Ngày làm việc thứ 2 kỳ họp thứ 10, QH khóa XIV

Cập nhật 21/10/2020 14:59:00

Sáng nay 21/10, kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV bước sang ngày làm việc thứ 2. Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội tập trung thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) và dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam. Đồng chí Hoàng Duy Chinh – Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh chủ trì tại điểm cầu Bắc Kạn.

Trong phiên làm việc buổi sáng, Quốc hội đã được nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi). Đa số đại biểu đều đồng tình với các nội dung quy định tại dự thảo, tuy nhiên tại Điều 19 về nơi cư trú và quản lý cư trú đối với người không đủ điều kiện đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, một số ý kiến đề nghị cần có quy định để quản lý những người không có nơi cư trú ổn định; bổ sung quy định để đăng ký, quản lý cư trú đối với người dân di cư tự do, nhất là đối với người dân tộc thiểu số du canh, du cư ở khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên.
Về điều kiện đăng ký thường trú quy định tại Điều 20, nhiều ý kiến nhất trí với nội dung dự thảo Luật là cần quy định mức diện tích bình quân về chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ làm điều kiện đăng ký thường trú; tuy nhiên, một số ý kiến còn băn khoăn bởi việc giao Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định mức diện tích bình quân về chỗ ở có thể sẽ tạo ra sự phân biệt đối xử trong thực hiện quyền cư trú của người dân giữa các địa phương. Ngoài ra, các đại biểu cũng cho ý kiến đối với một số nội dung như điều kiện đăng ký tạm trú, thủ tục đăng ký tạm trú và điều khoản thi hành. Các đại biểu đề nghị trong Luật cần có một số quy định có tính chất chuyển tiếp phù hợp để bảo đảm sự thích ứng kịp thời của các cơ quan nhà nước có liên quan, tránh làm phát sinh thêm thủ tục, gây khó khăn, phiền hà cho người dân./.
Thúy Kiều

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 17:02 ngày 27/2/2021

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng

Lượt truy cập:

2533651