Mô hình chăn nuôi gia súc gắn với xây lắp bể Biogas bảo vệ môi trường

Cập nhật 23/05/2020 09:08:00

Hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới, những năm qua các cấp hội nông dân trên địa bàn huyện Ba Bể đã có nhiều hoạt động thiết thực, trong đó việc hỗ trợ hội viên xây lắp bể biogas không chỉ thúc đẩy phát triển chăn nuôi mà còn góp phần tích cực trong thực hiện tiêu chí môi trường tại địa phương. Ghi nhận của phóng viên thời sự.

Gia đình ông Lê Xuân Tỵ ở thôn Pác Nghè, xã Khang Ninh là hộ chăn nuôi lợn với quy mô khá lớn. Gia đình ông có 3 con lợn nái, hơn 20 lợn con, và gần 10 con lợn thịt,  vì vậy lượng chất thải chăn nuôi thải ra môi trường là rất lớn. Được sự tư vấn và hỗ trợ của Hội nông dân huyện, gia đình ông đã xây bể biogas để xử lý chất thải chăn nuôi. Việc xây lắp bể biogas không chỉ giúp đảm bảo được môi trường xung quanh, mà còn giúp gia đình ông có thêm nguồn chất đốt để phục vụ sinh hoạt.

Xây bể biogas để xử lý chất thải chăn nuôi.
Ông Lê Xuân Tỵ, Thôn Pác Nghè, xã Khang Ninh, huyện Ba Bể trao đổi với phóng viên cho biết: "Gia đình tôi nuôi rất nhiều lợn, được sự quan tâm, tuyên truyền của hội nông dân xã thì lắp đặt bể biogas gia đình tôi cũng đang thực hiện để giảm thiểu ô nhiễm môi trường".
Huyện Ba Bể hiện có tổng đàn lợn trên 29.000 con. Chăn nuôi lợn đã giúp đem lại thu nhập cho nhiều người dân. Tuy nhiên đến nay mới chỉ có khoảng 150 hộ nuôi lợn có xây dựng, lắp đặt bể biogas. Còn lại  nguồn chất thải chăn nuôi đa số các hộ dân thải trực tiếp ra môi trường. Để khắc phục tình trạng này, Hội Nông dân huyện Ba Bể đã phối hợp với công ty Cổ phần sản xuất thương mại và phát triển Composite Thắng Lợi hỗ trợ lắt đặt 19 bể Biogas cho các hộ dân chăn nuôi tại các xã Mỹ Phương, Chu Hương, Thượng Giáo, Khang Ninh, Phúc Lộc...Trong quá trình lắp đặt Công ty Cổ phần sản xuất thương mại và phát triển Composite Thắng Lợi đã hỗ trợ người dân mỗi bể là 3 triệu đồng. Ngoài việc đảm bảo vệ sinh, sức khỏe, người dân còn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể về tiền mua chất đốt mỗi năm.
Không chỉ gia đình ông Lê Xuân Tỵ, gia đình Ông Đàm Ngọc Kiên, thôn Pác Nghè, xã Khang Ninh, huyện Ba Bể cũng thi công lắp đặt bể Biogas chia sẻ: " Gia đình tôi xuất phát từ chăn nuôi lợn, gia đình tôi lắp đặt cũng 2-3 năm rồi, nói chung là rất tốt, thứ nhất là giảm được lượng đi lấy củi, thứ hai là đỡ về ô nhiễm môi trường".
Hưởng ứng việc lắp đặt bể Biogas để bảo vệ môi trường, Ông Hoàng Văn Mười, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ba Bể cho đánh giá rất tích cực như sau: "Thời gian qua hội nông dân huyện đã phối hợp với công ty thắng lợi để tuyên truyền vận động cho hội viên nông dân trong huyện lắp đặt bể biogas nhằm thiểu ô nhiễm môi trường, xây dựng nông thôn mới)
Ngoài việc hỗ trợ kinh phí lắp đặt bể Biogas, Hội Nông dân huyện Ba Bể còn mở các lớp tập huấn cho bà con nông dân cách sử dụng bã thải Biogas phục vụ cải tạo đất trồng trọt; nhân rộng mô hình cho các hộ chăn nuôi được tiếp cận và sử dụng hiệu quả bể Biogas, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Thu Nhuận

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 21:34 ngày 30/5/2020

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

48.920/lượng

Lượt truy cập:

2072129