Tổng thống Putin: Nga là nước đầu tiên có vaccine ngừa Covid-19

Cập nhật 12/08/2020 06:55:00

Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo trong một cuộc họp chính phủ ngày 11/8 rằng Nga là nước đầu tiên trên thế giới có vaccine ngừa Covid-19.

Tổng thống Putin đã yêu cầu Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko tiếp tục thông tin cho ông về loại vaccine này, đồng thời cho biết đây là loại vaccine "hoạt động khá hiệu quả" và "hình thành hệ miễn dịch ổn định".
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Sputnik
"Tôi hy vọng chúng tôi sẽ có thể bắt đầu sản xuất hàng loạt loại vaccine này trong tương lai gần, vốn có vai trò rất quan trọng", Tổng thống Putin cho hay.
Nhà lãnh đạo Nga cũng cảm ơn những người đã nỗ lực tạo nên loại vaccine đầu tiên chống Covid-19 và gọi đây là "một bước tiến vô cùng quan trọng với thế giới".
"Tôi hy vọng những người bạn của chúng tôi trên thế giới cũng có những bước tiến và sẽ có nhiều sản phẩm được sử dụng trong thị trường dược phẩm và vaccine trên thế giới", ông Putin cho hay.
Tổng thống Putin tiết lộ rằng, một trong những người con gái của ông đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.
"Con gái tôi đã tham gia vào cuộc thử nghiệm này. Sau đợt tiêm vaccine đầu tiên, con bé có thân nhiệt là 38 độ C nhưng vài ngày sau nhiệt độ giảm xuống chỉ hơn 37 độ C. Sau lần tiêm thứ 2, thân nhiệt của con bé tăng một chút nhưng sau đó, mọi triệu chứng đều chấm dứt, con bé đã cảm thấy tốt hơn và lượng kháng thể cũng ở mức cao", ông Putin cho biết.
Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko thông báo đợt vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của Nga sẽ bắt đầu được sản xuất tại 2 địa điểm là Viện Nghiên cứu Gamaleya và công ty Binnopharm.
Ông Murashko còn cho biết một số quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm đến loại vaccine này và Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) đang đầu tư vào việc sản xuất cũng như quảng cáo loại vaccine này trên thế giới.
Loại vaccine do Viện Nghiên cứu Gamaleya phát triển có 2 thành phần kết hợp với nhau có thể xây dựng hệ miễn dịch trong dài hạn nhằm chống lại virus SARS-CoV-2. Đợt thử nghiệm lâm sàng vaccine bắt đầu hôm 18/6 với 38 tình nguyện viên tham gia. Tất cả những người tham gia đều phát triển hệ miễn dịch với nhóm thứ nhất được xuất viện hôm 15/7 và nhóm thứ 2 xuất viện hôm 20/7./.
Theo Kiều Anh/VOV.VN

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 20:56 ngày 28/11/2020

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng

Lượt truy cập:

2368152