Thói quen ăn uống này khiến trẻ 11 tuổi đã viêm loét dẫn đến thủng dạ dày

Cập nhật 11/11/2020 10:11:00

Đau quặn bụng, nôn ra dịch, bé trai ở Quảng Ninh vào viện thì đã bị thủng dạ dày. Theo bác sĩ, thói quen ăn nhiều tương ớt dẫn đến viêm loét dạ dày, lâu ngày gây thủng dạ dày.

Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh lý thường gặp ở người lớn có thói quen sử dụng nhiều chất kích thích như rượu bia, ăn đồ chua, cay nóng, hay căng thẳng kéo dài, lối sống không điều độ, khoa học… Viêm loét dạ dày tá tràng lâu ngày nếu không được điều trị sẽ gây thủng dạ dày tá tràng.
Tuy nhiên gần đây khoa Ngoại tiêu hoá & Tổng hợp, Bệnh viện Việt Nam-Thuỵ Điển Uông Bí (Quảng Ninh) tiếp nhận nhiều trường hợp là trẻ em cũng mắc bệnh lý này và gây biến chứng thủng dạ dày tá tràng.
Thói quen ăn uống này khiến trẻ 11 tuổi đã viêm loét dẫn đến thủng dạ dày - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Các bác sĩ đã mổ nội soi để khâu chỗ thủng. 

Trường hợp bé trai Đ. T. D., 11 tuổi, ở thị xã Đông Triều, Quảng Ninh là một ví dụ. Trước đó, ngày 1/11, sau khi ăn tối trẻ xuất hiện đau quặn bụng dữ dội quanh rốn, sau lan ra khắp bụng. Trẻ nôn 3 lần ra dịch tiêu hóa
Gia đình đưa con đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế Thị xã Đông Triều, sau đó, trẻ được chuyển Bệnh viện Việt Nam-Thuỵ Điển Uông Bí. Qua thăm khám và kết quả chụp X-quang bụng với hình ảnh thủng tạng rỗng, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu cho bệnh nhi.
Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ thấy mặt trước hành tá tràng có 1 lỗ thủng đường kính khoảng 0,7 cm, xung quanh ổ loét xơ chai. Các bác sĩ đã tiến hành khâu kín lỗ thủng, đặt dẫn lưu cùng đồ và dẫn lưu dưới gan phải cho trẻ.
Theo lời mẹ bệnh nhi tại nhà, trẻ có chế độ học tập, sinh hoạt điều độ, tuy nhiên trẻ có thói quen ăn nhiều tương ớt, thường xuyên chấm đồ ăn với tương ớt trong các bữa ăn… 
Theo các bác sĩ, thói quen ăn đồ cay nóng như tương ớt, gà chiên cay, mì cay…, ăn nhanh không nhai kỹ, ăn không đúng bữa, bỏ bữa, sinh hoạt, ăn ngủ không điều độ… là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng viêm loét, thậm chí là thủng dạ dày, tá tràng tương tự như bệnh nhi Đ. T. D.
Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý nhắc nhở con em mình duy trì chế độ ăn uống, vận động, học tập điều độ, khoa học để phòng tránh những nguy cơ gây hại đến sức khỏe.
Theo Nam Phương/dantri.com.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 22:05 ngày 23/11/2020

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng

Lượt truy cập:

2357764