Bất cập trong quản lý xây dựng ở vườn quốc gia Ba Bể

Cập nhật 24/11/2020 13:44:00

Nằm trong vùng lõi của vườn quốc gia (VQG) Ba Bể, nhưng việc quản lý xây dựng ở xã Nam Mẫu hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn. Do chưa có quy hoạch chi tiết, đến nay chính quyền các cấp của huyện Ba Bể cũng chưa thể cấp phép xây dựng cho người dân. Chịu áp lực về dân số, nhà ở và phát triển du lịch, nhiều hộ dân đã xây dựng trái phép. Quy hoạch và quản lý xây dựng đang là vấn đề đặt ra với VQG Ba Bể và chính quyền các cấp.

Từ một ngôi nhà xây dựng trái phép năm 2016 đến nay ở xã Nam Mẫu đã có hơn 100 ngôi nhà và các hàng quán xây dựng trái phép. Không ít ngôi nhà ở đây lấn chiếm và xây dựng trên đất nông nghiệp, đất rừng và đất phục hồi sinh thái của VQG Ba Bể. Vì là trái phép, theo quy định của pháp luật, những ngôi nhà như thế này sẽ bị phá bỏ. Tuy nhiên, về phía người dân, họ cũng có cái khó khi chính quyền lúng túng trong việc cấp phép xây dựng.
Ông Ngôn Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể: Người dân đã ở đây hàng trăm năm nay rồi, còn VQG Ba Bể mới thành lập năm 1992, đến nay quy hoạch chưa thống nhất, đồng bộ nên rất khó khăn cho việc quản lý ở địa phương.
Là danh thắng đặc biệt cấp quốc gia. Chưa bao giờ, du lịch ở đây có cơ hội phát triển như hiện nay. Thế nhưng, cũng chưa bao giờ việc xâm hại, phá vỡ cảnh quan ở VQG diễn ra nhanh chóng. Hai năm trước, làng văn hóa Pác Ngòi được coi là điểm nhấn thu hút khách du lịch với những ngôi nhà sàn truyền thống … Nhưng sau 1 năm, hàng chục ngôi nhà sàn đã bị phá bỏ và thay vao đó là những ngôi nhà cao tầng. Nằm trong vùng lõi của VQG Ba Bể, nhưng Bản Pác Ngòi hiện nay như một công trường xây dựng với rất nhiều ngôi nhà không phép.

Nhiều ngôi nhà xây dựng cao tầng trái phép thay thế các nhà sàn truyền thồng tại Bản Pác Ngòi
Ông Nguyễn Văn Sáu, Bản Pác Ngòi, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể: Nhiều hộ gia đình dỡ bỏ nhà sàn thay thế bằng nhà xây như thế nhưng không có cấp, ngành nào bảo gì, khách du lịch miền nam hay nước ngoài đến đây họ không thích như thế này.
Ông Ngôn Cảnh Toàn, Bản Pác Ngòi, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể: Nhà xây xây dựng tự phát không theo thể thức gì cả, phá vỡ không gian nhà sàn truyền thống. Đề nghị tỉnh, huyện tới đây phải có quy hoạch, quản lý cụ thể.
Một trong 4 nhiệm vụ trọng tâm mà Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn đề ra trong nhiệm kỳ này đó là phát triển du lịch. Trong đó, du lịch Ba Bể được xac định là điểm nhấn. Tuy nhiên, nếu như tình trạng xây dựng, phá vỡ cảnh quan ở đây không được ngăn chặn, đây sẽ là điểm trừ với du khách và cũng là điểm nghẽn trong phát triển du lịch của tỉnh.
 Văn Linh- Văn Thọ

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 19:51 ngày 19/1/2021

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng

Lượt truy cập:

2465632