Sáng kiến của Quốc hội Việt Nam thể hiện rõ thông điệp của Tổng Bí thư

Cập nhật 10/09/2020 13:54:00

Nhấn mạnh thông điệp “người dân ASEAN là trung tâm của mọi hoạt động trong cộng đồng”, các lãnh đạo Quốc hội khẳng định, các sáng kiến của Quốc hội Việt Nam minh chứng sinh động tinh thần này.

Trưa 10/9, chủ trì họp báo thông báo về kết quả Đại hội đồng AIPA 41 và kết quả hoạt động năm Chủ tịch AIPA của Việt Nam 2020, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khái quát, Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN vừa bế mạc, thành công tốt đẹp, hoàn thành tất cả các nội dung.
Sáng kiến của Quốc hội Việt Nam thể hiện rõ thông điệp của Tổng Bí thư - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam chủ trì họp báo sau lễ bế mạc AIPA 41.
Điểm nhấn của Quốc hội khóa XIV
Việc tổ chức AIPA 41 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, theo Chủ tịch Quốc hội, cho thấy nỗ lực của nước chủ nhà Việt Nam cũng như các nghị viện thành viên AIPA trên tinh thần chủ động gắn kết và thích ứng. Lần đầu tiên Đại hội đồng được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Chỉ có sự khác biệt ở hội nghị của các Chủ tịch Quốc hội các nước thành viên gặp mặt, họp trực tuyến như thông lệ chuyển sang họp qua email.
Cùng với 11 nghị viện thành viên AIPA, hội nghị lần thứ 41 còn có 12 nghị viện các nước quan sát viên. AIPA 41 còn có sự tham dự của trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Tổng Thư ký IPU, 4 tổ chức là đối tác của AIPA.
Sau phiên họp toàn thể, các hội nghị của các UB thành viên diễn ra rất sôi nổi trong 2 ngày làm việc (gồm UB Chính trị, UB Kinh tế, UB Xã hội, UB Tổ chức), cùng với hội nghị các nữ nghị sỹ và hội nghị nghị sỹ trẻ AIPA.
Một nội dung được Chủ tịch Quốc hội phân tích sâu là, so với 3 kỳ Đại hội đồng trước, kỳ này, UB Chính trị đã tổ chức được hội nghị và thông qua được nghị quyết của UB (trước đó, UB Chính trị thường không tổ chức được do sự bất đồng của các nước thành viên).
Hội nghị nghị sỹ trẻ AIPA cũng ghi dấu ấn một sáng kiến của nước chủ nhà Việt Nam. Đây sẽ được xem xét để đưa vào thành một hoạt động chính thức tại các Đại hội đồng thường niên.
Sáng kiến của Quốc hội Việt Nam thể hiện rõ thông điệp của Tổng Bí thư - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Chủ tịch Quốc hội: "Sáng kiến của Việt Nam được hoan nghênh lớn, được đánh giá cao và cũng trở thành dấu ấn lịch sử quan trọng của Quốc hội Việt Nam".
Thông tin về bản thông báo chung, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cho biết, AIPA 41 đã gộp các sáng kiến của các UB trong bản thông báo chung của Đại hội đồng, thể hiện sự gắn kết cao trong Liên nghị viện ASEAN.
Chủ tịch AIPA 41 nhấn mạnh, Đại hội đồng tái khẳng định vai trò của hòa bình, ổn định, tự do hàng hải ở Biển Đông, thống nhất đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, đẩy mạnh hợp tác xây dựng lòng tin, sử dụng các biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế, thực hiện đầy đủ DOC và hướng tới Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định, năm Chủ tịch AIPA 2020 là một điểm nhấn của Quốc hội Việt Nam khóa XIV.
“Tôi vui mừng thông báo trong tất cả các hội nghị, các đại diện Nghị viện thành viên AIPA đều ghi nhận, đánh giá cao và cảm ơn Việt Nam vì những đóng góp, tổ chức thành công Đại hội đồng lần thứ 41” – Chủ tịch Quốc hội thông tin.
Diễn đàn của 220 triệu thanh niên trong ASEAN
Sáng kiến của Quốc hội Việt Nam thể hiện rõ thông điệp của Tổng Bí thư - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Cuộc họp báo quốc tế diễn ra ngay sau lễ bế mạc AIPA 41.
Trả lời câu hỏi về cam kết, kế hoạch cụ thể nào trong việc thực hiện quyết tâm khắc phục hậu quả đại dịch Covid-19 tại Đại hội đồng lần thứ 41, Chủ tịch Quốc hội nói chung, tại AIPA 41, nội dung xung quanh đại dịch Covid-19 được phát biểu rất nhiều. Việc khắc phục hậu quả và phục hồi kinh tế sau đại dịch là vấn đề rất được quan tâm. Tất cả các nghị viện thành viên AIPA khẳng định, việc liên kết để phục hồi kinh tế của các nước ASEAN sau đại dịch có vai trò quan trọng của các nghị viện.
