Tổng kết 5 năm thực hiện đề án nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)

Cập nhật 11/09/2020 08:37:00

Hôm qua, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Đề án nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) giai đoạn 2016 - 2020, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2021-2025. Đồng chí Lý Thái Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

   Thực hiện Nghị quyết số 08 ngày 26/04/2016 của Tỉnh ủy về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, UBND tỉnh đã xây dựng Đề án nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) giai đoạn 2016 - 2020. Kết quả, trong giai đoạn 2016 - 2020, toàn tỉnh có hơn 340 doanh nghiệp được thành lập mới; thu hút được hơn 70 dự án đầu tư với số vốn đăng ký trên 8000 tỷ đồng. Đến nay 100% thủ tục hành chính cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã đã được giải quyết theo cơ chế một cửa và được ứng dụng công nghệ thông tin qua phần mềm ứng dụng riêng. Năm 2019, Trung tâm hành chính công của tỉnh đã chính thức đi vào hoạt động, có 15 sở ngành thực hiện tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính tại trung tâm theo cơ chế 1 cửa điện tử. Đến nay, tỷ lệ cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 cấp tỉnh đạt 77%; cấp huyện đạt 81%; tỷ lệ cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 cấp tỉnh đạt 24%, cấp huyện đạt 9%... Mặc dù chỉ số cải cách hành chính của tỉnh xếp thứ 47 nhưng chỉ số năng lực cạnh tranh năm 2019 vẫn xếp thứ 59/63 tỉnh, thành phố.
   Đại diện các doanh nghiệp, các sở ngành cũng đã nêu lên những khó khăn, hạn chế dẫn đến chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đạt thấp như: dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp chưa được cải thiện; một số doanh nghiệp còn bị nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục hành chính; chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh còn hạn chế; tỉnh còn thiếu quỹ đất để thu hút đầu tư; số lượng doanh nghiệp phát triển chậm, hoạt động chưa hiệu quả... Trên cơ sở đánh giá những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế, tỉnh Bắc Kạn xác định trong giai đoạn 2021 - 2025 sẽ đẩy mạnh đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng; Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp... Muốn làm được điều này, các đại biểu cho rằng cần duy trì việc gặp gỡ, trao đổi thường xuyên giữa lãnh đạo tỉnh và các doanh nghiệp để tháo gỡ vướng mắc trong thu hút đầu tư.

Toàn cảnh hội nghị
   Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lý Thái Hải cho rằng: Nếu không chỉ ra nguyên nhân của những hạn chế, yếu kém thì sẽ không đưa ra được các giải pháp để triển khai trong thời gian tới và khó có thể cải thiện được chỉ số năng lực cạnh tranh. Nhiệm vụ giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh cần tăng cường hỗ trợ cho các doanh nghiệp bởi thời gian qua việc hỗ trợ chủ yếu dành cho các HTX. Cần có giải pháp phát triển doanh nghiệp, thường xuyên có sự gặp gỡ, trao đổi thông tin giữa lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp.
   Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết tỉnh cũng sẽ nghiên cứu ban hành Nghị quyết của Tỉnh ủy về nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Song song với đó, tiếp tục đẩy mạnh CCHC, phát huy hơn nữa vai trò của hiệp hội doanh nghiệp đối với các chương trình dự án. Đồng chí yêu cầu các ngành, địa phương nghiêm túc kiểm điểm, đánh giá những mặt hạn chế và đề ra giải pháp cụ thể, nâng cao  chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh từ nay đến năm 2025./.
Trung Đoàn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 17:49 ngày 24/10/2020

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

56.370/lượng

Lượt truy cập:

2292722