Bắt đầu tuần làm việc thứ 2 kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Cập nhật 27/10/2020 11:29:00

Tiếp tục chương trình làm việc, ngày 26/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 14 đã nghe và thảo luận trực tuyến về Báo cáo công tác và Báo cáo thẩm tra của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật và công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020. Dự kỳ họp, tại điểm cầu Bắc Kạn có các đại biểu Quốc hội khóa 14 của tỉnh cùng đại diện một số sở, ngành liên quan.

Tại phiên làm việc buổi sáng, Quốc hội đã đã được nghe Báo cáo công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2020; Báo cáo công tác năm 2020 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Báo cáo công tác năm 2020 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Báo cáo về công tác thi hành án năm 2020; Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020. Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội về các báo cáo nêu trên.

Các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn
Thảo luận trực tuyến tại phiên họp, các đại biểu đã cơ bản nhất trí với nội nội dung các báo cáo của Chính phủ, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Tòa án Nhân dân tối cao trình Quốc hội, cũng như ý kiến thẩm tra của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội. Tuy nhiên, một số đại biểu cũng bày tỏ lo lắng trước tình trạng gia tăng của một số loại tội phạm nghiêm trọng, hành vi manh động, dã man của đối tượng gây án trong một số vụ án giết người, cướp tài sản; các đối tượng hoạt động có tính xã hội đen ở một số địa phương trong thời gian tương đối dài và có dấu hiệu tiếp tay, bao che của một số cán bộ có thẩm quyền; cử tri cũng đề nghị Chính phủ và các ngành chức năng cần xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm pháp luật khi mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh, các hành vi nâng khống giá thiết bị y tế để trục lợi từ chính sách xã hội hóa dịch vụ khám chữa bệnh. Đề nghị tiếp tục mở các cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm, tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc nổi lên về tội phạm hình sự, kinh tế, tham nhũng, ma túy, môi trường, tội phạm sử dụng công nghệ cao; Nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ, bổ sung các nguồn lực cho công tác đấu tranh phòng, chống, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, một số đại biểu cho rằng chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử vẫn còn những hạn chế, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan tiến hành tố tụng, niềm tin của Nhân dân vào công tác của các ngành chức năng. Đại biểu kiến nghị Chính phủ cần tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các cơ quan chức năng liên quan có giải pháp tích cực để giảm thiểu án tồn đọng . Về công tác phòng, chống tham nhũng, một số đại biểu nhấn mạnh: Hiện nay tình trạng tham nhũng đã và đang diễn ra vô cùng tinh vi ở trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực tài chính, thuế, đất đai; tuyển dụng, bổ nhiệm, đề bạt cán bộ  .v.v... đòi hỏi các cơ quan chức năng, Chính phủ cần có kiểm soát chặt chẽ hơn, tránh buông lỏng, tạo kẽ hở cho các đối tượng tham nhũng trục lợi.
Cũng trong phiên họp ngày 26/10, kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 14 đã được nghe Bộ trưởng Bộ Nội vụ trình bày tờ trình Dự thảo Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại thành phố Hồ Chí Minh, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, đồng thời thảo luận trực tuyến góp ý về tờ trình nói trên.
Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, hôm nay kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 14 đã kết thúc đợt họp trực tuyến lần thứ nhất, trong đợt 2, bắt đầu từ ngày 2/11, Quốc hội sẽ họp tập trung tại hội trường Diên Hồng, thủ đô Hà Nội./.
Trung Dương 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 20:30 ngày 26/11/2020

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng

Lượt truy cập:

2365482