HTX bước vào giai đoạn xâm nhập thị trường

Cập nhật 15/11/2020 10:55:00

Từ khi triển khai chương trình mỗi xã phường một sản phẩm trong chương trình xây dựng nông thôn mới nhiều HTX đã được thành lập. Trung bình các HTX có tuổi đời từ 2 đến 5 năm nên hiện nay, các HTX này mới chỉ bước vào giai đoạn xâm nhập thị trường, mở rộng quy mô sản xuất.

Mô hình trồng rau an toàn thuộc HTX An Thịnh thị trấn Đồng Tâm, huyện Chợ Mới phát triển được hai năm nay. Ban đầu các hộ dân sản xuất nhỏ lẻ khi các hộ dân liên kết với nhau tham gia HTX họ có nhiều cơ hội mở rộng thị trường. Từ những thị trường nhỏ lẻ đến nay các sản phẩm rau an toàn đã có mặt tại nhiều tỉnh thành. Bà Lê Thị Sơn, HTX An Thịnh, thị trấn Đồng Tâm, huyện Chợ Mới: Hiện tại đầu ra rất ổn định tới này dưới hà nội đặt hàng tại bệnh viện Bạch mai, chúng tôi rất tự tin về chất lượng, chúng tôi cố gắng làm sao đem sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng.

Mô hình trồng rau an toàn thuộc HTX An Thịnh thị trấn Đồng Tâm, huyện Chợ Mới
 Trong  cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, khu vực kinh tế thị trường, HTX có nhiều cơ hội phát triển, song cũng đối diện với nhiều thách thức đòi hỏi Nhà nước, cũng như các HTX phải có một tư duy mới, cách nhìn mới và có các giải pháp nhằm phát triển HTX một cách bền vững. Chị Ma Thị Ninh, Giám đốc HTX Yến Dương, huyện Ba Bể: Về xúc tiến thương mại tìm kiếm thị trường là một nhiệm vụ trọng tâm của HTX, tuy nhiên các thành viên đều là bà con nông dân nên khả năng cập nhật thông tin còn hạn chế. Do vậy HTX đã thành lập nhóm Facebook, zalo để tiếp cận với nhiều khách hàng hơn và các chuỗi siêu thị.
  Theo thống kê, hiện nay, tỉnh Bắc Kạn có gần 200 HTX, trong đó 118 HTX được đánh giá có hoạt động khá trở lên. Bắc Kạn có 101/122 xã, phường có ít nhất 1 HTX, thu nhập trung bình của thành viên, người lao động trong HTX đạt 3,8 triệu đồng/người/tháng. Đáng nói, 100% HTX tham gia các hoạt động cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới. Bước đầu thành lập HTX đi vào hoạt động khó khăn, đến thời điểm này HTX nào tồn tại được tức là có nhiều cơ hội phát triển do đó việc thâm nhập thị trường cũng như tiếp tục hỗ trợ cho các HTX cũ rất cần được quan tâm. Ông Trần Văn Ơn, Giám đốc khối dự án DK Pharma JSC, Trưởng tư vấn đề án OCOP tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2018-2020: Hiện nay, các HTX đang trong giai đoạn ban đầu, trong giai đoạn lỗ, vì phải đầu tư cơ sở vật chất... Vì vậy chúng ta phải cần phải hỗ trợ bà con, nâng cao khoa học, công nghệ, thiếu vốn tìm mọi cách đa dạng hóa nguồn vốn có như vậy thì các HTX mới phát triển được....
 HTX là một tổ chức tự nguyện của thành viên, dựa trên nền tảng thành viên, kinh tế thành viên, một mặt khuyến khích hợp tác giữa thành viên theo tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau cùng phát triển, mặt khác tôn trọng cá nhân thành viên, phát huy cao vai trò cá nhân của thành viên, kinh tế thành viên HTX. Đặc biệt, trong điều kiện sản xuất hàng hóa, năng suất, chất lượng sản phẩm quyết định cơ bản đến sự phát triển của doanh nghiệp và các HTX. Chính vì vậy, việc sản xuất, kinh doanh của các HTX cũng phải đi theo xu thế chung là mở rộng quy mô và áp dụng khoa học, kỹ thuật, giảm giá thành sản phẩm, thì mới tồn tại, phát triển lâu dài, mang lại lợi ích kinh tế cho người dân và xã hội./.
Trịnh Yến - Thành Luân

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 20:30 ngày 26/11/2020

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng

Lượt truy cập:

2364625