Hội nghị trực tuyến giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài

Cập nhật 15/10/2020 09:14:00

Ngày 14/10, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố trong cả nước đánh giá tình hình thực hiện, giải ngân vốn thuộc các chương trình, sự án ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài của Chính phủ 9 tháng năm 2020. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn có lãnh đạo các sở, ngành và địa phương.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, 9 tháng đầu năm 2020, tỷ lệ giải ngân vốn vay nước ngoài của cả nước đạt 30,4%. Nguyên nhân đạt thấp là do tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, ảnh hưởng đến tiến độ thi công, nhập thiết bị ở nước ngoài và nguồn vốn đối ứng. Bên cạnh đó, các chính sách, thủ tục điều chỉnh để thực hiện rút vốn, giải ngân cho dự án còn chậm; nhiều địa phương gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, bố tái định cư để thực hiện dự án.
Đối với tỉnh Bắc Kạn, tổng số kế hoạch vốn nước ngoài năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ giao là hơn 630 tỷ đồng, đến hết tháng 9, đã giải ngân được hơn 270 tỷ đồng, đạt 43% kế hoạch. Tỉnh Bắc Kạn đề nghị trung ương điều chỉnh giảm, thu hồi số vốn hơn 170 tỷ đồng vốn vay nước ngoài cấp phát từ Ngân sách Trung ương giao bổ sung năm 2019; Đơn giản hóa thủ tục rút vốn nước ngoài để đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn; Có sự điều chỉnh chủ trương đầu tư cho Chương trình đô thị miền núi phía Bắc thị xã Bắc Kạn (giai đoạn 2)...
Bộ Tài chính yêu cầu các địa phương, đơn vị rà soát lại khả năng giải ngân đến cuối năm 2020 của từng dự án để điều chỉnh cho phù hợp. Việc điều chỉnh tăng, giảm giữa các dự án trong phạm vi tỉnh, thành phố, các địa phương chủ động thực hiện sớm. Với các dự án có khả năng hoàn thành giải ngân, các tỉnh, thành phố chỉ đạo giải quyết ngay các khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, đấu thầu để đảm bảo tiến độ, đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế của cả nước trước những tác động của dịch Covid-19./.
Trung Đoàn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 17:52 ngày 23/10/2020

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

56.370/lượng

Lượt truy cập:

2291792