Chợ Mới tiếp tục phát triển cây chè

Cập nhật 09/06/2020 14:22:00

Với diện tích hàng trăm ha, huyện Chợ Mới đang tiếp tục ưu tiên nguồn lực để cải tạo, thâm canh, nâng cao chất lượng cây chè hàng hóa nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương, giúp tăng thu nhập cho người dân.Cây chè trung du ở Chợ Mới
     Hiện nay, huyện Chợ Mới có gần 800ha chè, trong đó diện tích cây chè trung du có hơn 500ha, còn lại là chè Shan Tuyết. Diện tích đang cho sản phẩm là gần 630ha, năng suất bình quân 5,7 tấn/1 ha, sản lượng chè khô khoảng 3.500 tấn/1 năm. Cây chè trung du được trồng tập trung tại các xã Quảng Chu, Như Cố, Thanh Thịnh, thị trấn Đồng Tâm; Chè Shan Tuyết được trồng tại các xã phía Đông của huyện là Bình Văn, Yên Hân, Yên Cư. Nhiều năm nay, người dân các xã ở Chợ Mới có thu nhập và gắn bó với nghề trồng chè. Nhiều xã đã thành lập được các tổ hợp tác trồng, chế biến chè nhằm nâng cao chất lượng và liên kết tiêu thụ sản phẩm.
     Để khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của cây chè hàng hoá, huyện Chợ Mới đang ưu tiên hỗ trợ cải tạo, thâm canh cây chè theo hướng đảm bảo tiêu chuẩn nông nghiệp sạch và an toàn thực phẩm. Giai đoạn 2020 - 2025, huyện Chợ Mới tập trung trồng thay thế khoảng 200ha giống chè cũ bằng giống chè mới cho năng suất, chất lượng cao, phấn đấu có 200ha được canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP. Vận dụng cơ chế hỗ trợ từ Nghị quyết số 08 của HĐND tỉnh để giúp các HTX trồng, chế biến sản phẩm chè đóng gói, xây dựng tem truy xuất nguồn gốc, tham gia các chương trình giới thiệu, quảng bá sản phẩm tại các hội chợ thương mại trong và ngoài tỉnh. Hiện nay, chè là một trong 5 cây trồng chủ lực được huyện Chợ Mới lựa chọn để phát triển theo chuỗi giá trị giai đoạn 2020 - 2025 gắn với Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh./.
Lê Minh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 16:52 ngày 2/3/2021

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng

Lượt truy cập:

2538000