Ông Biden muốn cùng đồng minh thiết lập quy tắc đối phó Trung Quốc

Cập nhật 17/11/2020 14:26:00

Ông Joe Biden, người được các hãng tin dự đoán là đắc cử tổng thống Mỹ, cho rằng Washington cần hợp tác với các đồng minh để thiết lập quy tắc thương mại toàn cầu nhằm đối phó với Trung Quốc.

Ông Biden muốn cùng đồng minh thiết lập quy tắc đối phó Trung Quốc - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc họp báo ở Delaware ngày 16/11, ông Biden cho rằng Mỹ cần thương lượng với các đồng minh để đưa ra quy tắc thương mại toàn cầu nhằm kiềm tỏa tầm ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Khi được hỏi liệu Mỹ có tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), gồm 10 nước ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand hay không, ông Biden cho biết ông chưa thảo luận về chính sách thương mại của Mỹ vì ông chưa nhậm chức và “chỉ có một tổng thống Mỹ duy nhất vào một thời điểm”.

“Chúng ta chiếm 25% kinh tế thế giới. Chúng ta cần kết hợp với các nền dân chủ khác để có thêm 25% hoặc hơn thể nhằm thiết lập quy tắc thay vì để Trung Quốc và những nước khác quyết định kết quả vì họ là lựa chọn duy nhất”, ông Biden nói.

RCEP hiện là hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới, chiếm 30% nền kinh tế và dân số toàn cầu. Theo Reuters, RCEP có thể làm ảnh hưởng tại khu vực của Mỹ bị suy giảm sau khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump hồi năm 2017 rút nước này khỏi hiệp ước Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), thỏa thuận được đàm phán khi ông Biden là phó tổng thống Mỹ.

Ông Biden cho biết kế hoạch thương mại chi tiết của ông sẽ được bàn bạc vào ngày 21/1/2021, một ngày sau khi ông tuyên thệ nhậm chức nếu thắng cử năm nay.

Trong khi các nước thành viên TPP, bao gồm Nhật Bản, bày tỏ hy vọng ông Biden có thể gia nhập trở lại TPP, ông Biden chưa bình luận nhiều liên quan tới chủ đề này. Ngoài ra, các cố vấn của ông Biden nói rằng ông sẽ không lập tức dỡ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc nếu nhậm chức.

Theo Đức Hoàng/dantri.com.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 20:56 ngày 28/11/2020

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng

Lượt truy cập:

2368578