Khó khăn trong thi công công trình nông thôn mới ở Pác Nặm

Cập nhật 23/05/2020 10:08:00

Thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, những năm qua, huyện Pác Nặm đã dành nhiều nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Tuy nhiên, do trên địa bàn huyện khan hiếm cát xây dựng nên phải mua ở huyện khác khiến cho dự toán công trình thường khá cao và ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện một số dự án.

Từ nguồn vốn chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Nhạn Môn đang đầu tư xây dựng nhà văn hóa xã. Mọi khâu chuẩn bị cơ bản đã hoàn tất, tuy nhiên, do trên địa bàn huyện không mỏ khai thác cát nên phải mua cát ở huyện Ba Bể.

Trên địa bàn huyện Pác Nặm không mỏ khai thác cát nên các hộ dân phải mua cát ở huyện Ba Bể.
Theo Ông Ma Xuân Cương, Phó Chủ tịch UBND xã Nhạn Môn, huyện Pác Nặm chia sẻ: "Hiện nay, huyện Pác Nặm không có một mỏ cát nào được cấp phép khai thác. Ngoài những xã được đồng ý cho phép khai thác cát sỏi tại chỗ để xây dựng công trình nông thôn mới, tất cả đều phải mua từ huyện Ba Bể. Do quãng đường xa, đi lại lại khó khăn nên cước vận chuyển cao."
Ông Lường Văn Danh, Chủ tịch UBND xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm: " Chúng tôi cũng phải đi mua cát ở Ba Bể, cước vận chuyển cao nên dự toán công trình cũng bị tác động, công trình gặp rất nhiều khó khăn."
Như ở Cao Tân, xã giáp với huyện Ba Bể, trong dự toán công trình, một khối cát có giá khoảng 370 nghìn đồng, nhưng ở xã Bằng Thành, do cự ly vận chuyển xa nên một khối cái chở từ huyện Ba Bể về có giá hơn 500 nghìn đồng .
Lãnh đạo một số xã tại huyện Pác Nặm cho biết, mặc dù có chủ trương cho khai thác cát tại chỗ để làm công trình nông thôn mới, nhưng do địa hình dốc, những điểm có cát thường nhỏ lẻ nên khó khai thác, chất lượng cát cũng không đảm bảo. Do đó, vẫn phải mua cát từ huyện Ba Bể về để thi công.
Một vấn đề nảy sinh nữa là tại những xã đã từng được cho phép khai thác cát để phục vụ xây dựng công trình nông thôn mới, khâu quản lý trong và sau khai thác gặp nhiều khó khăn. Đây là điểm khai thác cát tại xã Bằng Thành. Vị trí này được cơ quan chức năng cho phép khai thác từ đầu năm 2019, nhưng khi lấy cát xong, đơn vị khai thác chậm hoàn thổ, trả lại mặt bằng như yêu cầu của Sở Tài Nguyên và Môi trường.
Theo Ông Lục Văn Quyết, Phó Chủ tịch UBND xã Bằng Thành, huyện Pác Nặm chia sẻ về vấn đề này cho biết: "Chúng tôi rất khó khăn trong quản lý, do địa phương sông suối ngoài cát còn có vàng nên cũng vất vả".
Do giá mua cát cao thường khiến cho dự toán một số công trình cũng khá cao so với những nơi điều kiện thuận lợi hơn. Thực tế cho thấy, trên địa bàn huyện Pác Nặm, dọc sông, suối cũng có nhiều điểm có trữ lượng cát khá lớn. Do đó, nếu tận dụng được tài nguyên tại chỗ sẽ giúp việc xây dựng các công trình nông thôn mới tại huyện vùng cao này thuận lợi hơn ./.
Ngọc Tú

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 17:18 ngày 1/10/2020

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

56.070/lượng

Lượt truy cập:

2257238