Trưởng thôn Đặng Văn Thức dân vận khéo trong phát triển rừng kết hợp lá dong

Cập nhật 27/09/2020 11:17:00

Mô hình trồng rừng kết hợp trồng lá dong dưới tán rừng ở xã Yên Mỹ, huyện Chợ Đồn đang giúp nhiều người dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu bền vững. Để mô hình phát huy hiệu quả thiết thực, từ năm 2012 đến nay, Trưởng thôn Đặng Văn Thức ở thôn Pác Khoang đã không ngừng vận động bà con trong thôn tham gia mô hình này.

Sinh ra gắn bó với rừng từ lâu nên ông Đặng Văn Thức - Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh thôn Pác Khoang đã luôn tìm tòi, suy nghĩ làm thế nào để phát huy thế mạnh trồng rừng của địa phương. Năm 2012, từ những cây lá dong mọc dưới tán rừng tự nhiên, ông đã nhân giống trồng thử nghiệm 0,2ha cây lá dong tại diện tích rừng của gia đình và cho thấy hiệu quả kinh tế.

Khu rừng trồng xen lá dong của ông Đặng Văn Thức
 Ông Đặng Văn Thức - Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Pác Khoang, xã Yên Mỹ, huyện Chợ Đồn: Qua thực tế đất rừng nếu mình chặt phá phát đi hết thì mưa lũ nó sẽ bị xói mòn, nhưng mà mình không chặt cây to mình cứ để như thế mình chỉ chặt những cây không có giá trị kinh tế mình trồng cây này xuống thì mình lại có hiệu quả kinh tế. Hàng năm thì mình đều có thu nhập, tính ra thu nhập kha khá vì ngày công mình làm mất ít công, tôi ước tính bình quân mỗi ngày cũng được đạt trên 200 nghìn đồng/1 người lao động.
Theo ông Thức, cây lá dong là một loại cây dễ trồng,  sinh trưởng, phát triển tốt trong điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương. Bên cạnh đó, trồng lá dong còn có nhiều ưu điểm như: Giữ được đất, nước, giúp tạo độ ẩm cho rừng phát triển tốt; Hạn chế cỏ dại mọc dưới tán rừng nên không tốn nhiều công phát rừng; Không cần bón phân; Thời gian cho thu hoạch ngắn và đặc biệt là có đầu ra ổn định. Cùng với đó, diện tích rừng cũng luôn được duy trì và người dân có thu nhập thêm từ rừng lâu năm. Từ hiệu quả tích cực của trồng lá dong mang lại cho gia đình, hiện nay ông đã mở rộng diện tích lên 2ha và vận động người dân trong thôn trồng loại cây này.
 Ông Đặng Văn Thức - Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Pác Khoang, xã Yên Mỹ, huyện Chợ Đồn: Lúc đầu tôi cũng không ngờ là tôi sẽ làm được vì đầu tiên tôi trồng thử tôi cũng không biết đâu là nó tốt đến như thế. Nhưng mà mãi làm năm 1, năm 2, năm 3 xong là tôi làm được rồi thấy lá tốt xong trong các cuộc họp thôn tôi mới vận động mọi người. Mọi người lúc đầu không tin tưởng đâu nhưng thấy tôi cuối năm thu được lá về thấy bán được giá thì các năm sau các hộ bắt đầu làm theo tôi, bây giờ có trên 20 hộ trồng lá dong dưới cây keo, dưới tán rừng tự nhiên như của gia đình tôi.
 Ông Đặng Văn Vang – Thôn Pác Khoang, xã Yên Mỹ, huyện Chợ Đồn: Ông trưởng thôn vận động cho bà con trong thôn bảo là vừa trồng cây vừa nhân giống cây lá dong này lên để tạo ra sản phẩm cho gia đình. Ông cũng động viên nhiều mà cũng bảo để làm cái gì tốt cho bà con thì cùng nhau làm để sau này làm thương hiệu lá dong.
Nhờ được sự vận động của trưởng thôn Đặng Văn Thức, mô hình trồng lá dong dưới tán rừng được người dân trong thôn hưởng ứng. Đến thời điểm này, trong 38 hộ của thôn Pác Khoang thì có đến 23 hộ đã có thu nhập mỗi năm từ 8 đến trên 30 triệu đồng từ lá dong.  
 Ông  Nông Văn Tinh – Bí thư Chi bộ thôn Pác Khoang, xã Yên Mỹ, huyện Chợ Đồn: Mô hình dân vận khéo của ông thôn trưởng Đặng Văn Thức đã thực hiện và thành công. Đây là một cái mới của thôn cũng như của xã Yên Mỹ này. Xã Yên Mỹ cũng rất trông chờ vào những mô hình như thế để nhân rộng để làm sao có hiệu quả trong đơn vị của xã nhà.   
Mô hình “Khéo vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế đồi rừng” của ông Đặng Văn Thức là mô hình duy nhất của xã Yên Mỹ được công nhận và biểu dương tại Hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện Đề án 06 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn về nâng cao hiệu quả phong trào “Dân vận khéo” giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn huyện Chợ Đồn. Đây là một mô hình thiết thực, dễ áp dụng mà các địa phương khác có thể tham khảo, học tập và làm theo./.
 Phương Thùy

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 07:30 ngày 26/10/2020

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

56.370/lượng

Lượt truy cập:

2296166