Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc rút tàu ra khỏi vùng biển tranh chấp trên biển Hoa Đông

Cập nhật 14/10/2020 07:48:00

Nhật Bản yêu cầu hai tàu Trung Quốc rút khỏi vùng lãnh hải của nước này, gần quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku, trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Tuyên bố từ Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Katsunobu Kato hôm nay (13/10) nêu rõ, các tàu Trung Quốc đã đi vào lãnh hải Nhật Bản vào ngày 11/10 và vẫn tiếp tục ở lại đó. Đây là điều vô cùng đáng tiếc. Ông Kato cũng cho biết, thông qua các kênh ngoại giao, Nhật Bản đã liên lạc với Trung Quốc về vấn đề này, khẳng định lập trường phản đối mạnh mẽ, yêu cầu Trung Quốc ngừng tiếp cận tàu cá Nhật Bản và rời khỏi lãnh hải Nhật Bản càng sớm càng tốt.
  Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Katsunobu Kato. Ảnh: Reuters
Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Katsunobu Kato. Ảnh: Reuters
Hai tàu của Trung Quốc ngày 11/10 đã đi vào vùng biển xung quanh quần đảo do Nhật Bản kiểm soát, song Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền. Nhật Bản một ngày sau đó đã đưa ra phản đối chính thức với Trung Quốc, song các tàu vẫn duy trì sự hiện diện của mình. Vụ việc tương tự những gì xảy ra trước đó hồi tháng 7 khi các tàu Trung Quốc ở lại vùng biển gần quần đảo Senkaku trong hơn 39 giờ.
Quần đảo Senkaku hay còn gọi là Điếu Ngư là nhóm đảo nhỏ, nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa, Nhật Bản khoảng 400 km về phía Tây. Việc Trung Quốc thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này đã đẩy quan hệ song phương vào trạng thái căng thẳng trong nhiều năm qua./.
Theo Thu Hoài/VOV1 (biên dịch)

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 17:14 ngày 21/10/2020

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

56.470/lượng

Lượt truy cập:

2288138