Chuyện về những giáo viên dạy trẻ đặc biệt

Cập nhật 22/11/2020 08:13:00

Một ngôi trường đặc biệt với những học sinh đặc biệt, những năm qua, các cán bộ, giáo viên Trung tâm giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh Bắc Kạn đã không quản khó nhọc, kiên trì nỗ lực dìu dắt những học sinh thiếu may mắn vươn lên, hòa nhập với cộng đồng.

Giờ trưa, khác với những ngôi trường khác, không phải là lúc các thầy, cô giáo hoàn thành công việc giảng dạy buối sáng để trở về với gia đình mà tại trung tâm giáo dục trẻ em khuyết tật, các cô giáo lại tiếp tục một bài giảng mới. Có lẽ đây cũng là bài giảng hết sức đặt biệt bởi các thầy, các cô chẳng thể dạy theo một giáo án hay phương pháp dạy chung nào. Mỗi em học sinh có một khiếm khuyết, một thiệt thòi riêng và cũng là những tính cách riêng chính vì vậy giáo viên cần tìm hiểu, đưa ra cách giáo dục riêng cho các em. Để các em có thể tự thực hiện những việc đơn giản như vệ sinh cá nhân cũng cần sự kiên trì, nhẫn nại từng ngày từ các thầy, các cô.
Cô giáo Triệu Thị Thu Trang, Trung tâm Giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh Bắc Kạn: Nói chung dạy học tại trung tâm là một trường đặc thù, chúng tôi cũng luôn luôn tự rèn luyện, nâng cao kiến thức để có thể hiểu được các em, có phương pháp giảng dạy phù hợp…
Năm học 2020 – 2021, trung tâm giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh Bắc Kạn có trên 70 học sinh theo học tại 10 lớp, trong đó học sinh nội trú là hơn 50 em. Với đặc thù là học sinh khuyết tật, trung tâm đã điều chỉnh chương trình, nội dung dạy học phù hợp với khả năng của học sinh. Ngoài việc dạy học trên lớp, trung tâm cũng bố trí giáo viên thay phiên trực 24/24h và hỗ trợ học sinh từ tắm rửa, giặt giũ, ăn ngủ đến việc học tập. Chia sẻ về công việc hàng ngày, các thầy cô giáo cho biết: Giáo dục trẻ khuyết tật gặp nhiều khó khăn, vất vả và áp lực. Mỗi em học sinh một khác, mỗi học sinh là một trang giáo án bởi vậy giáo viên phải hiểu rõ từng học sinh của mình để có phương pháp giáo dục hiệu quả. Tuy nhiên, mỗi ngày thấy được sự tiến bộ của các em, giúp các em có cơ hội hòa nhập cộng đồng và tạo được niềm tin của phụ huynh học sinh, đó chính là động lực để các thầy, cô giáo tiếp tục công việc của mình.
Chị Phạm Thị Hà, Phụ huynh học sinh: Cho con học ở trung tâm tôi rất là an tâm, dưới sự quan tâm dạy dỗ, chăm sóc của các cô giáo, con tôi đã có nhiều tiến bộ.
Bà Phạm Thúy Hằng, Giám đốc Trung tâm Giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh Bắc Kạn: Do đối tượng các em học sinh khuyết tật nên nhà trường xây dựng kế hoạch phương pháp dạy dỗ, chăm sóc các em, đảm bảo giúp cho các em có môi trường học tập, sinh hoạt an toàn, giúp các em ngày một tiến bộ hơn.
Bằng tình yêu nghề, mến trẻ, sự đồng cảm, sẻ chia cùng những học trò kém may mắn, các thầy giáo, cô giáo ở trung tâm giáo dục  trẻ em khuyết tật tỉnh Bắc Kạn đang từng ngày góp thêm những bông hoa đẹp cho đời./.
Lưu Huệ

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 22:05 ngày 23/11/2020

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng

Lượt truy cập:

2357744