Hội nghị tìm giải pháp đầu ra cho sản phẩm gỗ trên địa bàn tỉnh

Cập nhật 24/09/2020 08:10:00

Ngày 23/9, UBND tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức hội nghị đánh giá thực trạng và giải pháp đầu ra cho sản phẩm gỗ rừng trồng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa - Phó chủ tịch TT UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham gia Hội nghị còn có các lãnh đạo một số sở ban ngành, địa phương và đại diện hơn 70 doanh nghiệp chế biến gỗ rừng trồng trong tỉnh.

   Theo thống kê sơ bộ , hiện nay toàn tỉnh  có 240 cơ sở chế biến gỗ với 27 doanh nghiệp và 213 cơ sở kinh doanh. Từ đầu năm 2020 hiện nay do dịch bệnh Covid-19 lây lan rộng tại nhiều quốc gia nên đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình phát triển kinh tế xã hội của cả nước, trong đó có ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh gỗ và lâm sản của tỉnh. Các đối tác lớn của thị trường gỗ Việt Nam như Mỹ, Nhật , EU, Canada..liên tục cắt giảm sản lượng nhập khẩu hoặc hủy, hoãn vô thời hạn các đơn hàng đã ký kết. Mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng trong 6 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp nhóm ngành chế biến gỗ của tỉnh vẫn tăng 40% so với 6 tháng đầu năm 2019. Có được sự tăng trưởng đáng kể trên chủ yếu do hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất ván dán tại khu Công nghiệp Thanh Bình thực hiện theo hợp đồng của năm 2019.
   Thực tế hiện nay, hoạt động chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh chưa có tính ổn định , chủ yếu là sản phẩm sơ chế, công tác liên kết giữa các cơ sở chế biến gỗ tinh chế với các hộ dân trồng rừng còn hạn chế khi các sản phẩm ván bóc chủ yếu xuất bán ra ngoài tỉnh và xuất khẩu sang Trung Quốc. Trong khi các nhà máy sản xuất ván dán tại khu Công nghệp Thanh bình đa phần phải mua nguyên liệu từ địa phương khác. Đây là vấn đề được hội nghị tập trung thảo luận tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Đ/c Đỗ Thị Minh Hoa - Phó chủ tịch TT UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị
  Kết luận hội nghị, đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa - Phó chủ tịch TT UBND tỉnh đề nghị ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương đánh giá lại toàn bộ hiện trạng rừng hiện nay, thực hiện quy hoạch lại vùng trồng, tạo ra vùng nguyên liệu có liên kết chặt chẽ, có ràng buộc.  Đề nghị sở Công thương đánh giá lại tổng thể các cơ sở chế biến gỗ, tính đến việc xây dựng các cụm công nghiệp tiểu thủ công nghiệp tập trung, tránh việc hoạt động tự phát manh mún như hiện nay. Đặc biệt các cơ sở chế biến gỗ cũng phải xây dựng được mối liên kết. Đề nghị cơ quan thuế nghiên cứu tham mưu cho ủy ban tỉnh giải quyết vấn đề thu thuế sử dụng đất của doanh nghiệp nhằm tăng nguồn thu đồng thời giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó , đồng chí Phói Chủ tịch TT UBND tỉnh cũng đề nghị  cần quan tâm đào tạo nghề sản xuất chế biến gỗ rừng trồng cho người dân./.
Ngọc Doanh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 19:44 ngày 29/10/2020

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

56.320/lượng

Lượt truy cập:

2316260