Hội thảo khoa học cấp tỉnh” Bác Hồ với quê hương Bắc Kạn, vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh vào xây dựng, phát triển tỉnh Bắc Kạn trong giai đoạn hiện nay”

Cập nhật 19/05/2020 14:53:00

Ngày 18/5/2020, Bắc Kạn diễn ra Hội thảo khoa học cấp tỉnh” Bác Hồ với quê hương Bắc Kạn, vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh vào xây dựng, phát triển tỉnh Bắc Kạn trong giai đoạn hiện nay”. Tại hội thảo, các đại biểu được nghe và thảo luận bài tham luận: “ Quốc bảo và Pháp bảo Hồ Chí Minh với sự phát triển của Bắc Kạn trong đổi mới và hội nhập” của GS.TS Hoàng Chí Bảo./.

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Hoàng Duy Chinh- Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đã khái quát lại những hoạt động cách mạng của Bác Hồ tại Bắc Kạn và tình cảm của Người dành cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.Việc tổ chức Hội thảo khoa học cấp tỉnh “ Bác Hồ với quê hương Bắc Kạn, vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh vào xây dựng, phát triển tỉnh Bắc Kạn trong giai đoạn hiện nay”, không chỉ nhằm tôn vinh các giá trị tư tưởng của Hồ Chí Minh mà còn là dịp để tỉnh Bắc Kạn tiếp nhậný kiến của các chuyên gia, cán bộ lão thành, lãnh đạo tiền nhiệm về việc vận dụng giá trị cốt lõi của tư tưởng Hồ Chí Minh vào công cuộc xây dựng, phát triển tỉnh Bắc Kạn hiện nay.

Toàn cảnh hội thảo
Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, trao đổi các vấn đề liên quan đến Bác Hồ với quê hương Bắc Kạn và sự vận dụng tư tưởng của Người vào xây dựng, phát triển tỉnh Bắc Kạn. Bài tham luận “ Quốc bảo và Pháp bảo Hồ Chí Minh với sự phát triển của Bắc Kạn trong đổi mới và hội nhập” của GS.TS Hoàng Chí Bảo đã khẳng định: Tư tưởng, phong cách, phương pháp Hồ Chí Minh sẽ là điểm tựa và là động lực tinh thần để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn vận dụng để giải quyết những yêu cầu đặt ra đối với con đường và sự nghiệp phát triển nhanh, bền vững trong tình hình mới:
GS.TS Hoàng Chí Bảo- Nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương cho rằng: Báo cáo chính trị ( dự thảo) trình đại hội XII của tỉnh đã xác định phương châm chỉ đạo của đại hội là “ Đoàn kết- Dân chủ- Kỷ cương- Sáng tạo- Phát triển”. Đó thực sự là mười chữ vàng quý giá tạo niềm tin tưởng và quyết tâm, tạo tính đột phá để Bắc Kạn chuyển mình. Bắc Kạn phải phát hiện được nguồn trữ năng, biến nó thành tiềm năng, trở thành tiềm lực, cuối cùng là thành thực lực, tức là giá trị chân chính để phát triển bền vững.
Cùng chung quan điểm đó, bài tham luận “ Vị trí chính trị của Bắc Kạn trong tầm nhìn chiến lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh” của Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã khẳng định: Nằm giữa căn cứ địa Việt Bắc, trong tầm nhìn chiến lược của Hồ Chí Minh, Bắc Kạn có vị trí địa chính trị quan trọng đối với công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Các đại biểu dự hội thảo cũng đã dành thời gian ôn lại những kỷ niệm của Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn; Hệ thống lại nội dung tư tưởng, quan điểm cũng như phong cách của Người trong từng lĩnh vực cụ thể, qua đó, tiếp tục khẳng định tính đúng đắn, khoa học và giá trị của tư tưởng, quan điểm, nhân cách Hồ Chí Minh đã dẫn đường, chỉ lối cho công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam nói chung và tỉnh Bắc Kạn nói riêng:
Ông Nguyễn Hữu Lợi- Hội viên Hội VHNT tỉnh Bắc Kạn, người có nhiều tư liệu nghiên cứu về con đường hoạt động cách mạng của Bác ở Bắc Kạn chia sẻ:  Chỉ tính riêng giai đoạn trước cách mạng tháng Tám năm 1945, Bác Hồ đã đi 200 cây số, 15 ngày, qua 3 huyện và 13 thôn, xã. Mỗi nơi Bác đi qua đều có những câu chuyện giản dị nhưng vô cùng xúc động, sáng ngời tính nhân văn trong con người Hồ Chí Minh.
Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Trần Thị Lộc- Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhấn mạnh: Quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một kho tàng đồ sộ, có tầm vóc lớn lao, đòi hỏi phải dày công nghiên cứu, học tập. Quá trình vừa học tập, vừa vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh là một quá trình dài lâu và không ngừng sáng tạo để phù hợp với tình hình thực tế. Hội thảo khoa học là một trong những điểm nhấn trong quá trình học và làm theo Bác,  làm sáng tỏ thêm phương hướng vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh vào công cuộc xây dựng quê hương Bắc Kạn giai đoạn hiện nay:
 Đồng chí Trần Thị Lộc- Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhấn mạnh: Việc học tập tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Bác phải được thực hiện thường xuyên, hằng ngày và phải trở thành thói quen, nề nếp, trở thành cách nghĩ, cách nói, cách sống, cách làm của từng cá nhân, tổ chức đảng.
Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng yêu cầu từng địa phương, từng ngành, đơn vị, cá nhân, tùy vào điều kiện thực tế, đặc thù công việc tiếp tục chủ động học tập và làm theo Bác, vận dụng linh hoạt tư tưởng, quan điểm của Người vào các lĩnh vực cụ thể./.
Minh Nguyệt

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 21:34 ngày 30/5/2020

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

48.920/lượng

Lượt truy cập:

2071737