Người phụ nữ điển hình trong phát triển kinh tế ở Địa Linh

Cập nhật 18/10/2020 15:48:00

Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Ba Bể ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi, họ là những con người năng động, cần mẫn, nhạy bén với thời cuộc, những đóng góp của họ cho tổ chức Hội, đoàn thể nói riêng và cho sự phát triển của tỉnh nói chung là rất đáng trân trọng và biểu dương. Bà Dương Thị Đềm, ở thôn Nà Đúc, xã Địa Linh là một điển hình như thế.

Trước đây do chỉ tập trung làm ruộng và nương rẫy nên cuộc sống của gia đình bà Đềm gặp nhiều khó khăn. Năm 2016, được Dự án 3APD hỗ trợ khoa học kỹ thuật, gia đinh bà đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất trồng lúa sang trồng bí xanh thơm và các loại rau màu. Sẵn đất vườn rộng, bà Đềm còn mở thêm chuồng trại chăn nuôi lợn thịt, lợn nái và làm men nấu rượu lấy bã nuôi lợn, trung bình mỗi năm nuôi từ 30 -40 con. Nhờ sự năng động, nhạy bén trong phát triển kinh tế, đến nay gia đình người phụ nữ này đã vươn lên trở thành hộ sản xuất kinh doanh ở địa phương. Bà Dương Thị Đềm - Thôn Nà Đúc, xã Địa Linh, huyện Ba Bể: Tôi được tập huấn được chuyển giao khoa học kỹ thuật thì cảm thấy trồng rau màu thu nhập cao hơn thì gia đình tôi chuyển sang trồng màu. Nuôi lợn trước nuôi ít nhưng mà cảm thấy nuôi lợn cũng được thế là chuyển sang nuôi nhiều.

Vườn rau màu cho thu nhập ổn định của gia đình bà Dương Thị Đềm
Để thành công được như hôm nay, bà Đềm đã dành nhiều thời gian và tâm sức, từ việc tích cực tham gia các lớp tập huấn, tham quan các mô hình kinh tế giỏi, đến việc tự mày mò, học hỏi qua các kênh thông tin truyền hình, sách báo, người phụ nữ này đã tích lũy cho mình được những kiến thức quý trong sản xuất để áp dụng vào thực tiễn và mang lại hiệu quả. Ngoài trồng bí xanh, rau màu, chăn nuôi lợn, nấu rượu, bà Đềm còn chú trọng chuối tây, trồng rừng và cây ăn quả. Mỗi năm doanh thu từ việc phát triển các mô hình kinh tế tổng hợp này đều đạt cao và tăng qua từng năm. Nếu như năm 2016, doanh thu của gia đình đạt khoảng 170 triệu đồng, thì đến năm 2019 tăng lên khoảng 350 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, gia đình người phụ nữ này vẫn thu về lợi nhuận gần 200 triệu đồng.
Bà Hoàng Thị Khoe - Chủ tịch Hội LHPN xã Địa Linh, huyện Ba Bể: Chị Dương Thị Đềm là một hội viên gương mẫu đi đầu, xuất sắc trong mọi công việc, đặc biệt là trong phát triển kinh tế gia đình. Hàng năm gia đình chị có thu nhập tương đối cao, từ mô hình của chị Đềm hiện nay đã xuất hiện rất nhiều mô hình nữa trong Hội phụ nữ và đã được chị em làm theo rất nhiều.
Ngôi nhà xây khang trang này chính là thành quả sau những năm tháng nỗ lực trong phát triển kinh tế của gia đình bà Dương Thị Đềm. Những tấm bằng khen, giấy khen mang tên bà cũng là mình chứng cho thành công của người phụ nữ này. Và đây sẽ là động lực để bà tiếp tục vươn lên, xứng đáng là tấm gương sáng cho chị em phụ nữ ở địa phương học tập và làm theo./.
Thúy Kiều

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 19:39 ngày 26/10/2020

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

56.370/lượng

Lượt truy cập:

2296204