Philippines đưa phán quyết về Biển Đông ra Liên Hợp Quốc

Cập nhật 23/09/2020 09:52:00

Phát biểu tại cuộc họp Liên Hợp Quốc, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định lại phán quyết của Tòa trọng tài thường trực năm 2016 bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Philippines đưa phán quyết về Biển Đông ra Liên Hợp Quốc - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: UN)

"Phán quyết này đã trở thành một phần của luật pháp quốc tế, vượt ra ngoài sự thỏa hiệp, vượt ra ngoài tầm của các chính phủ để có thể giảm nhẹ hay bác bỏ”, hãng tin Inquirer dẫn lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong bài phát biểu trực tuyến tại kỳ họp thứ 75 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 22/9.

Người đứng đầu chính phủ Philippines nhấn mạnh: "Chúng tôi kiên quyết phản đối các nỗ lực phá hủy phán quyết này".

Mặt khác, ông Duterte cũng cảm ơn các nước đã ủng hộ phán quyết, ủng hộ chiến thắng này của Philippines. “Chúng tôi hoan nghênh việc ngày càng có nhiều quốc gia ủng hộ phán quyết, điều đó cho thấy sự chiến thắng của lý trí trước sự hấp tấp, của luật pháp trước sự rối loạn", ông nói.

Gần đây, Anh, Pháp và Đức đã cũng gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc để khẳng định Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS 1982) là khuôn khổ pháp lý cho mọi hoạt động trên biển), đồng thời bác bỏ yêu sách của Trung Quốc về "đường chín đoạn" ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 22/9 đã hoan nghênh động thái này của 3 nước châu Âu. "Chúng tôi hoan nghênh Anh, Đức và Pháp bác bỏ các yêu sách hàng hải trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông tại Liên Hợp Quốc. Trung Quốc phải tuân thủ các chuẩn mực quốc tế. Chúng tôi cùng các quốc gia đồng minh bác bỏ quan điểm cho rằng chân lý thuộc về kẻ mạnh", ông Pompeo viết trên Twitter.

Phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài thường trực quốc tế là chiến thắng dành cho Philippines sau khi theo đuổi vụ kiện Trung Quốc vì yêu sách chủ quyền "đường lưỡi bò" (hay đường chín đoạn) phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông. Theo đó, Trung Quốc không có “quyền lịch sử” ở Biển Đông, không có cơ sở pháp lý cho cái gọi là "đường chín đoạn".

Trung Quốc nhiều lần tuyên bố không công nhận phán quyết. Chính quyền của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cũng từng phát tín hiệu gác phán quyết sang một bên khi ông muốn Philippines xích lại gần Trung Quốc trong khi xa rời dần đồng minh truyền thống, Mỹ.

Theo Minh Phương/dantri.com.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 19:44 ngày 29/10/2020

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

56.320/lượng

Lượt truy cập:

2316298