Trung Quốc nêu 5 đề xuất thúc đẩy hợp tác trong BRICS

Cập nhật 18/11/2020 09:07:00

Ông Tập Cận Bình cho rằng, các quốc gia BRICS cần tiếp tục kiên trì chủ nghĩa đa phương, tăng cường đoàn kết nhằm đối phó với dịch bệnh cũng như thúc đẩy hợp tác kinh tế sau đại dịch.

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 12 Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới BRICS diễn ra dưới hình thức trực tuyến tối 17/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các quốc gia BRICS cần kiên trì chủ nghĩa đa phương, đoàn kết đối phó với dịch bệnh cũng như thúc đẩy hợp tác giữa các bên.
  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Hội nghị. Nguồn: Tân hoa xã
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Hội nghị. Nguồn: Tân hoa xã
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, cục diện thế giới hiện nay đang có nhiều diễn biến phức tạp khi xã hội loài người phải đối mặt với đại dịch nghiêm trọng nhất trong hàng trăm năm trở lại đây, kinh tế thế giới cũng đối mặt với khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ đại suy thoái những năm 1930. Do đó, việc tổ chức hội nghị lần này có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Ông Tập Cận Bình cho rằng, các quốc gia BRICS cần tiếp tục kiên trì chủ nghĩa đa phương, tăng cường đoàn kết nhằm đối phó với dịch bệnh cũng như thúc đẩy hợp tác kinh tế sau đại dịch.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói: “Trung Quốc tin tưởng, hai chủ đề của thời đại là hòa bình và phát triển không thay đổi, xu thế về một thế giới đa cực và toàn cầu hóa kinh tế là không thể đảo ngược. Chúng ta cần tiếp tục xuất phát từ lợi ích của người dân, kiên trì quan điểm cộng đồng chung vận mệnh nhân loại, dùng hành động thực tế để có những đóng góp trong việc xây dựng một thế giới tốt đẹp”.
Về hợp tác giữa các quốc gia BRICS, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra đề xuất 5 điểm bao gồm: cần kiên trì chủ nghĩa đa phương, bảo vệ hòa bình và ổn định của thế giới; kiên trì đoàn kết hợp tác, cùng khắc phục các thách thức do dịch bệnh gây ra; kiên trì mở cửa sáng tạo, thúc đẩy sự phục hồi của kinh tế thế giới; kiên trì ưu tiên đời sống người dân, thúc đẩy sự phát triển bền vững toàn cầu; kiên trì phát triển xanh, các bon thấp, thúc đẩy sự chung sống hài hòa giữa con người và tự nhiên.
Về phía Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, quá trình mở cửa của Trung Quốc sẽ tiếp tục được đẩy mạnh, nước này cũng sẽ tích cực hòa nhập vào thị trường toàn cầu nhằm tạo ra nhiều không gian và cơ hội hơn cho sự phục hồi của kinh tế thế giới.
Nga là nước chủ nhà Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 12 Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới BRICS. Hội nghị lần này diễn ra dưới hình thức trực tuyến với chủ đề “Đi sâu hợp tác quan hệ đối tác BRICS, thúc đẩy sự ổn định, an ninh chung và tăng trưởng sáng tạo toàn cầu”. Kết thúc hội nghị, các bên đã thông qua Tuyên bố Moscow Hội nghị Thượng đỉnh BRICS lần thứ 12./.
Theo PV/VOV-Bắc Kinh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 22:05 ngày 23/11/2020

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng

Lượt truy cập:

2357746