Hội nghị trực tuyến toàn quốc về vấn đề giải ngân vốn ODA

Cập nhật 30/10/2020 14:13:00

Ngày 29/10, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các bộ, cơ quan, địa phương về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài. Tại điểm cầu Bắc Kạn có các đồng chí Hoàng Duy Chinh - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh; Đinh Quang Tuyên - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Theo Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tỷ lệ giải ngân vốn nước ngoài cấp phát từ ngân sách Trung ương tính đến ngày 31-10-2020 ước đạt trên 18.000 tỷ đồng, bằng 30,15% so với kế hoạch giao. Mức giải ngân vốn nước ngoài đã tăng từ 21,26% trong 8 tháng lên 30,15% trong 10 tháng, cao hơn cùng kỳ năm 2019. Nếu tính theo số vốn kế hoạch năm 2020 đã điều chỉnh thì mức giải ngân này đạt trên 35%. Mức giải ngân này tuy cao hơn so với cùng kỳ năm 2019 nhưng tỷ lệ giải ngân vốn nước ngoài như vậy là vẫn còn thấp. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên tiến độ thực hiện nhiều dự án ODA bị chậm, cả từ khâu nhập máy móc, thiết bị cho đến huy động chuyên gia, nhân công, nhà thầu nước ngoài, tư vấn giám sát. Bên cạnh đó là sự khác biệt về quy trình, thủ tục của Việt Nam và nhà tài trợ, đặc biệt trong công tác đấu thầu, đền bù, giải phóng mặt bằng và tái định cư; hay việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, các chủ trương - chính sách mới, buộc các dự án phải có sự điều chỉnh.
Tại hội nghị, các bộ, ngành, địa phương báo cáo và đánh giá tình hình thực hiện giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài và thảo luận các biện pháp tháo gỡ vướng mắc, giải quyết “3 đọng” (vốn đọng, nợ đọng và thủ tục đọng)…
Đối với tỉnh Bắc Kạn, tổng kế hoạch vốn năm 2020, nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi được phân bổ là gần 574 tỷ đồng. Kết quả đến nay đã giải ngân được trên 261tỷ đồng, đạt 45,53% kế hoạch và là 1 trong những địa phương đạt tỷ lệ giải ngân cao của cả nước.
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các tỉnh miền Trung tập trung công tác cứu trợ, cứu nạn không để người dân đói rét. Về nguồn vốn ODA, Thủ tướng nhấn mạnh, đây là nguồn lực quan trọng phát triển đất nước, do đó yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý đảm bảo cách làm các dự án ODA triển khai tiến độ và bải bản, thống nhất hơn. Để thúc đẩy giải ngân vốn ODA 2 tháng cuối năm và thời gian tiếp theo, Thủ tướng đề nghị các bộ trưởng, trưởng ngành, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố thuộc Trung ương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, liên tục; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, xử lý, giải quyết các tồn tại, bất cập. Thủ tướng nêu rõ: Các bộ, ngành, địa phương phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ trong việc bố trí đủ nguồn vốn đối ứng các chương trình, dự án ODA; tìm các nguồn hợp pháp để cân đối, kể cả nguồn thu từ đất đai để giải ngân vốn ODA, thậm chí cần thiết có thể vay tạm ứng. Đặc biệt, Thủ tướng cũng yêu cầu thực hiện nghiêm việc điều chuyển vốn theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, tránh tình trạng trả lại vốn của dự án./.
Trung Dương 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 22:05 ngày 23/11/2020

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng

Lượt truy cập:

2358342