Chủ tịch Quốc hội kể, thực tế, chủ đề AIPA 2020 được xác định từ năm 2019, khi Việt Nam nhận vai trò Chủ tịch, là “chủ động gắn kết và thích ứng” khi chưa có đại dịch Covid-19. Sau đó, biến cố xảy ra, chủ đề này trở nên đặc biệt phù hợp, mang đầy tính thời sự.
Từ đó, việc lập quỹ chung ứng phó với đại dịch Covid-19, hỗ trợ các lĩnh vực như du lịch, giao thông, bán lẻ… trong khu vực ASEAN được sự ủng hộ, thảo luận rất nhiều tại các hội nghị thuộc khuôn khổ chương trình Đại hội đồng thứ 41. Các nước cũng thống nhất cần tận dụng kết quả của cuộc cách mạng 4.0 để khắc phục hệ quả của Covid-19.
Đại hội đồng cũng đã ra khuyến nghị cho các nghị viện thành viên AIPA về việc hoàn thiện pháp luật, xây dựng hệ thống thương mại thông thoáng, đảm bảo an ninh thuơg mại, an ninh nguồn nước mang tính chất liên quốc gia… Tất cả vì mục đích thu hẹp khoảng cách giữa các quốc gia trong khu vực có 600 triệu dân ở khu vực Đông Nam Á.
Trao đổi về sáng kiến tổ chức hội nghị nghị sỹ trẻ, đưa hội nghị này trở thành hoạt động thường niên tại mỗi kỳ Đại hội đồng AIPA, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, AIPA cần có cơ chế để tiếng nói của các nghị sỹ trẻ được vang lên tại Liên nghị viện. Với việc, 1/3 dân số của ASEAN, tương đương 220 triệu người, là người trẻ mà lại không có tiếng nói của nghị sỹ trẻ tại diễn đàn nghị viện, bà Ngân cho rằng, AIPA sẽ chưa hoàn thiện.
“Vậy nên sáng kiến của Việt Nam được hoan nghênh lớn, được đánh giá cao và cũng trở thành dấu ấn lịch sử quan trọng của Quốc hội Việt Nam tại diễn đàn Liên nghị viện trong khu vực. Cần có diễn đàn để chuyển tải tâm tư nguyện vọng của giới trẻ tới cơ quan lập pháp trong AIPA. Lần này vẫn là hội nghị không chính thức nhưng tới đây sẽ tiếp tục được bàn để đây trở thành cơ chế chính thức từ Đại hội đồng lần thứ 42” – Chủ tịch AIPA 2020 thông tin, Đại hội đồng lần này đã nhất trí thành lập Ban thư ký hội đồng về vấn đề diễn đàn nghị sỹ trẻ để triển khai, thực hiện tại kỳ AIPA tiếp theo.
Sáng kiến của Quốc hội Việt Nam thể hiện rõ thông điệp của Tổng Bí thư - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng là đại biểu đầu tiên của Việt Nam nhận giải thưởng cống hiến xuất sắc AIPA.
Diễn đàn nghị sỹ trẻ cũng được Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhận định là một trong những sáng kiến của Quốc hội Việt Nam mà bà tâm đắc nhất.
Chia sẻ niềm xúc động, tự hào khi nhận Giải thưởng Cống hiến xuất sắc tại kỳ AIPA 41 lần này, Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định, đây là một kỳ Đại hội đồng lịch sử không chỉ với bà mà với cả Quốc hội Việt Nam.
Thành công của AIPA 41 minh chứng cho nỗ lực không mệt mỏi của Quốc hội Việt Nam trong một thời gian dài. Việt nam có đóng góp hiệu quả cho việc hợp tác, hỗ trợ có hiệu quả trong ASEAN, vì hòa bình, cuộc sống bình an của người dân trong cộng đồng ASEAN. Vị thế của Quốc hội Việt Nam lớn mạnh cùng với AIPA khi đã là lần thứ 3 tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA.
Những sáng kiến của Quốc hội Việt Nam được xem là có giá trị với tổ chức AIPA, trở thành những chủ trương lớn của AIPA, tiêu biểu là việc lập diễn đàn của nghị sỹ trẻ. Tới đây sẽ trở thành một cơ chế chính thức tại các kỳ đại hội thường niên của AIPA.
Nhấn mạnh thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi tới AIPA lần này “người dân ASEAN là trung tâm của mọi hoạt động trong cộng đồng ASEAN”, bà Phóng cho rằng, sáng kiến lập hội nghị các nghị sỹ trẻ chính là một minh chứng sinh động.
Nguồn dantri.com.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 19:39 ngày 26/10/2020

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

56.370/lượng

Lượt truy cập:

2296547