Trung Quốc nói đập Tam Hiệp vẫn "dư sức" đối phó lũ

Cập nhật 09/07/2020 07:51:00

Trong bối cảnh hàng loạt địa phương nâng mức cảnh báo lũ lụt, giới chức Trung Quốc khẳng định đập Tam Hiệp lớn nhất nước này vẫn dư sức đối phó thậm chí với đợt lũ lớn hơn.

 

 
Trung Quốc nói đập Tam Hiệp vẫn dư sức đối phó lũ - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Đập Tam Hiệp phải xả lũ lần đầu tiên trong năm để tránh nguy cơ vỡ đập do lũ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Tân Hoa Xã dẫn thông tin từ Trung tâm thông tin và Truyền thông đập Tam Hiệp ngày 8/7 cho biết, đập thủy điện lớn nhất Trung Quốc này vẫn đủ sức đối phó với đợt lũ thậm chí lớn hơn trên sông Trường Giang. Bao Zhengfeng, đại diện của trung tâm này, cho biết: "Tình hình lũ lụt hiện nay ở dòng chính sông Trường Giang vẫn chưa đặc biệt nghiêm trọng. Vì vậy, hồ chứa của đập Tam Hiệp vẫn có thể trữ thêm nước".
Đợt lũ đầu tiên trên sông Trường Giang chảy vào đập Tam Hiệp hôm 2/7 với lưu lượng lớn nhất lên tới 53.000m3/s, khiến mực nước hồ chưa lên 149m. Tuy nhiên, ông Bao cho biết, hồ chứa đập Tam hiệp có thể chứa mức nước lên tới 175m. Ông Bao cũng bác bỏ những cáo buộc cho rằng việc xả lũ ở đập Tam Hiệp gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại các thành phố ở hạ nguồn.
Ông Bao nhấn mạnh, tình trạng ngập lụt này là do mưa lớn kéo dài vượt quá mức xử lý của các hệ thống thoát nước địa phương, không phải do lũ trên sông Trường Giang.
Kể từ tháng 6, mưa lớn kéo dài đã khiến nhiều địa phương ở miền nam Trung Quốc ngập lụt, mực nước tại nhiều con sông dâng lên mức báo động. Dự án Tam Hiệp là một hệ thống kiểm soát nước đa chức năng, trong đó có hạng mục đập với chiều dài hơn 2.300m và cao 185m với 34 tua bin phát điện.
Ông Bao cho biết, đập Tam Hiệp đóng vai trò lớn trong việc kiểm soát lũ kể từ khi nó bắt đầu hoạt động. Vào năm 2010 và 2012, con đập xử lý lưu lượng dòng chảy hơn 70.000 m3/s, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ lưu.
Theo Minh Phương/dantri.com.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 16:58 ngày 20/1/2021

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng

Lượt truy cập:

2467572