này cam kết thu mua mơ cho bà con nông dân ở xã Cao Kỳ trong thời hạn 10 năm với mức giá thấp nhất là 8.000 đồng 1kg, giá tăng giảm theo thị trường . Cùng với đó HTX triển khai trồng mới 100ha cây mơ để tạo vùng nguyên liệu cho công ty. Mỗi năm, HTX thu mua 200-300 tấn quả mơ cho bà con. Sự ra đời của HTX Cao Kỳ đã giúp cho người dân trong xã yên tâm trồng cây mơ.
Cựu chiến binh Hoàng Văn Thường, xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới phát biểu : "Hiện nay chưa có cây ăn quả nào đạt hiệu quả kinh tế như cây mơ. 5 năm cây có quả, chăm sóc tốt thì 1 cây có thể cho thu 40-50kg quả, 7 năm thì 1 cây cho thu khoảng 100kg. Tính trung bình với giá 9.000 đồng/1kg quả thì 1 cây cho thu khoảng 900.000-1 triệu đồng".
     Thực hiện hợp đồng tạo vùng nguyên liệu mới, gia đình ông cũng đã trồng mới được 12ha mơ. Hiện diện tích này đang phát triển tốt. Dự kiến trong vài năm tới, sẽ cho thu hoạch. Bên cạnh diện tích trồng rừng và mơ, ông Thường còn có 5.000m2 ao cá, 9.000m2 trồng nhãn, 1.000m2 trồng mít, thanh long. Không những năng động trong phát triển kinh tế, CCB Hoàng Văn Thường cũng là một người có đóng góp nhiều cho xã hội. Ông đã hiến 100m2 đất để xây dựng đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ xã Cao Kỳ; Hiến 600m2 đất cùng 10 triệu đồng cho xã xây đường giao thông nông thôn… Ông cũng là một người luôn nhiệt tình, sẵn sàng chia sẻ inh nghiệm của mình để giúp đỡ các CCB khác và người dân địa phương trong phát triển kinh tế.
ông Nguyễn Ngọc Tú – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn đánh giá: "Đồng chí đã phát huy bản chất bộ đội cụ Hồ, làm gương cho toàn thể hội viên trong tổ chức hội cũng như phát triển kinh tế hộ gia đình. Luôn là người tìm tòi, sáng tạo, dám nghĩ dám làm để thực hiện các mô hình. Qua những năm qua, với những thành quả của mô hình đồng chí đã đem lại nền kinh tế của địa phương cũng như kinh tế hộ gia đình luôn được đảm bảo, đồng chí đã giúp đỡ được nhiều con em của hội viên làm nhân công phát triển kinh tế".
     Dù đã trải qua 2/3 đời người nhưng CCB Hoàng Văn Thường vẫn luôn giữ gìn và phát huy bản chất tốt đẹp của người lính cụ Hồ. Theo ông, mặt trận kinh tế là mặt trận mới đòi hỏi người CCB phải luôn năng động, sáng tạo, ham học hỏi, có tầm nhìn xa, trông rộng, nắm bắt được nhu cầu của thị trường và dám nghĩ, dám làm. Đó là những phẩm chất mà mọi người cần có để giành chiến thắng trên mặt trận này./.
Phương Thùy

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 16:17 ngày 2/6/2020

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

48.990/lượng

Lượt truy cập:

2075363