Phát triển dich vụ nghỉ ngơi, chăn dắt cho trâu bò tại Chợ bò

Cập nhật 24/11/2020 15:27:00

Cùng với sự phát triển của Chợ bò” ở xã Nghiên Loan, hiện nay bên cạnh việc mua bán trâu, bò, ngựa, tại chợ còn phát triển một số dịch vụ ăn theo, tạo việc làm cho người dân địa phương. Trong đó, dịch vụ chăn dắt trâu, bò, tạo chỗ chăm sóc cho trâu bò phát triển mạnh, đem lại nguồn thu nhập khá.

Những tấm biển quảng cáo về dịch vụ  cho thuê chỗ nghỉ ngơi cho trâu bò xuất hiện ngày càng nhiều tại khu chợ bò Nghiên Loan, huyện Pác Nặm. Anh Nông Văn Cụa, ở thôn Pác Liển, xã Nghiên Loan là một trong những hộ đầu tiên đầu tư xây dựng hai dãy chuồng trại với hệ thống nước sạch và  trồng trên 4,000m2 cỏ voi để phục vụ chăm sóc cho trâu, bò được mua bán tại chợ. Nhờ chăm sóc chu đáo, nên mỗi phiên chợ gia đình anh cũng thu về từ 1,5-2 triệu đồng/1ngày. Cao điểm có những phiên gia đình anh thu về khoảng 5 triệu đồng.  
 Anh Cụa chia sẻ: Gia đình làm dịch vụ chăm sóc trâu bò được khoảng hai năm rồi, thu nhập chăn cho họ mỗi đêm chăn lấy 20 nghìn mỗi con. Cả hai bên chuồng, mỗi phiên chăn được khoảng 40-50 con.
Chợ trâu, bò Nghiên Loan họp vào ngày mồng 3, 7, 13, 18 và 23, 28 hằng tháng theo lịch âm. Ở mỗi phiên chợ, người dân ở các tỉnh khác như Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang đem theo trâu, bò, ngựa đến bán. Với những con trâu, bò ở xa được đưa về trước 1 ngày, nên chủ thường gửi những gia đình ở gần chợ nuôi thuê  theo hai hình thức  là : Gủi và tự chăn với giá khoảng 15.000 - 20.000 đồng/1con/1ngày; Gửi và kèm dịch vụ chăm sóc có giá từ 30-50 nghìn đồng/ 1con/1ngày tùy từng con. Cùng với sự phát triển từng ngày của chợ, tại đây nhiều nhà đã đầu tư xây dựng hệ thống  chuồng trại để làm dịch vụ với quy mô 100 con- 150 con.
Chợ bò Nghiên Loan ngoài chức năng chính là nơi mua bán trâu, bò, ngựa, hiện nay tại đây còn tạo việc làm cho hàng trăm hộ dân địa phương làm dịch vụ ăn theo như bán cỏ, làm dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi... Từ đó, tạo thêm nguồn thu nhập, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân địa phương này./.
 Chinh Lan- Hà Lượng

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 19:51 ngày 19/1/2021

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng

Lượt truy cập:

2465591