Còn quá nhiều lỗ hổng trong chỉ định thầu mua sắm vật tư y tế

Cập nhật 16/06/2020 07:02:00

Đại biểu Quốc hội đề nghị các bộ, ngành liên quan phải khẩn trương tìm và sửa chữa các lỗ hổng trong quản lý giá và mua sắm vật tư y tế.

Chiều 15/6, tiếp tục thảo luận tại hội trường Quốc hội, đại biểu Võ Thị Như Hoa (TP Đà Nẵng) đánh giá, trong thời gian đại dịch Covid-19 vừa qua, nhân dân cả nước hết sức chia sẻ cũng như ghi nhận những đóng góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ, ngành y tế trên cả nước đã không quản ngại vất vả hy sinh để mang lại sự bình yên cho mỗi người dân. Tuy nhiên, một số sai phạm trong mua sắm trang thiết bị vật tư y tế của một số cá nhân vừa qua phần nào làm ảnh hưởng đến hình ảnh đẹp đang được cả xã hội tôn vinh.
Đại biểu Võ Thị Như Hoa (TP Đà Nẵng).
Bà Võ Thị Như Hoa cho rằng về mặt quản lý nhà nước cũng có phần trách nhiệm. Do vậy, cần xem xét đánh giá để tìm ra lỗ hổng trong quy định của pháp luật trong quản lý nhà nước dẫn tới các sai phạm đáng tiếc vừa qua.
Đại biểu Võ Thị Như Hoa nêu rõ,  theo quy định của Luật đấu thầu, trong một số trường hợp nhất định có thể áp dụng hình thức chỉ định thầu để xử lý các vấn đề cấp bách của xã hội. Theo đó, việc chỉ định thầu có thể được áp dụng đối với gói thầu mua thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường hợp cấp bách. Việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là hết sức cấp bách. Do đó, việc áp dụng hình thức chỉ định thầu để chọn nhà thầu cung cấp máy xét nghiệm vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật.
Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 22 Luật Đấu thầu, Điều 56 Nghị định 63/2014 của Chính phủ thì gói thầu mua thuốc hóa chất, vật tư, thiết bị y tế để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường hợp cấp bách được thực hiện theo hình thức chỉ định thầu rút gọn. Về quy trình,  chỉ định thầu rút gọn, Điều 56 Nghị định 63 của Chính phủ quy định là chủ đầu tư hoặc cơ quan trực tiếp có trách nhiệm quản lý gói thầu xác định và giao cho nhà thầu có năng lực thực hiện ngay gói thầu.
Tuy nhiên, theo đại biểu Võ Thị Như Hoa, quy định này sẽ đáp ứng được việc xử lý yêu cầu cấp bách nhưng lại tạo ra quá nhiều lỗ hổng khi giao toàn quyền quyết định cho chủ đầu tư và lại thiếu cơ chế giám sát, kiểm soát việc chỉ định thầu. Điều này dẫn đến thực tế là các địa phương chỉ định thầu mua cùng chủng loại vật tư y tế nhưng lại khác nhau về giá và đặc biệt là quá chênh lệch so với giá thị trường. Việc mua sắm thiết bị là cấp bách nên cần phải nhanh chóng thực hiện việc chỉ định thầu nhưng không thể bỏ qua hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước và đặc biệt không thể làm sơ sài, gây thất thoát ngân sách. Đó là chưa nói đến việc xảy ra tiêu cực.
Đại biểu Võ Thị Như Hoa cho rằng các bộ, ngành liên quan cần sớm tham mưu cho Chính phủ xem xét lại quy định này để sửa đổi cho phù hợp nhằm đảm bảo việc chỉ định thầu được thực hiện một cách chặt chẽ, tránh phát sinh tình huống tương tự trong thời gian tới. Tôi đề nghị cần phải quy định một số điều kiện nhất định để chỉ định lựa chọn nhà thầu cung cấp sản phẩm dịch vụ. “Ví dụ như phải có đánh giá thẩm định kỹ lưỡng đề xuất của nhà thầu, phải có cơ quan chức năng cập nhật giá để làm cơ sở cho việc tham khảo so sánh. Việc cho phép giao cho nhà thầu thực hiện ngay gói thầu mà thiếu đánh giá xem xét các điều kiện như quy định hiện nay dễ dẫn đến việc lựa chọn tùy tiện phụ thuộc quá nhiều vào ý chí chủ quan của chủ đầu tư”- đại biểu Võ Thị Như Hoa cho biết.
Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội).
Cũng theo bà Võ Thị Như Hoa, số tiền ngân sách nhà nước phải chi trả cho việc mua sắm trang thiết bị vật tư y tế hàng năm là không hề nhỏ, khoảng một đến vài nghìn tỷ/năm mỗi địa phương. Vì vậy, nữ đại biểu này đề nghị Bộ Y tế sớm có trang thông tin về giá của trang thiết bị vật tư y tế để các địa phương tham khảo, tránh sự tùy tiện hoặc thiếu thông tin về giá các trang thiết bị y tế, vật tư y tế, đồng thời phải kịp thời có hướng dẫn cho các địa phương về lựa chọn các thiết bị các nhà cung cấp, đảm bảo yêu cầu của ngành y tế, tạo thuận lợi cho địa phương trong công tác mua sắm trang thiết bị vật tư y tế.
Là một đại biểu Quốc hội thuộc ngành y tế, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ, đánh giá cao về đội ngũ cán bộ y tế Việt Nam trong cuộc chống dịch Covid-19 vừa qua. Theo vị đại biểu này, qua dịch Covid-19 này, nhân dân tin Đảng và Chính phủ hơn, Việt Nam lại thêm một lần nữa thể hiện được sức mạnh nội lực về đoàn kết, kiên cường, trí tuệ và nhân văn. Thế giới càng ngưỡng mộ, khâm phục và tin yêu Việt Nam hơn.
Đại biểu Nguyễn Anh Trí cũng đề xuất nhà nước cần tổ chức khen thưởng cho những cá nhân, tập thể, đơn vị đã tham gia chống dịch tốt, vì sự đóng góp của họ là rất lớn. Đồng thời, nên xử lý nghiêm những tiêu cực, những vi phạm trong đợt trong dịp Covid-19 vừa qua, vì những vi phạm này rất phản cảm, rất đáng phê phán./.
Theo Minh Khánh/VOV.VN

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 07:44 ngày 26/1/2021

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng

Lượt truy cập:

2476338